Trung Quốc gieo mưa nhân tạo để đối phó với hạn hán

Rate this post

Chú thích ảnh
Đập Tam Hiệp, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 8 năm 2021. Ảnh: Shutterstock

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc Tang Renjian cho biết nhà chức trách sẽ cố gắng tăng lượng mưa bằng cách phun hóa chất vào các đám mây và phun chất giữ nước trên ruộng lúa để hạn chế bốc hơi. , ngăn chặn hậu quả của hạn hán kéo dài đối với cây trồng. Tuy nhiên, các quan chức không nói rõ biện pháp này sẽ được thực hiện ở đâu.

Ông Dương Nhân Kiên cho rằng 10 ngày tới là “thời kỳ quan trọng để xử lý thiệt hại” cho vụ lúa thu của cả nước. Các quan chức sẽ thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo thu hoạch vụ thu, chiếm 75% tổng sản lượng lúa hàng năm của cả nước.

Trung Quốc đang trải qua mùa hè nóng nhất và khô hạn nhất trong 61 năm. Hạn hán đã đe dọa mùa màng, khiến cây cối héo úa, và các hồ chứa nước chỉ chứa một nửa so với bình thường. Trong khi đó, tuần trước, nhiều nhà máy ở tỉnh Tứ Xuyên đã phải đóng cửa để tiết kiệm điện phục vụ các hộ gia đình, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng cao và nhiệt độ nhiều nơi tăng cao. lên đến 45 độ C.

Các nhà máy ở Tứ Xuyên cũng đang chờ hướng dẫn thêm của cơ quan chức năng về khả năng gia hạn lệnh đóng cửa. Một tài liệu lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Sở Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Tứ Xuyên có kế hoạch gia hạn chỉ thị cho đến giữa tuần tới, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức.

Chú thích ảnh
Đất khô trên cánh đồng lúa ở ngoại ô Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 21 tháng 8. Ảnh: AP

Chính quyền các tỉnh Tứ Xuyên và Hồ Bắc cho biết hàng nghìn ha cây trồng đã bị mất trắng và hàng triệu người đang khốn khổ vì hạn hán. Sản lượng gạo thấp của Trung Quốc có thể sẽ có tác động lớn đến toàn cầu. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu, làm tăng thêm áp lực lên lạm phát ở Mỹ và châu Âu, vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngày 20/8, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì hạn hán và cho biết sẽ hỗ trợ ngân sách để người dân ứng phó với thiên tai.

Chính quyền Tứ Xuyên cho biết 819.000 cư dân phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tỉnh cũng đang thiếu điện trầm trọng do 80% năng lượng phụ thuộc vào các đập thủy điện. Các văn phòng, trung tâm mua sắm trên địa bàn tỉnh được yêu cầu tắt đèn và điều hòa nhiệt độ. Metro ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, cho biết họ đã tắt hàng nghìn ngọn đèn ở các nhà ga.

Trong khi đó, các khu vực khác đã bị lũ quét nghiêm trọng. Chính quyền địa phương cho biết lũ lụt ở tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc đất nước, đã khiến ít nhất 26 người chết và 5 người mất tích. Theo bản tin phát trên đài truyền hình quốc gia, lở đất và lũ quét đã ập đến sáu ngôi làng ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây. Khoảng 1.500 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *