Việt Lào đồng hành trên con đường phát triển | Chính trị

Rate this post

Việt Nam-Lào cùng hành động trên con đường phát triển hình ảnh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou ngày 26/4/2022 tại Hà Nội. (Ảnh: Thống Nhất / TTXVN)

Là hai nước láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới dài hơn 2.300km, uống chung dòng sông Mê Kông, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, là tình anh em gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam. Lào được hình thành và hun đúc trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước, trở thành mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế.

Cách đây tròn 60 năm, ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Đây không chỉ là sự kiện lịch sử quan trọng, là bước ngoặt mới làm nên thắng lợi trên mặt trận ngoại giao của lực lượng cách mạng hai Đảng, hai nước, mà còn khẳng định sự gắn bó vận mệnh của nhân dân hai nước trong sự phát triển kinh tế, chính trị. đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong hơn một thập kỷ sau đó, quân đội và nhân dân hai nước tiếp tục dành cho nhau sự ủng hộ, chia sẻ hết sức to lớn cả về tinh thần cũng như nhân lực, vật lực, trên tinh thần “Cơm ăn, manh áo”. gạo. rau cắt một nửa. ”

Để ủng hộ cách mạng Lào, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã cử hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ sang phối hợp, giúp đỡ, sát cánh chiến đấu cùng quân và dân Lào.

Để giúp Việt Nam thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng đã hết lòng ủng hộ Việt Nam xây dựng “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”.

Sự giúp đỡ to lớn và cao cả ấy đã trở thành sức mạnh to lớn, đưa sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đến thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Sau khi hòa bình lập lại, quan hệ Việt Nam – Lào bước sang một trang mới trong lịch sử, từ một liên minh chiến đấu chung một chiến hào trở thành một mối quan hệ mới. hợp tác toàn diện giữa hai nước độc lập, có chủ quyền là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Việt Nam-Lào được hưởng lợi rất nhiều trên con đường phát triển của hình ảnh 2Lễ khởi công xây dựng Trường Trung học Phổ thông và Dạy nghề Hữu nghị Lào – Việt. Đây là món quà Việt Nam tặng Lào trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Xuất phát từ nhu cầu hợp tác sâu rộng và cấp thiết giữa hai nước trong tình hình mới, ngày 18/7/1977, Việt Nam và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, tạo cơ sở chính trị và pháp lý. vững chắc để hai nước không ngừng mở rộng quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Đây cũng là tiền đề để hai nước ký kết hàng loạt văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo …

Trong thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hai Đảng, hai nước Việt Nam – Lào tiếp tục kề vai sát cánh trong công cuộc Đổi mới, cùng nhau đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế. kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn, trật tự xã hội, mang lại cuộc sống ngày càng ấm no, bình yên cho nhân dân mỗi nước.

Nhìn lại lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào hơn 9 thập kỷ qua kể từ khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, nhất là sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962 và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác năm 1977 đến nay , chúng ta có quyền tự hào về mối quan hệ mẫu mực, vô cùng trong sáng, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai dân tộc.

Tự hào chứng kiến, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động, thuận lợi và thách thức đan xen, tác động mạnh mẽ đến hai nước, nhưng quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong trực tiếp đặt nền móng. , không những không bị ảnh hưởng mà ngày càng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ đặc biệt, là di sản quý giá và là nhân tố quyết định thành công của cách mạng mỗi nước.

Đặc biệt trong những năm gần đây, ngay cả khi đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức, khó khăn chưa từng có, nhưng nhờ sự phối hợp linh hoạt và hình thức đa dạng, nhiều thỏa thuận quan trọng mang tính chiến lược, định hướng cho quan hệ hai nước duy trì tiến triển và bảo đảm hiệu quả, giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước. hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển ổn định, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Việt Nam-Lào cùng hành động trên con đường phát triển hình ảnh 3Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm duyệt đội danh dự trong lễ đón tại Bộ Công an Lào ở Viêng Chăn ngày 24/8/2022. (Ảnh: Phạm Kiên / TTXVN)

Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố và nâng cao, từ “hữu nghị truyền thống” lên “hữu nghị vĩ đại” kể từ tháng 2 năm 2019, ngày càng tin cậy, gắn bó, tiếp tục giúp đỡ. định hướng cho các lĩnh vực hợp tác khác.

Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh tiếp tục là trụ cột vững chắc trong quan hệ Việt Làogóp phần quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, an ninh ở mỗi nước.

[60 năm quan hệ Việt Nam-Lào: Sứ mệnh hợp tác và phát triển]

Hợp tác kinh tế trở thành nền tảng lâu dài trong quan hệ hai nước ngày càng phát triển thịnh vượng, mở rộng, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn. Việt Nam tiếp tục là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Lào.

Nhiều dự án viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào và các dự án đầu tư, thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam được triển khai tốt, hiệu quả, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Lào và tạo nhiều việc làm. và nâng cao thu nhập của người dân.

Về hợp tác thương mại, 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch hai chiều giữa hai nước đạt hơn 949 triệu USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết nối giữa hai nền kinh tế, nhất là kết nối hạ tầng, giao thông được đẩy mạnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Một thành tựu nổi bật có ý nghĩa chiến lược to lớn là Việt Nam đã tạo điều kiện cho Lào có đường thông ra biển, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho Lào. Đây là công trình thể hiện rõ tình cảm tin cậy, thiện chí đặc biệt giữa đồng chí, anh em Lào – Việt, là công trình có một không hai trong quan hệ hợp tác bình thường giữa hai nước.

Nhiều dự án, công trình hợp tác mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị thủy chung, quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào được phát huy hiệu quả.

Điển hình như Nhà Quốc hội mới của Lào khánh thành năm 2021, những món quà của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Công trình được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá có bốn “điểm nhất” là “hiện đại nhất, hài hòa nhất với bản sắc dân tộc, kiên cố nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất”.

Hợp tác giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực là một lĩnh vực đang trên đà phát triển năng động và hiệu quả; không chỉ ở cấp chính phủ mà ngày càng tăng đến cấp bộ, ngành và địa phương.

Để hỗ trợ Lào có đủ nguồn nhân lực chất lượng để phát triển đất nước, ngoài việc cấp hàng nghìn suất học bổng mỗi năm cho Lào, Việt Nam cũng đang giúp Lào xây dựng cơ sở vật chất trường học, biên soạn giáo trình các cấp từ phổ thông đến cao đẳng, đại học và hợp tác nghiên cứu khoa học …

Không chỉ hợp tác toàn diện và đi vào chiều sâu trong khuôn khổ song phương, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào còn được khẳng định ở cấp độ đa phương.

Hai nước có nhiều điểm chung, ủng hộ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, ASEAN, ASEM, Tiểu vùng Mekong mở rộng.

Trong bài phát biểu tại Hà Nội ngày 18/7/2022 nhân kỷ niệm 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ và toàn diện công cuộc đổi mới của Lào, đồng thời coi trọng và ưu tiên hàng đầu mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí, vừa là anh em giữa hai Đảng, hai nước luôn mong muốn hợp tác, ủng hộ Lào. với tinh thần ‘giúp bạn là tự giúp mình’, coi đây là nhiệm vụ chiến lược; mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào không ngừng vun đắp tin cậy chính trị, tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, không ngừng nâng cao chất lượng hợp tác giáo dục và đào tạo, cùng nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng ”.

Trong bài phát biểu tại Viêng Chăn cùng ngày nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cũng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn kiên quyết và sẽ cùng các đồng chí Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống làm mối Tình bạn tuyệt vờiTình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn, củng cố và nâng tầm quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. nhân dân hai nước. “

Với cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo cấp cao và quyết tâm của nhân dân hai nước trong việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ Việt – Lào, trên cơ sở những kết quả đáng tự hào mà nhân dân hai nước đã đạt được trong suốt những năm qua. Trong những năm qua, đồng chí tin tưởng quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam – Lào trong tương lai sẽ không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng năng động, hiệu quả, thiết thực, ngày càng đáp ứng lợi ích cơ bản. và vì sự trường tồn của nhân dân hai nước và mãi mãi trường tồn với thời gian.

Phạm Kiên-Bá Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *