Từ nhà sư đắm chìm trong rượu và thịt đến đấng giác ngộ

Rate this post

Lỗ Trí Thâm tên thật là Lỗ Đạt, biệt hiệu là Trình Hứa, là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết Thủy hử của tác giả Thi Nại Am. Anh ta được miêu tả là một người đàn ông lực lưỡng, mặt tròn, tai to, mũi thẳng và miệng vuông, hàng râu quăn hai bên, cao mét tám (2,4m), vai rộng, ôm trọn. một cách ăn mặc sành điệu. Võ tướng là một trong 108 vị anh hùng của Lương Sơn Bạc, một trong 36 Thiên Cang tinh, sao Thiên Cơ tinh. Ông giữ chức Huyện ủy viên ở Đông Kinh. Ông quen với Sử Tiến, Lý Trung, và Chu Thông. Vì giết Trấn Quan Tây Trịnh Độ nên bị truy nã, phải cắt tóc đi tu trên núi Ngũ Đài Sơn, nhận làm đệ tử của trưởng lão Trí Chân.

Ông có sức bật gốc cây liễu trước chùa Trấn Quốc. Lâm Xung rất thích điều đó, và hai người đã trở thành bạn của nhau. Lỗ Trí Thâm đã làm nhiều việc sủng ái cho Lâm Xung. Về sau, hắn cùng Thanh Diễn Thụ – Dương Chỉ, Thao Đạo Quy – Cao Chính cướp chùa Bảo Châu trên núi Nhị Long Sơn, chiêu mộ hảo hán. Sau đó, họ đều đến Lương Sơn Bạc. Sau khi bắt sống Phương Lập, hắn và Võ Tòng muốn ở lại chùa Lục Hoa tu hành.

Thiết lập Phật quả

Lỗ Trí Thâm: Từ nhà sư đắm chìm trong rượu thịt đến Bậc thầy giác ngộ bước lên đài sen - Ảnh 1.

Một nhà sư dũng cảm, thô lỗ, ăn thịt, uống rượu, phạm giới.

Nói đến Lục Trăn Trăn, nếu không phải là đánh đấm, cũng là đại náo động, cuộc đời này của Lục Chí Thâm giống như một vở kịch lớn, một đời lười biếng, một đời hưng phấn, một đời khó khăn. nổi.

Nhưng anh ấy đột ngột dừng lại. Một nhà sư dũng cảm, thô lỗ, ăn thịt, uống rượu, phạm giới luật, nhưng đến bước cuối cùng, ông đã bộc lộ Phật tính ẩn sâu trong con người, đột nhiên đắc đạo, thành tựu chánh quả.

Lỗ Trí Thâm dùng thiền trượng đánh Phương Lạp ngã ngựa, lập được công lớn. Tống Giang khuyên chàng nên về làm quan, lấy vợ sinh con, làm rạng rỡ tổ tiên. Trí Thâm nói: “Người nhà Sài thành lạnh lùng, không muốn làm quan, chỉ cần tìm nơi an cư lạc nghiệp là đủ.” Tống Giang khuyên anh ta về làm trụ trì một ngôi chùa lớn nổi tiếng trên núi, nhưng anh ta từ chối, nói: “Không cần đâu! Nhiều nữa cũng vô dụng. Chỉ cần anh muốn có thân thể nguyên vẹn là được rồi, không dám đâu.” để yêu cầu thêm bất cứ điều gì. “

Tại sao trái tim tôi lạnh giá? Khẩu hiệu “thay trời hành đạo” của Lương Sơn nay đã thay đổi. Lỗ Trí Thâm rõ ràng đối nghịch với Triệu Ân, chỉ cần một câu nói đã cho thấy phần lớn quan viên triều đình đều xấu xa. Sở dĩ anh vẫn ở bên Tống Giang hoàn toàn là để kết nghĩa anh em. Quân Lương Sơn được triều đình dùng làm con tốt để “lấy giặc diệt giặc”, đánh đông đánh tây, đánh hết trận này đến trận khác, tướng sĩ đổ máu chết quá nửa. Tống Giang tìm địa vị để đổi lấy danh vọng, Lục Chí Thành nhìn thấu nhưng lòng lạnh lùng, chua xót.

Bao nhiêu chuyện chém giết năm xưa, bao lần hát vang máu lửa thời Xuân Thu, giờ anh giã từ sự nghiệp đang ở đỉnh cao vinh quang, chẳng cần gì, chỉ muốn tìm một nơi yên tĩnh. thuần khiết. Cuộc sống này không trần tục, mặc áo bào cho đến phút cuối cùng. Đây là Lu Zhishen, minh mẫn, sáng suốt và xuất chúng. Kết quả là nhóm Tống Giang bị triều đình giết chết từng người một.

Lỗ Trí Thâm: Từ nhà sư đắm chìm trong rượu thịt đến Bậc thầy phong lưu bước lên đài sen - Ảnh 2.

Trí Thâm chợt nhớ đến câu thơ mà sư phụ Trí Chân đã tặng.

Vào buổi tối ngày Tết Trung thu, tại chùa Lục Hoa ở Hàng Châu, Lu Zhishen nghe thấy tiếng sóng lớn trên sông Tiền Đường như tiếng trống trận. Các sư trong chùa nói với anh rằng đó là tiếng của triều đình. Trí Thâm chợt nhớ đến câu thơ mà sư phụ Trí Chân đã tặng mình: “Phong hà nhi cầm, thấu lý lưu luyến, nghe triều nhi viện, văn chương tín nhi”. Tất nhiên, mọi thứ đều ổn. Hắn bắt sống Hạ Hầu Thanh, bắt sống Phương Lập. Trì Thâm vỗ vỗ tay, cười hỏi nghĩa tử, cười nói: “Nếu là tử, sai gia gia đêm nay phải qua đời.”

Vì vậy, ông đã tắm rửa và thay đổi, viết lại sự chứng ngộ của mình, đốt một nén nhang, sắp xếp nó trong tư thế ngồi, và đạt được niết bàn. Câu thơ viết:

“Thuần sinh không tu thành quả.

Chỉ thích giết người và phóng hỏa.

Chợt tỉnh dậy và tháo sợi dây vàng

Đến đây và giật khóa ngọc.

Con đường phía trước nghe sóng thủy triều vang dội

Vừa thức dậy rằng tôi là tôi. “

Lục Triển một đời phiêu bạt giang hồ, nay công đức đã hoàn thành, hắn đột nhiên giác ngộ, tìm được chân chính của mình, là sinh linh thuộc về trời, cuối cùng trở về chân chính. .

Trong tang lễ, đích thân Thiền sư Đức Cao Vương Trọng Đại Huệ đã hỏa táng Ngài, đồng thời đọc bài kệ:

“Này Lu Zhishen! Trí Thâm!

Sinh ra ở lục địa

Hai mắt bỏng

Ác ý giết người

Đột ngột theo sóng thủy triều

Chắc chắn không phải là vùng đất của những nhiệm vụ

Đây!

Nếu không, ngọc trai trắng bay trên bầu trời

Thế thì đất vàng rải rác! “

Hai câu sau “Thân phóng khắp trời đều là bạch ngọc, khiến đất vàng” là phép lạ xuất hiện khi con người giác ngộ, thành Phật sẽ có được vinh quang này. Vì vậy, sau khi chết, Lu Zhishen đã được giải thoát và trở thành Bậc giác ngộ.

Lỗ Trí Thâm: Từ nhà sư đắm chìm trong rượu thịt đến Bậc thầy giác ngộ bước lên đài sen - Ảnh 3.

Hòa thượng Hoa Lộ Trí Thâm.

Bài học cho thế giới

Nhìn lại trần gian, biết bao anh hùng tóc bạc, biết bao mỹ nữ xế chiều, sống chết mai một, giờ chỉ còn lại một nắm tro lạnh. Nhưng có bao nhiêu người trên thế giới đã từng nghĩ về con người thật của họ? Ai cũng có Phật tính, chỉ là nó bị nhiều thứ thế gian che lấp. Lời tuyệt tình trước khi chết của Lu Zhishen, gông cùm của danh lợi, trói buộc của tình yêu và thù hận đã bị phá vỡ. “Hôm nay tôi biết rằng tôi là tôi”, đó mới là đại ngộ chân chính!

Anh là một người đàn ông tốt sắc nước hương trời, đằng sau vẻ ngoài thô kệch là một trái tim giàu lòng nhân ái trong sáng. Bất chấp danh dự và xấu hổ, không từ bỏ một cơ hội giúp đỡ mọi người, mọi nơi đều vì người khác, không bao giờ nghĩ đến bản thân. Những thứ phải chịu đựng về mình anh đều chấp nhận, còn những điều về lợi ích của bản thân thì anh cũng chẳng thiết tha gì.

Cuộc đời của Hòa thượng Lu Zhishen là một chuỗi sự buông bỏ, cộng với sự hoàn thiện bản thân không ngừng. Tinh anh như vậy, từ là tu sĩ rượu thịt không giữ phép tắc từng bước từng bước lên đài sen, tu thành chính quả.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *