Nghệ An: Sẽ giải tỏa hoàn toàn hơn 200 ki ốt tại bãi biển Cửa Lò

Rate this post

Quyết định di chuyển

Đến thời điểm này, thị xã Cửa Lò đã cơ bản hoàn thành các nội dung liên quan đến việc giải tỏa 209 ki ốt kinh doanh trải dài trên bãi biển Cửa Lò. Kỳ vọng sau khi giải tỏa, bãi biển Cửa Lò sẽ được quy hoạch và nâng tầm tiềm năng vốn có để thu hút một lượng lớn khách du lịch. Nhưng quan trọng hơn, người dân và chính quyền kỳ vọng sau khi quy hoạch bãi biển Cửa Lò sẽ trở lại trong xanh, sạch đẹp, với hệ sinh thái gắn với biển, bãi biển mang vẻ đẹp và sức hút lớn.

Theo dự kiến, từ ngày 30-9 đến 30-10, toàn bộ 209 ki-ốt kinh doanh ven biển Bãi Cửa Lò;  sẽ được phát hành.
Theo dự kiến, từ ngày 30-9 đến 30-10, toàn bộ 209 ki-ốt kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa.

Qua tìm hiểu từ các hộ kinh doanh cũng như chính quyền địa phương, tất cả các ki-ốt này đã tồn tại hàng chục năm nay, một phần do thị trấn đầu tư xây dựng sau khi bàn giao cho các hộ cá thể. tư nhân, một phần do nhân dân thuê, đóng thuế và xây dựng. Toàn bộ số ki ốt nằm trong diện giải tỏa nằm dọc bãi biển trải dài trên địa bàn 3 phường Nghi Hương, Nghi Thu, Nghi Thủy đều đã hết hạn thuê, thậm chí có những ki ốt hết hạn thuê đã được gia hạn gần một năm. hàng chục năm nay. Trong tổng số ki ốt được giải tỏa, có 93 ki ốt hết hạn sử dụng từ năm 2020, 116 ki ốt hết hạn sử dụng và làm mới từ năm 2016 đến nay. Ngoài số ki-ốt phải giải tỏa, có 20 bãi xe do thị xã đầu tư và 1 bãi xe do một cá nhân đầu tư. Về chủ trương chung, việc giải phóng mặt bằng sẽ được thực hiện từ ngày 30-9 đến 30-10-2022.

Trước khi triển khai giải tỏa, chính quyền thị xã Cửa Lò đã có thông báo, tổ chức nhiều cuộc họp vận động, giải đáp những kiến ​​nghị, thắc mắc mà các hộ kinh doanh trong diện giải tỏa ki ốt còn ý kiến. .

Theo đó, các hộ kinh doanh xin gia hạn một năm, hứa sẽ tự động di dời khi có nhà đầu tư triển khai dự án, đồng thời mong muốn thị xã Cửa Lò xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để người dân giải tỏa.

Chợ xã Cửa Lò phản hồi những đề xuất, kiến ​​nghị của chủ ki ốt.
Thị xã Cửa Lò đã trả lời các đề xuất, kiến ​​nghị của các chủ ki ốt.

Chủ ki ốt Thủy Tùng (phường Nghi Hương) bày tỏ, chúng tôi rất đồng tình với chủ trương, tuy nhiên sau khi dập dịch chưa được bao lâu, kinh tế đang dần phục hồi nên mong muốn thị xã xem xét. gia hạn thêm một năm, sau đó khi nhà đầu tư triển khai dự án thì họ sẽ di dời. Giải thích về điều này, chủ ki ốt cho biết do mới đầu tư sửa chữa hàng chục triệu đồng nên muốn làm thêm để vớt vát. Một số chủ ki-ốt cũng phản ánh do chưa tìm được địa điểm kinh doanh mới nên cận thời hạn giải phóng mặt bằng khiến họ lo lắng.

Trước những kiến ​​nghị này của chủ ki ốt, thị xã Cửa Lò đã có nhiều cuộc họp đối thoại trực tiếp và khẳng định không đáp ứng được những nguyện vọng đó. Vì về mặt pháp lý, hợp đồng thuê ki ốt đã hết nên không có chính sách hỗ trợ, căn cứ vào hợp đồng để thanh lý hợp đồng. Hơn nữa, khi quy hoạch cần có mặt bằng sạch để sau này triển khai, việc thực hiện có lộ trình. Vì vậy, thị xã mong muốn các chủ ki ốt hiểu đúng và thống nhất với thị xã trong việc giải phóng, trả lại mặt bằng sạch cho bãi biển Cửa Lò.

Cần sự hợp tác, đồng thuận

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Lương – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hương (TX Cửa Lò) cho biết, về chủ trương quy hoạch lại bãi biển Cửa Lò để thích ứng với tiềm năng và tăng hiệu quả từ du lịch. biển là lẽ phải, hợp lòng dân và chính quyền. Việc chỉnh trang lại bãi biển để hấp dẫn hơn nữa đối với du khách là vấn đề cần quan tâm và khen ngợi, các chủ ki-ốt cần đồng tình.

Trong tương lai gần, bãi Cửa Lò sẽ trở nên hấp dẫn hơn và là điểm nhấn của khu vực Bắc Trung Bộ sau khi được quy hoạch lại.
Trong tương lai gần, biển Cửa Lò sẽ trở nên hấp dẫn hơn và là điểm nhấn của vùng Bắc Trung Bộ sau khi quy hoạch lại.

Thẳng thắn bày tỏ ý kiến, đề xuất của các chủ ki ốt, ông Trần Minh Lương cho biết, riêng trên địa bàn phường Nghi Hương có 56 ki ốt với 3 bãi giữ xe, trong đó có 2 bãi xe do thị xã làm chủ. đầu tư, một bãi đậu xe do một hộ gia đình đầu tư. Hiện một số chủ ki ốt đã tự động tháo dỡ, chủ bãi xe cũng đã đồng ý giải tỏa. Phường cũng đã làm việc, vận động, giải thích cụ thể cho các hộ kinh doanh còn thắc mắc. Họ phải hiểu rằng hợp đồng đã hết hạn, được gia hạn nhiều lần, căn cứ vào hợp đồng thì không thể hỗ trợ kinh phí di dời hoặc tiếp tục gia hạn khi thị xã đang gấp rút quy hoạch lại bãi biển.

Về nội dung tạo điều kiện kinh doanh trở lại sau giải phóng mặt bằng, thị xã Cửa Lò đã giao các phòng, ban liên hệ với các chủ đất, các vị trí có quỹ đất để có thể giúp các hộ liên hệ thuê, mượn lại. lập kế hoạch tạo điểm kinh doanh. Riêng phường Nghi Hương hiện nay không còn quỹ đất để tạo điểm kinh doanh mà chỉ liên hệ với các cá nhân có đất để có thông tin giúp người dân có nhu cầu thì liên hệ thuê.

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, thị xã cũng đã nhận được đơn thư về nội dung kiến ​​nghị của các chủ ki ốt, tuy nhiên sau khi xem xét các quy định và một số vấn đề khác. , chính quyền thị trấn cũng đã có văn bản trả lời các chủ ki ốt. Cụ thể, không đáp ứng được các đề xuất như gia hạn thêm 1 năm, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng …

Nghề nghiệp "lột xác" cho bãi Cửa Lò là điều cần thiết để thu hút khách du lịch.
Việc “lột ​​xác” cho bãi biển Cửa Lò là điều cần thiết để thu hút du lịch.

Việc giải tỏa các ki ốt dọc bãi biển nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư xây dựng Khu công viên rừng phía Đông, đường Bình Minh, khai thác hiệu quả quỹ đất, tổ chức không gian, kiến ​​trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp. . Góp phần thu hút nhiều nguồn lực trong xã hội, đồng thời bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò một cách bền vững và đồng bộ. Từ đó, tạo ấn tượng thu hút du khách, kích cầu kinh tế địa phương nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *