Tỷ phú Thái Bình nuôi gà giỏi được tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Thủ tướng

Rate this post

Tự hào khi được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vừa qua, nông dân Nguyễn Văn Thỏa ở Thái Bình với mô hình sản xuất, cung ứng con giống gà theo hướng VietGAP là một trong số 10 nông dân biểu quốc vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Anh Nguyễn Văn Thỏa ở xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình chia sẻ: “Phiên bản hôm nay, tôi cảm thấy vui mừng và phấn khởi vì Đảng, Nhà nước và Hội Nông dân đã quan tâm đến người dân. Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba là niềm vinh dự, tự hào với tôi và cả gia đình. Đây là lực lượng rất lớn để tôi cố gắng phấn đấu tiếp tục thực hiện công việc của mình và giúp đỡ được nhiều nông dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương mình và cả những nơi khác.

Ông nông dân Thái Bình nuôi gà giỏi được tặng Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 1.

Thay mặt Lãnh đạo, Nhà nước, ông Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Văn Thỏa. Ảnh: Phạm Hưng

Từ hai bàn tay trắng, nông dân Nguyễn Văn Thoa đã xây dựng cơ sở nuôi và ấp trứng gà với quy mô lớn, giá trị cả hai tỷ đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thoa còn là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi dưỡng và sản xuất gia cầm giống Thoa Tuyết với 22 thành viên, tạo công việc cho hàng chục lao động ở địa phương.

Từ người làm thuê thành tỷ phú nuôi gà

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông nghiệp, từ nhỏ ông Thoa luôn ấp ủ phát triển nông nghiệp để làm giàu ngay trên quê hương. Xác định gắn bó với đồng ruộng cùng cây lúa, khoai lang, đậu, lạc nhưng làm diện tích đất canh tác nhỏ vì vậy giá trị từ những cây trồng không cao, làm cho cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn, bấp bênh vất vả, chống trả.

Không cam chịu cái nghèo, năm 2009 ông Thoa đã bàn với gia đình để vợ ở nhà lo đồng ruộng, ông xin đi làm công việc phân phối giống gia cầm cho Công ty TNHH Lượng Huệ. Làm việc ở môi trường “thương mại” phân phối gia cầm nhưng anh Thoa vẫn luôn nung nấu ước mơ làm giàu trên chính quê hương của mình. Vì vậy trong quá trình làm việc phân phối gia cầm, ông Thoa chủ động tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm trong lò mở ấp trứng gà để cung cấp cho thị trường.

Ông nông dân Thái Bình nuôi gà giỏi được tặng Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Thỏa ở xã Thụy Việt, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vinh dự và tự hào khi là một trong 10 nông dân tiêu biểu toàn quốc vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba tại Hội nghị. dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vừa qua. Ảnh: Đức Quảng

Sau 3 năm làm phân phối gà cho Công ty Lượng Huệ, ông Thoa xin nghỉ để thực hiện ước mơ làm giàu trên quê hương với lò ấp trứng gà. Anh Thoa chia sẻ: “Khi bắt tay vào” khởi nghiệp “với lò trứng gà, tôi biết là sẽ không tránh những khó khăn, bởi mọi thứ đều phải đến tay mình làm, từ việc mua trứng gà, lò ấp đến thị trường… Để có thị trường và sự tin tưởng của các hộ gia đình nuôi dưỡng, tôi phải tự mình đi làm thị trường, có những lúc phải hỗ trợ các hộ gia đình nuôi dưỡng miễn phí ”.

Những ngày đầu khởi nghiệp, anh Thoa phải tự mình rong ruổi chạy xe máy trong và ngoài tỉnh Thái Bình. Có những ngày, ông Thoa đội mưa đi cả cây số để giới thiệu về con giống, hỗ trợ về kỹ thuật cho các hộ gia đình về việc xây dựng chuồng trại, thức ăn chăn nuôi, nước uống, phòng trừ bệnh dịch, tiêm phòng…

Bằng sự chống đỡ, nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây ông Thoa có một trang trại rộng 5.000m2 với 2.000m2 chuồng trại đúng kỹ thuật, hợp vệ sinh, đầu tư 27 máy ấp trứng công nghệ cao, đầu tổng chi phí tư đồng 12 tỷ đồng.

Liên kết bà nông dân cùng nuôi gà

Để có nguồn nguyên liệu trứng ổn định và đảm bảo chất lượng cung cấp cho lò ấp của gia đình, ông Thoa chủ động phối hợp với Hội ND tỉnh Thái Bình liên kết những hộ nông dân có sở thích nuôi gà để bảo vệ tinh cho cơ sở nuôi gà của gia đình.

Đến nay, cùng Hội ND tỉnh Thái Bình, gia đình ông Thoa đã xây dựng được 20 cơ sở tại tỉnh Thái Bình. Không chỉ riêng tỉnh Thái Bình, ông đưa ra con giống hát bán ở các tỉnh có trại nuôi gà phát triển như Quảng Ninh, Bắc Giang và cung cấp cho tận nơi các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai…

Ông nông dân Thái Bình nuôi gà giỏi được tặng Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Hội NDVN (thứ 2 từ phải hát) cùng lãnh đạo Hội ND cấp tham gia lò ấp trứng của gia đình ông Nguyễn Văn Thoa. Ảnh: HT

Từ việc chăn nuôi gà làm vệ tinh cho gia đình ông Thoa, 20 hộ gia đình đã được tạo ra công ăn, việc làm cho hơn 40 lao động ở địa phương với mức thu nhập ổn định từ 10 -15 triệu đồng / người / tháng . Ngoài ra “Cơ sở nuôi gà Thoa Tuyết” của gia đình ông Thoa cũng giải quyết công việc cho 10 lao động thường xuyên.

Đánh giá về trại gà của ông Thoa, bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Bình cho biết thêm: Mô hình nuôi gà của ông Thoa là một trong những điểm mô hình của hội viên nông dân tỉnh Thái Bình. Mô hình được tạo ra liên kết chuỗi trong sản xuất chăn nuôi gà. Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Thái Bình sẽ tuyên bố mạnh mẽ, cũng như xây dựng các đoàn của Hội Nông các huyện, xã đến tham quan học tập mô hình nuôi gà của anh Thoa để phát triển kinh tế gia đình .

Trong cuộc sống ông Thoa luôn có trách nhiệm với cộng đồng, tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới ở địa phương, tham gia đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện, ủng hộ thiên tai, bão lụt … Thời gian qua , ông Nguyễn Văn Thoa đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương. Đặc biệt, năm 2021, ông Thoa được Hội Nông dân Việt Nam trao tặng “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021”. Năm 2022, ông Nguyễn Văn Thoa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *