‘Gã khổng lồ’ khí đốt Đức lại cầu cứu chính phủ dù được hỗ trợ

Rate this post

Sau khi được Chính phủ Đức tuyên bố hỗ trợ 7,7 tỷ euro, mới đây, hãng nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức Uniper tiếp tục cảnh báo công ty có thể hết tiền vào cuối tháng này nếu không được hỗ trợ. giúp đỡ thêm.

Trong nhiều tháng qua, trước áp lực cắt nguồn cung cấp khí đốt từ Moscow, Uniper đã phải “vật lộn” tìm giải pháp thay thế cho nguồn cung thiếu hụt trong bối cảnh công ty ngày càng thua lỗ. Theo Klaus-Dieter Maubach, giám đốc điều hành của công ty.

Vào tháng 7, công ty này đã “cầu xin” chính phủ Đức vì phải thay thế lượng khí đốt thiếu hụt từ Nga bằng cách mua khí đốt với giá cao trên thị trường giao ngay và bán cho khách hàng của mình với giá rẻ hơn. và lâu dài. Kết quả là công ty báo cáo khoản lỗ hơn 12 tỷ euro (12 tỷ USD), khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Đức, khiến Berlin phải can thiệp.

Chính phủ đã bù đắp cho khoản lỗ của công ty bằng cách mua lại 30% cổ phần của Uniper và cung cấp gói viện trợ 7,7 tỷ € (7,7 tỷ USD) được thiết kế để giúp công ty tồn tại. cho đến quý 4 năm 2022.

Nhưng bây giờ, Uniper thừa nhận rằng viện trợ là không đủ. Ông Maubach cũng tiếp tục cảnh báo rằng công ty cũng có thể cạn kiệt nguồn vốn do Berlin cung cấp dưới hình thức viện trợ vào cuối tháng này.

Theo Bloomberg, thỏa thuận với chính phủ bao gồm một điều khoản rằng nếu khoản lỗ trong chi phí thay thế không thể bù đắp bằng lợi nhuận hoạt động từ các hoạt động kinh doanh khác của Uniper và vượt quá 7 tỷ EUR, chính phủ Đức sẵn sàng hỗ trợ thêm. .

Điều này khiến gã khổng lồ khí đốt có thể nhận được tới 20 tỷ euro để ngăn chặn sự sụp đổ và hiệu ứng domino tiềm tàng trong lĩnh vực năng lượng quốc gia.

Ngoài ra, công ty sắp nhận được một khoản tín dụng bổ sung từ ngân hàng quốc doanh Đức KfW, vốn đã được thông qua trong tuần này. Uniper sẽ nhận được 4 tỷ euro ngoài hạn mức tín dụng 9 tỷ euro đã được sử dụng, nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức đưa tin.

Ông Maubach cho biết tương lai không mấy sáng sủa đối với gã khổng lồ khí đốt của Đức dù hãng này đang nhận được mọi sự hậu thuẫn về tài chính.

“Tôi đã nói điều này nhiều lần trong năm nay và tôi cũng đang tham khảo ý kiến ​​của các nhà hoạch định chính sách. Hãy nhìn xem, điều tồi tệ nhất vẫn sẽ đến. Hiện không thể đưa ra dự báo về tình hình thanh khoản sẽ phát triển như thế nào. Chúng tôi đã yêu cầu hỗ trợ thanh khoản bổ sung và nó hiện đang được tiến hành, ”Maubach nói.

Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *