Hải chiến Việt Nam (Câu chuyện lịch sử) (Phần 8)

Rate this post

Kỳ 8.

Hưng Đạo Vương hầu hết đại quân rút lui, chung quanh Quốc Công Tiết Chế chỉ còn lại hậu quân trấn giữ hậu phương và các tướng hầu cận. Quốc Công Tiết Chế cưỡi con voi đen do Tưởng Tượng điều khiển, nó sải bước như núi động. Con voi cũng cảm nhận được nguy hiểm đang đe dọa chủ nên sải bước rất nhanh. Xung quanh voi là những con ngựa chiến của tướng quân Phạm Ng Lao, của Cao Mãng, của Nguyễn Địa Lộ đang phi nước đại cùng voi để bảo vệ chủ tướng. Voi và ngựa đuổi theo là những chiến binh dũng cảm chạy bộ và phi nước đại.

dao-dai-vuong-tran-quoc-tuan-1663234469.jpg
Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Nguồn: Internet

Từ phía sau, một trinh sát nhanh chóng phi nước đại ra hiệu cho Quốc Công Tiết Chế dừng lại. Hoang Tưởng dùng búa gõ vào đầu voi, voi dừng lại. Trinh sát thông báo:

-Vâng, tại Quốc Công Tiết Chế, kỵ binh địch nhanh chóng phong tỏa mọi ngả đường. Sẽ rất nguy hiểm nếu Công tước đi đường bộ. Xin Công tước nhanh chóng quyết định.

Quốc Công Thiết nói với Dã Tượng:

-Tôi đã định trước, đã cho Yết Kiêu hẹn thuyền đợi tôi ở bến Bãi Tần trên sông Lục Nam. Nhưng đã qua lần hẹn với Yết Kiêu từ lâu, quân giặc bủa vây khắp nơi, ta chắc Yết Kiêu vẫn còn.

Da Tu noi:

-Bẩm Quốc Công Đại Vương, Yết Kiêu là người trung nghĩa, lại càng không phải là người sợ chết. Công tước chưa đến, nhưng chắc chắn Yết Kiêu vẫn đợi thuyền. Bạn hãy ra Bãi Tần thuyền rút bằng đường thủy cho an toàn. Hưng Đạo Đại Vương nói:

-Không sao đâu, vận may của Triều đình và Đại Việt chưa dứt, nhưng Yết Kiêu vẫn đợi thuyền.

Dã Tượng điều khiển voi xuôi theo bờ sông Lục Nam, đến Bãi Tần. Chắc từ xa, tôi đã thấy Yết Kiêu đang đứng bên một chiếc thuyền bên sông, chờ đợi. Quốc Công lệnh cho Phạm Ngũ Lão chỉ huy quân hậu rút bằng đường bộ, không cần theo hộ tống nữa. Con voi lao với tốc độ kinh hoàng đến Bãi Tần. Yết Kiêu đỡ Công tước xuống thuyền. Dã Tượng điều khiển voi rút lui bằng đường bộ theo quân của Phạm Ngũ Lão. Khi thuyền của Yết Kiêu đến bờ nam sông Lục Nam, thì bờ bắc của kỵ binh Mông Cổ tràn xuống dày đặc. Nhưng kỵ binh Mông Cổ bất lực đứng trước dòng sông, con ngựa phi nước đại lên trời, nơm nớp lo sợ, bụi mù mịt khắp mặt sông.

Yết Kiêu trung thực và dũng cảm đã cứu được tể tướng, người trụ cột trong cuộc kháng chiến cứu nước. Chiều tối trở về đại bản doanh ở Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo đã đánh giá sự kiện này như sau: Con chim hồng hạc muốn bay cao phải dựa vào sáu trụ cánh, nếu không nhờ sáu trụ cánh đó thì cũng là loài chim bình thường. dừng lại. Các tướng sĩ đã dám và hiểu ý Quốc Công Tiết Chế muốn nói: tướng giỏi cũng là nhờ những người xung quanh trung thành ủng hộ. Nếu không, anh ta chỉ là một người bình thường, không thể làm nên nghiệp lớn.

Sau sự kiện kiên quyết dựng thuyền đợi chủ, bất chấp hy sinh tính mạng, Yết Kiêu càng được Quốc Công Tiết Chế tin tưởng, trở thành một trong bốn vị tướng thân cận nhất bảo vệ Hưng Đạo Vương. Ba người còn lại là Dã Tượng, Cao Mang, Nguyễn Địa Lộ.

Nói về việc quân Nguyên Mông quá mạnh, không cho địch nhanh chóng đạt được mục tiêu tiêu diệt toàn bộ quân chủ lực nhà Trần và thu phục vương triều, Trần Hưng Đạo đã rút lui chiến lược khỏi Vạn Kiếp, từ kinh thành Thăng Long, thị vệ Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông về Trường Yên bái kiến ​​Ninh Bình. Hai đạo quân của ta ở Tây Bắc do Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật chỉ huy và đạo quân ở phía Nam do Chiêu Minh Vương Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải cũng rút về đây. Phía bắc quân Toa Hoan truy kích đến Thiên Trường – Nam Định, phía nam quân Toa Đô truy kích đến Ái Châu (Thanh Hóa). Hai gọng kìm khổng lồ của kẻ thù kẹp chặt tòa án ở giữa. Nước lúc này nguy như ngàn cân treo sợi tóc, như trứng trên que. Trần Hưng Đạo cho xe và cờ của triều đình giả đến vùng biển Quảng Ninh để đánh lừa Thoát Hoan, khi quân Toa Đô đến Ninh Bình thì đem toàn bộ triều đình và 3 vạn quân vào Thanh Hóa. thoát khỏi vòng vây của kẻ thù. Trong những ngày nguy khốn nhất của đất nước, Yết Kiêu cùng các thành viên trong gia đình đã ra sức bảo vệ Hưng Đạo Vương và triều đình, hoàn thành cuộc rút quân an toàn từ Ninh Bình về Thanh Hóa.

Trong suốt mùa đông truy kích liên tục, quân Nguyên – Mông không đạt được mục tiêu chiến lược là tiêu diệt chủ lực quân Đại Việt và bắt sống triều đình. Mùa hè đã đến, quân Nguyên – Mông hết lương thực, đói khát, dịch bệnh hoành hành, tiêu hao hết sức dân quân Đại Việt. Quân Nguyên-Mông có nguy cơ đại bại. Trần Hưng Đạo chớp thời cơ, hạ lệnh cho quân Đại Việt phản công chiến lược tiêu diệt địch. Quân Đại Việt đồng loạt tấn công phá vỡ tuyến phòng thủ của địch ở đồng bằng sông Hồng với các chiến thắng ở Hàm Tử, Chương Dương, Tây Kết. Nhiều danh tướng và hàng vạn quân Nguyên-Mông đã bị tiêu diệt trong các trận chiến này, trong đó có tướng Toa Đô, một trong những vị tướng thiện chiến nhất của Nguyên-Mông, bị chém đầu tại Hàm Tử.

Biết thất bại, Thoát Hoan rời Thăng Long trở về Văn Kiến. Từ Vạn Kiếp Thoát, ông dẫn quân theo đường Lạng Giang đến Ải Nam Quan. Dọc theo con đường này, Quốc công Tiết chế đã cho quân Đại Việt phục kích, giết sạch quân Nguyên – Mông, khiến xác giặc chất thành 300 dặm. Các tướng lĩnh quân Nguyên-Mông lừng lẫy trên chiến trường Âu, Á, Bắc Phi đều tử trận trên con đường này bởi những mũi tên độc của người Tày Nùng. Để khỏi bị trúng mũi tên độc, Thốt Hoan phải chui vào ống đồng cho quân lính chạy theo đường máu mới thoát được sang bên kia biên giới.

3. Hai cuộc xâm lược Đại Việt thất bại khiến Nguyên Tổ Hốt Tất Liệt vô cùng nhục nhã. Vào thời điểm này, sau khi chinh phục đất nước Trung Hoa rộng lớn, đế chế Nguyên-Mông đang ở đỉnh cao vinh quang và là đỉnh cao võ công chói lọi nhất kể từ thời Thành Cát Tư Hãn và Wai Khattai. Vó ngựa của quân Nguyên-Mông đang tấn công chiến trường châu Âu, nhấn chìm các vương quốc Nga và Nam Âu trong máu và lửa, và làm chấn động cả Vatican. Vó ngựa của những chiến binh dũng mãnh này đã quét bụi khắp thế giới Ả Rập. Chỉ trong một buổi sáng, hàng vạn người dân thành phố Bát Đa đã phải đổ máu. Những chiếc vó hung dữ này băng qua Bắc Phi, đến tận quê hương của các Pharaoh và các Kim tự tháp, mang đến những cơn bão máu và lửa. Chỉ một viên tướng nhỏ của đội quân này là Ngột Lương Hợp Thai đã khiến nước Đại Lý của người Thái (nay là Vân Nam – Trung Quốc) tan nát trong nước mắt chết chóc. Đó là Hốt Tất Liệt, cháu trai của Thành Cát Tư Hãn, người đã tiêu diệt triều đại nhà Lưu khi đó thống trị nửa phía bắc của Trung Quốc. Năm 1279, Hốt Tất Liệt tiêu diệt triều đại Nam Tống ở miền nam Trung Quốc. Dadu (Bắc Kinh) trở thành thủ đô của một đế chế rộng lớn, hung bạo với lãnh thổ trải dài từ Thái Bình Dương đến Biển Đen.

Tuy nhiên, đế quốc rộng lớn bất khả chiến bại đã bị đánh bại bởi Đại Việt, vốn chưa đầy một tỉnh của Đế chế Nguyên-Mông, với dân số khoảng 7 triệu người, qua hai lần xâm lược. Nếu không tiêu diệt được Đại Việt, Hốt Tất Liệt không giữ được mối hận, vó ngựa của quân Nguyên – Mông không thể tung hoành trên các nước Đông Nam Á và biển Đông, không rửa được nỗi hổ thẹn của Thái tử Thoát Hoan, hoàng đế. tương lai của Đế quốc nhưng phải chui vào ống đồng để thoát chết. Tham vọng và lòng thù hận đã khiến Hốt Tất Liệt trở nên bối rối và không thể phân biệt được đâu là đúng đâu là sai. Anh ta chỉ có một triết lý ngu ngốc rằng là một Đế chế lớn, anh ta phải chinh phục một nước nhỏ, bất chấp hậu quả sau này.

Tiếp đó, sau hai năm dày công chuẩn bị, cuối năm 1287, Nguyễn Thế Tổ huy động 5 vạn quân gồm bộ binh, kỵ binh và thủy quân, mở cuộc viễn chinh lần thứ ba xâm lược Đại Việt.

(Còn nữa)

CVL

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *