Hàng loạt hồ đập chậm tiến độ, khó đảm bảo chống lũ

Rate this post

Mặc dù đã bố trí đủ vốn để sửa chữa 12 công trình hồ, đập nhưng công tác GPMB, thi công và giải ngân vốn chậm gây khó khăn cho công tác khắc phục lũ của các công trình.

Lo nhất 8 dự án do Sở NN & PTNT làm chủ đầu tư

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến thời điểm cao điểm bước vào mùa mưa bão năm 2022. Tuy nhiên, nhiều công trình nâng cấp, sửa chữa 12 hồ, đập trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn chưa hoàn thành, thậm chí có một số công trình chưa hoàn thành. Các hồ chưa thi công khiến người dân và đơn vị quản lý, vận hành hồ như “ngồi trên đống lửa”.

Các công trình hồ Khe De, Khe Cò chậm tiến độ, có nguy cơ không đảm bảo an toàn cho công tác PCLB.

Các công trình hồ Khe De, Khe Cò chậm tiến độ, có nguy cơ không đảm bảo an toàn cho công tác PCLB.

12 công trình đó là 12 hồ chứa nước “rung rinh” mỗi khi lũ về. Xác định tính cấp thiết, Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định giao hàng trăm tỷ đồng cho UBND huyện Nghi Xuân, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh; Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa, phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão năm 2022.

Trong điều kiện ngân sách địa phương hạn hẹp, tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ NN & PTNT, Tổng cục Thủy lợi quan tâm, hỗ trợ tỉnh kinh phí để nâng cấp, sửa chữa các hồ đập bị hư hỏng, xuống cấp. Việc cấp bách nhất là phải “cứu chữa” 33 hồ xung yếu. Đồng thời, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quản lý khai thác công trình hồ chứa đáp ứng quy định tại Nghị định 114/2018 / NĐ-CP.

Mặc dù hiểu rất rõ tính chất nguy hiểm của các hồ chứa xây dựng dở dang nhưng theo báo cáo của Sở NN & PTNT Hà Tĩnh, đến thời điểm này, hầu hết các công trình đều thi công rất chậm, rủi ro không đảm bảo. tiến độ lũ, chống lũ an toàn. Đặc biệt, có một số hạng mục công trình đến nay vẫn chưa triển khai do vướng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án và công tác giải ngân vốn.

“Bây giờ lo nhất là 8 dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Trong đó, hồ Khe De và Khe Cò, thuộc huyện Hương Sơn là đáng báo động nhất. Việc chậm trễ không chỉ gây mất an toàn công trình, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du mà còn có nguy cơ bị cắt vốn, công trình dở dang ”, ông Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh nhấn mạnh. .

Trao đổi với NNVN, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN & PTNT thừa nhận, nhiều hạng mục công trình của Dự án “Sửa chữa, nâng cao an toàn đập” do Ngân hàng Thế giới WB8 tài trợ đang chậm tiến độ thi công và cả khối. giải ngân vốn.

Theo đó, gói thầu sửa chữa, nâng cấp các hồ Khe Cò, Khe Dề, Khe Nhồi, Đầm Buồm, Đá Đen mới xây dựng đạt từ 75% đến 98%; Vốn giải ngân mới đạt hơn 50% (tương đương 15,5 / 29,5 tỷ đồng). Còn hồ Lôi Động, ở thị xã Kỳ Anh do hồ nằm trong vùng ảnh hưởng của một số dự án trong Khu kinh tế Vũng Áng nên người dân cản trở, không tiến hành thi công được.

Ngoài công trường chậm tiến độ, việc giải ngân vốn cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài công trường chậm tiến độ, việc giải ngân vốn cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài 8 công trình do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN & PTNT chậm tiến độ, báo cáo mới nhất của UBND huyện Nghi Xuân cũng cho thấy, công tác sửa chữa đập Đồng Khay, xã Xuân Viên cũng rất chậm trong thi công và giải ngân. “. Cụ thể, dự án có tổng mức đầu tư hơn 36,2 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trước ngày 30/4/2022 nhưng đến ngày 17/6/2022 mới thi công đạt hơn 65% tổng khối lượng; giá trị quyết toán đạt hơn hơn 9,8 tỷ đồng trong tổng số vốn được giao là hơn 28,4 tỷ đồng.

Nguyên nhân chậm được huyện Nghi Xuân lý giải là do khó bố trí vốn nên kéo dài thời gian thẩm định, phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Bên cạnh đó, việc khởi công xây dựng từ đầu tháng 7/2021, chưa đầy 2 tháng đã bước vào mùa mưa bão cộng với bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai cách ly y tế nên việc cung cấp vật tư, huy động nhân công ngoại tỉnh đã bị chậm tiến độ dẫn đến việc thi công hạng mục đập đất vào năm 2021 không thể thi công được.

Giải phóng mặt bằng chậm là trách nhiệm của chính quyền địa phương

Có nhiều lý do để biện minh cho việc dự án chậm triển khai, nhưng cũng phải nhìn nhận nguyên nhân chủ quan trong công tác điều hành, quản lý của chủ đầu tư chưa thực sự chủ động. Ngoài ra, công tác thẩm định của các sở cũng hạn chế dẫn đến việc thẩm định kéo dài.

Hiện chủ đầu tư đang yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để huy động máy móc, sức người thi công các hạng mục còn lại.

Hiện chủ đầu tư đang yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi để huy động máy móc, sức người thi công các hạng mục còn lại.

Về phần trách nhiệm của chính quyền địa phương, mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án, nhưng đến thời điểm này, một số địa phương chưa giải phóng mặt bằng (GPMB). ) chậm, thậm chí rất chậm. Riêng thị xã Kỳ Anh có 3 hồ Nước Xanh, Ba Khe, Lợi Động nằm trong danh sách sửa chữa, nâng cấp, nhưng tiến độ GPMB các hồ Nước Xanh, Ba Khe rất ì ạch, còn hồ Lợi Động. bị mọi người cản trở. không có khả năng giải phóng mặt bằng nên có nguy cơ phải hoàn vốn và không thực hiện sửa chữa theo phương án được duyệt.

Mùa mưa bão đang đến gần, để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư và Ban QLDA chỉ đạo các nhà thầu tăng cường máy móc, vật tư, phương tiện tập trung thi công các công trình. các dự án. các hạng mục đảm bảo an toàn chống lũ. Đối với các hạng mục công trình không đủ thời gian thi công để khắc phục mưa lũ, chủ đầu tư phải xây dựng và sẵn sàng triển khai ngay phương án ứng phó, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, đảm bảo an toàn công trình. quy trình và khu vực hạ nguồn.

Phối hợp với đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác lòng hồ tính toán cân đối nguồn nước, có giải pháp hạ mực nước hồ khi triển khai thi công, đồng thời đảm bảo nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân theo từng công trình. .

Trước mùa mưa năm 2022, các đơn vị vận hành hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ, Ngàn Trươi đã xây dựng và triển khai các phương án ứng phó khẩn cấp.

Trước mùa mưa năm 2022, các đơn vị vận hành hồ chứa lớn như Kẻ Gỗ, Ngàn Trươi đã xây dựng và triển khai các phương án ứng phó khẩn cấp.

Với các hồ còn vướng GPMB như Nước Xanh, Ba Khe, Lợi Động …, yêu cầu các huyện, thị xã chỉ đạo Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng khẩn trương tổ chức GPMB, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện. làm việc đúng tiến độ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo kịp thời. Tuyệt đối không để vướng mắc GPMB ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn …

Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 348 hồ chứa nước, tổng dung tích trên 1,57 tỷ m3 đã đưa vào vận hành và 86 đập dâng, hàng năm cấp nước tưới cho 62.000 ha đất nông nghiệp. , sinh hoạt hàng ngày và nhiều ngành kinh tế khác.

Trước mùa mưa bão năm 2022, qua khảo sát, đánh giá có 117 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp chưa có kinh phí nâng cấp, sửa chữa; trong đó có 33 hồ chứa xung yếu, mất an toàn.

Để đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, các địa phương, đơn vị quản lý, khai thác đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai cho 348/348 hồ theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, có 2 hồ xây dựng và triển khai phương án ứng phó tình huống khẩn cấp là hồ Ngàn Trươi, huyện Vũ Quang và hồ Kẻ Gỗ, huyện Cẩm Xuyên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *