Đề xuất giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá thế hệ mới trong trường học

Rate this post

(TN&MT) – Thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng là hai loại thuốc lá thế hệ mới phổ biến hiện nay, chưa được phép kinh doanh, sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới là tương đối đáng kể, với tốc độ ngày càng lớn, làm tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá nói chung và giảm hiệu quả của công tác phòng, chống. thuốc lá ở Việt Nam trong những năm gần đây.

2623_formula (1) .jpg
Phòng chống thuốc lá thế hệ mới trong trường học

Không thí điểm sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử

Theo kết quả điều tra y tế học đường năm 2019, có tới 2,6% học sinh từ 13-17 tuổi hút thuốc lá điện tử, tỷ lệ này ở học sinh thành thị là 3,4%.

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, thanh thiếu niên không hút thuốc lá truyền thống vẫn thử và bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử trên toàn cầu, đặc biệt là ở Việt Nam. Ngoài ra, gánh nặng “nghiện kép” khi những người hút thuốc lá hiện nay thường sử dụng thuốc lá điện tử lớn hơn những người không hút thuốc.

Do đó, Bộ Y tế đề xuất không cho phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gây nghiện, không có phương pháp cai nghiện đặc hiệu, không sản xuất, kinh doanh và sử dụng thí điểm. Thay vào đó, cần tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, nhất là trong trường học.

Theo ThS.BS Vũ Văn Thanh, Khoa Bệnh phổi mãn tính, Bệnh viện Phổi Trung ương, với lứa tuổi thanh thiếu niên, thuốc lá điện tử là chất gây nghiện và có thể gây ra những biến đổi có hại cho não đang phát triển, làm gián đoạn chúng. phát triển các mạch não. Thuốc lá điện tử chứa hàm lượng nicotin cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của giới trẻ….

Nhiều bằng chứng cho thấy việc cho phép bán thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá đốt nóng, thậm chí được quản lý chặt chẽ, sẽ mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng.

Kiểm soát chặt chẽ việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh

Mặc dù xuất hiện muộn, nhưng sự tăng vọt về thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên đang là mũi nhọn thị trường, là mục tiêu săn đón của các hãng thuốc lá.

Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá đốt nóng) vẫn gây hại như thuốc lá truyền thống. Theo thống kê, tỷ lệ giới trẻ nghiện thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng. Bên cạnh những thay đổi về bao bì, mẫu mã, thiết kế, các loại thuốc lá mới cũng được đưa ra thị trường và truyền thông theo hướng có sức ảnh hưởng và kích thích sự lan tỏa mạnh mẽ nhất đến giới trẻ.

Đồng tình, bà Lê Thị Thu, Giám đốc Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm của HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, trên thị trường thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu nóng có hơn 15.000 mùi vị khác nhau. Vì vậy, nó cũng tạo ra nhiều lựa chọn cho các bạn trẻ. Từ mẫu mã, hương vị đến chiến lược quảng cáo, bán thuốc lá điện tử đều hướng đến giới trẻ, tạo nên xu hướng và phong cách hấp dẫn giới trẻ.

Hơn nữa, thuốc lá điện tử có giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ dàng mua qua mạng xã hội, website, trang thương mại điện tử, cửa hàng bán lẻ, hội nhóm, … Đáng chú ý, theo khảo sát tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Trung tâm Chính sách Nghiên cứu và Phát triển, Campin for Tobacco Free Kids, có trung bình 12,7 điểm bán lẻ thuốc lá trong bán kính 100 mét xung quanh mỗi trường.

Đại diện lãnh đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) thừa nhận những khó khăn, thách thức trong công tác giáo dục phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, cần sớm có cơ sở pháp lý để kiểm soát chặt chẽ việc mua bán thuốc lá điện tử quanh trường học, mạng xã hội v.v.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nhấn mạnh cần có tài liệu tập huấn, tuyên truyền, đồng thời quán triệt không sử dụng thuốc lá trong trường học cho cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên.

Trong khi đó, Sở GD-ĐT Đà Nẵng khuyến nghị trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh, biết cách phòng tránh, biết cách nói không trước những lời dụ dỗ, dụ dỗ. Giáo viên cần quan tâm sâu sát đến suy nghĩ, hoàn cảnh, sự thay đổi của từng học sinh bằng những việc làm cụ thể, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình tìm nguyên nhân cụ thể để tìm giải pháp khắc phục. phục hồi hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo các trường THPT Minh Khai, THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, để tháo gỡ khó khăn trong công tác giáo dục, phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường, đặc biệt là thuốc lá điện tử, cần phải ký bản cam kết giữa Ban giám hiệu với cha mẹ học sinh đầu năm học; tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức; thành lập lực lượng giám sát trường học; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh; thành lập câu lạc bộ truyền thông do sinh viên của trường phụ trách.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *