Kết nối cung cầu công nghệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

Rate this post

Chú thích ảnh
Bà Phạm Thị Sen Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Buổi giao lưu kết nối được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam đóng trên địa bàn Hải Phòng và một số tỉnh lân cận.

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Thị Sen Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là xu thế chung và là quá trình thay đổi sâu sắc hoạt động sản xuất. được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hơn bao giờ hết, nhu cầu đổi mới công nghệ và chuyển đổi số đang trở nên cấp thiết để các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất và sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mới trong tương lai. nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia.

Nhằm giúp các doanh nghiệp cập nhật, nắm bắt xu hướng công nghệ mới, thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức các buổi giao lưu kết nối với các nhà cung cấp. nhu cầu công nghệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Nhật Bản – quốc gia có nhiều hợp tác phát triển với thành phố Hải Phòng. Sản phẩm của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng được các doanh nghiệp Việt Nam tin dùng và đánh giá cao.

Tham gia sự kiện, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ trao đổi thông tin, tìm hiểu công nghệ và nhu cầu đặt hàng của các đối tác.

Theo bà Quyền Thị Thúy Hà, Trưởng phòng Kinh doanh Chi nhánh tại Osaka, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng và phát triển tốt đẹp, điều này được thể hiện ở tầm vĩ mô, hai nước ‘các đoàn cấp cao trao đổi, làm việc, đồng thời thể hiện qua kết quả hợp tác đầu tư, công nghệ và nguồn nhân lực.

Về hợp tác thương mại, Nhật Bản là quốc gia có kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đứng thứ 4 tại Nhật Bản. Xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều năm qua được đánh giá là bổ sung và khá cân bằng.

Bà Quyền Thị Thúy Hà cho biết, bên cạnh cơ hội hợp tác, khi xúc tiến tại thị trường Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam gặp một số khó khăn, thách thức như Nhật Bản là nước có nền kinh tế phát triển. Trước Việt Nam nhiều năm, các đối tác có yêu cầu khắt khe và áp dụng tiêu chuẩn cao hơn, nhất là nông sản thực phẩm vì đây là mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, để thâm nhập thị trường Nhật Bản cần sự nỗ lực và đồng hành từ Chính phủ đến các bộ, ngành của Việt Nam. Doanh nghiệp cần cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm, công nghiệp hóa, hiện đại hóa quy trình sản xuất, đầu tư công nghệ. Vào thị trường Nhật Bản sẽ mở ra cánh cửa cho các thị trường quốc tế khác. Chương trình kết nối này sẽ góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội tiếp cận các giải pháp công nghệ mới, hiệu quả của Nhật Bản để trao đổi, tham khảo cũng như ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh. thương mại quốc tế.

Chú thích ảnh
Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) trực tiếp tư vấn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi giao lưu, chuyên gia tư vấn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ những cách thức tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia buổi giao lưu đều đánh giá cao hoạt động này.

Ông Nguyễn Hữu Miên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Hạ Long cho biết, ông thường xuyên tham gia các phiên giao dịch cung cầu công nghệ do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức. Phòng tổ chức. Đây là hoạt động rất hữu ích, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhà cung cấp nhanh chóng và hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Hạ Long đã quan tâm đến công nghệ ướp lạnh và phương tiện chuyên dụng phục vụ quá trình vận chuyển thủy sản từ Việt Nam ra thị trường quốc tế. Ông Nguyễn Hữu Miên cho biết, hiện Nhật Bản là nước đi đầu về công nghệ này.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *