Tranh cãi phần thi “Trang phục dân tộc đặc biệt” tại Miss Grand Vietnam 2022

Rate this post

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Hoa hậu Thủy Tiên trong buổi họp báo sáng 18/8
Đạo diễn Hoàng Nhật Nam và Hoa hậu Thủy Tiên trong buổi họp báo sáng 18/8 công bố lịch trình cuộc thi Miss Grand Viet Nam 2022

Miss Grand Viet Nam theo thể thức của cuộc thi Hoa hậu hòa Bình quốc tế (Miss Grand). Tại cuộc thi này, phần thi trang phục truyền thống (tên tiếng Anh: national Costume) luôn là một trong những phần thi hấp dẫn nhất.

Miss Grand Viet Nam Ngoài ra sẽ có phần thi trang phục truyền thống. Hiện BTC đang nhận bản vẽ dự thi từ các nhà thiết kế và tác giả. Sau đó, Ban giám khảo đã chọn ra những bức vẽ đẹp nhất và chế tác thành mô hình thật, với sự tài trợ của ban tổ chức. Mỗi nhà thiết kế thực hiện ít nhất 2 mẫu thiết kế, lấy ý tưởng từ văn hóa truyền thống Việt Nam, phù hợp với thuần phong mỹ tục, không sao chép ý tưởng. Có 6 nhà thiết kế đồng hành và hướng dẫn các thí sinh: Văn Thành Công, Vũ Việt Hà, Brian Võ, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Minh Công, Tín Thái.

Tên cuộc thi trên do BTC Việt hóa Miss Grand Viet Nam mang tên “Quốc phục đặc biệt”. Đại diện BTC cho biết, khi dịch sát nghĩa, “quốc phục” là quốc phục, thường được khán giả Việt Nam quen gọi là quốc phục / truyền thống. Hầu hết các ý tưởng thiết kế đều bị hỏng nên để tránh những tranh cãi hay ý kiến ​​trái chiều, ban tổ chức gọi cuộc thi là “trang phục dân tộc đặc biệt”.

* Thủy Tiên trình diễn trang phục truyền thống tại Miss Grand International 2021:

Tuy nhiên, điều này đã vấp phải tranh cãi trong buổi họp báo về cuộc thi.

“Với phần thi quốc tế này, thí sinh có thể mặc những thiết kế quen thuộc như: kimono Nhật Bản, hanbok Hàn Quốc, áo dài Việt Nam … Nhưng cũng có những trang phục cách điệu. Vì vậy, chúng tôi cho rằng không nên phân biệt quá rõ ràng sẽ bị” rất mệt mỏi để định nghĩa và tìm ra khái niệm chính xác ”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, hiện nay, tiếng Anh đã phổ biến hơn nên có thể dùng cụm từ “quốc phục” để tránh gây tranh cãi. Hoặc BTC sẽ có một cuộc bình chọn để chọn ra tên chính thức cho cuộc thi này. Bà Phạm Kim Dung, trưởng ban tổ chức cho biết, nếu được bình chọn, bà sẽ chọn tên Việt hóa là trang phục văn hóa dân tộc. Cái tên này sẽ giúp thí sinh có những ý tưởng sáng tạo tự do hơn, theo các trường văn hóa hoặc dân tộc.

Bài dự thi có tên
Thí sinh của thí sinh được mệnh danh là cây dừa của Nguyễn Hữu Phước gửi đến BTC Miss Grand Viet Nam 2022

60 thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ có một đêm trình diễn các thiết kế này. Một bộ trang phục lọt vào top 3 cuối cùng sẽ được tân Hoa hậu mặc Miss Grand International 2022diễn ra vào tháng 10 tại Bali, Indonesia.

Cuộc đua, cuộc thi Miss Grand Viet Nam 2022 chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng. Vòng sơ tuyển trực tuyến sẽ diễn ra vào ngày 21/8 để lọc những hồ sơ tiềm năng. Sau đó, vòng sơ tuyển trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 28/8, tại TP.HCM. 60 thí sinh được chọn vào vòng chung kết. Chung kết cuộc thi dự kiến ​​diễn ra vào ngày 1/10.

Trung Sơn

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *