Nhiều bản làng vùng cao ở Nghệ An vẫn chờ điện lưới quốc gia

Rate this post

Tỉnh Nghệ An hiện còn nhiều bản vùng cao chưa có điện lưới quốc gia. Người dân đã phải dùng nước ở suối để có điện thắp sáng, nhiều hộ dân vẫn phải dùng đèn dầu, mong mỏi sớm có điện.

Bóng tối dưới chân nhà máy thủy điện

Vượt qua quãng đường hơn 300 cây số từ thành phố Vinh, đến trung tâm thị trấn huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), từ trung tâm thị trấn, đến địa phận xã Cà Ta, chúng tôi phải đi thêm 13km đường đất với đường đi bộ. Nơi đây được mệnh danh là “những ngôi nhà không có ánh sáng”.Dù trên địa bàn xã có 3 nhà máy thủy điện từ nhiều năm nay nhưng 4 bản vùng cao của xã Tà Cả, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn chưa có điện sử dụng.

Theo ông Vi Văn Mẫn – Chủ tịch xã Tà Ca, toàn xã hiện có 4 bản là Sa Vàng, Nhân Lý, Nà Nhu và Sốp Khăm – đây là những bản khó khăn nhất của huyện Kỳ Sơn với 100% là đồng bào Khmer. nhóm dân tộc. Mụ. Ngay cả những bản nghèo nơi đây vẫn chưa có điện dù đã sống cạnh 3 nhà máy thủy điện Bản Cành, Nậm Mô, Nậm Cắn trên sông Nậm Mô từ nhiều năm nay.

Khi đề cập đến vấn đề các bản “khát điện” ngay dưới chân các nhà máy thủy điện, ông Vi Văn Mẫn – Chủ tịch xã Tà Ca cho biết: “Phương án của huyện Kỳ Sơn nếu bố trí được vốn kịp thời. sẽ có điện vào cuối năm 2022. Hiện người dân 4 bản của xã Tà Cả vẫn chưa có điện sử dụng là một thiệt thòi cho bà con nơi đây … ”.

Vì vậy, nhiều năm nay, người dân vẫn phải tận dụng nguồn nước từ suối chạy tua-bin để lấy điện thắp sáng. Thầy Hà Thẩm Cảnh – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tà Cả, xã Tà Ca, huyện Kỳ Sơn cho biết: Từ năm 2000, toàn bộ học sinh từ bản Nà Nhọ chuyển đến bản Sa Vàng. Từ đó, đời sống của người dân 2 thôn này gặp rất nhiều khó khăn, đường là đường đất, điện lưới chưa có, nhà trường khắc phục khó khăn bằng cách mua tuabin nhỏ để phát điện nhưng hoạt động không liên tục. Khi sử dụng tuabin, vào mùa mưa phải điều chỉnh bao nhiêu lần trong ngày, vì tùy theo lưu lượng nước ít quá thì không sinh được, nhiều quá cũng không được, nước quá mạnh thì động cơ. cũng sẽ mất đi, và vào mùa khô, ít nước. giáo viên phải ra ngoài hàng ngày …, nên hoàn cảnh của nhà trường và học sinh bán trú rất khó khăn.Do không có điện lưới nên tất cả các máy tính của trường phải
Do không có điện lưới nên toàn bộ máy tính của trường phải “đắp chiếu”.

“Toàn trường bây giờ chỉ có 2 máy phát điện mini nhưng tải rất kém nên chỉ thắp được 6 – 7 đèn, còn các hoạt động khác như nấu cơm hay dạy học bằng máy tính đều có thể chấp nhận được. Ở hầu hết các chương trình dạy học trên máy tính, giáo viên chỉ có thể khắc phục bằng cách dùng máy tính xách tay sạc đầy pin để dạy chứ không thể đảm bảo được toàn bộ tiết dạy… ”, thầy Hà Thẩm Cảnh chia sẻ.

Còn người dân ở đây thì gần như đã quen, ông Khun Văn Ky ở bản San Vàng cho biết: “Cả bản vẫn chưa có điện nên sản xuất và sinh hoạt rất khó khăn, không có điện nên Giờ nhà tôi có cái máy xay dầu còn đắt lắm, giờ cả làng chỉ mong có điện lưới để không phải vất vả, yên tâm phát triển sản xuất ”.

Cách đó không xa, nhiều hộ dân ở đây vẫn phải thắp đèn chạy bằng tua-bin ngoài suối. “Một tuabin điện nhỏ mỗi gia đình phải mua 2-3 triệu đồng nhưng chỉ dùng để thắp sáng một bóng đèn tiết kiệm điện. Đó là chưa kể khi mùa mưa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về, các tuabin cũng bị cuốn trôi, người dân phải tốn thêm tiền để mua cái mới … ”, người dân Sa Vàng cho biết. bản không biết bao giờ mới có điện, người dân bản Sa Vàng khi thấy điện lưới thì đói lắm nhưng chỉ ước ao.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cháng Văn Quế – Trưởng bản Sa Vàng (xã Tà Cả) cho biết: Bản Sa Vàng (trong đó có bản Sốp Khăm) có 103 hộ dân, chưa có điện nên cuộc sống của các cháu và gia đình người dân trong thôn gặp rất nhiều khó khăn. những khó khăn và bất lợi. Hiện cả thôn phải dùng điện chạy bằng tuabin để thắp sáng. Điều tồi tệ nhất là đối với những đứa trẻ, những người không thể học trong bóng tối. Người dân trong thôn muốn xem tivi, đài để nắm bắt tình hình, chính sách của Đảng, Nhà nước vì chưa có điện.

Trưởng thôn Sa Vàng cho biết, người dân trong thôn rất buồn vì dọc sông Nậm Mô có 3 nhà máy thủy điện nhưng nhiều năm nay người dân vẫn không được sử dụng điện lưới. Tại sao vùng sâu, vùng xa mới có điện, trong khi người dân sống gần nhà máy thủy điện lại phải trông chờ vào điện? “Việc này đã được bàn nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri cấp xã, huyện. Nhưng cấp trên cứ hẹn năm nay rồi năm đó, năm sau, năm sau … Xã và huyện nói cuối năm 2022 sẽ có điện cho bà con trong thôn, nhưng giờ đã. hơn nửa năm rồi mà vẫn không có gì. Người dân họ bức xúc lắm! ”, Trưởng thôn Chợ Văn Quế nói.

Nhiều năm nay, một số vùng sâu, vùng xa ở các huyện như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong … miền Tây Nghệ An vẫn xoay quanh cái nghèo, cái đói, cái thiếu việc làm … Thiếu điện từ các lưới điện Trong nước, người dân nơi đây lâm vào cảnh nghèo khó, thậm chí có xã gần như 100% là hộ nghèo. Muốn có dự án đầu tư cũng không thể kích thích tăng trưởng vì hạ tầng lưới điện không đảm bảo.Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tà Ca, xã Tà Ca, huyện Kỳ Sơn phải sử dụng tua bin mini để lấy điện từ nước ở các suối, lạch tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.

Bức tranh giàu nghèo giữa miền xuôi và miền núi ở Nghệ An hàng chục năm nay phân hóa rõ nét do nhiều nguyên nhân, trong đó có hệ thống hạ tầng lưới điện chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời.

Theo đề nghị của các địa phương và các ngành chức năng, từ tháng 10/2014, Bộ Công Thương cũng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 20215 đến 2020.

Tuy nhiên, việc đấu nối, nối lưới điện quốc gia cho các vùng nông thôn miền Tây Nghệ An chưa được triển khai đồng bộ khiến nhiều thôn bản ở khu vực này vẫn sống trong cảnh đèn dầu, điện lưới chưa phủ. . đóng cửa, dẫn đến tình trạng người dân tự ý sử dụng tuabin mini lấy điện từ nước ở suối, lạch tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Kỳ Sơn cho biết, đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn còn 81 bản chưa có điện lưới quốc gia. Trong thời gian tới, “Theo lộ trình chương trình, các thôn trong chương trình điện nông thôn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ có điện vào cuối năm 2022 và chậm nhất vào năm 2023, xóa các thôn thiếu điện lưới quốc gia. còn lại các thôn đề xuất vẫn đang chờ… ”, ông Long cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương – Trưởng phòng Quản lý điện Sở Công Thương Nghệ An, đến nay, thực hiện các chương trình, dự án cấp điện, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 157 thôn, 273 thôn (bao gồm cả hải đảo). Mắt) được cung cấp năng lượng. Trong năm 2021, đã đầu tư đóng điện 49 công trình sử dụng điện lưới quốc gia (trong đó 46 thôn, bản đến nay đã đóng điện, 3 thôn còn lại sẽ đóng điện vào quý III / 2022).

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, đến nay còn 116 thôn, bản, đảo Mắt chưa có điện lưới. Trong đó, tình hình triển khai để triển khai cấp điện như sau: Có 76 thôn, bản được cấp điện lưới quốc gia theo Quyết định số 9781 / QĐ-BCT ngày 30/10/2014 của Bộ Công nghiệp và Buôn bán. Hiện đã có phương án bố trí vốn đầu tư và dự kiến ​​hoàn thành cấp điện vào năm 2022; 25 bản, đảo Mắt thuộc dự án cấp điện bằng nguồn năng lượng tái tạo theo Quyết định số 5124 / QĐ-UBND ngày 12/12/2019 của UBND tỉnh. Hiện Chính phủ chưa ghi vốn để thực hiện; còn lại 15 thôn, bản đề xuất không thuộc dự án đã được phê duyệt, đề nghị bổ sung vào dự án cấp điện lưới quốc gia. Hiện ngành điện và Bộ Công thương đang xem xét.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, đến nay đã đến quý III / 2022, một số hạng mục tại nhiều khu vực để thực hiện dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia cho các huyện miền Tây Nghệ An vẫn chưa hoàn thành. triển khai thi công đồng bộ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *