Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc cây Hồng Phát Tài

Rate this post

Sở hữu màu sắc lạ mắt và nổi bật, cây Hồng Phát Tài được nhiều người lựa chọn để trang trí cho không gian sống của mình. Ngoài ra, loài cây này còn có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.

Cây Hồng Phát Tài là gì?

Cây hồng Còn gọi là cây Nắng, cây Hồng Phúc Vũ, tên khoa học là Cordyline Australis, thuộc họ Tóc Tiên và có nguồn gốc từ một số nước Đông Á.

Đặc điểm của cây Hồng Phát Tài

– Cây Hồng Phát Tài có dạng thân mảnh, đường kính khoảng 1-2cm, cao từ 20-40cm, thuộc nhóm lá nhiều màu, mọc thành bụi thưa.

– Lá cây thuôn dài, hình mác, nhọn ở đầu, thường mọc trực tiếp từ thân. Lá cây Hồng Phát Tài có màu hồng tím, xòe ra 2 bên, lá non có màu đậm hơn.

Lá có viền đỏ và mặt trong của lá có màu xanh. Càng lên đến đỉnh, những chiếc lá càng có màu đỏ tía. Lá hình phiến dài và mảnh, mọc xung quanh thân. Khi lá già và rụng sẽ để lại sẹo và tạo thành những nốt sần rõ rệt.

– Rễ Hồng Phát Tài là loại rễ chùm hút nước.

Tác dụng của cây Hồng Phát Tài

– Trang hoàng: Với màu sắc lạ mắt, Hồng Phát Tài được trồng để trang trí sân vườn, văn phòng, nhà đẹp, giúp tạo điểm nhấn cho không gian sống.

– Thanh lọc không khí: Tán lá của cây Hồng Phát Tài vừa giúp thải độc tố trong không khí vừa tạo ra khí oxy. Chúng có tác dụng điều hòa, lọc không khí khá tốt, loại bỏ các chất độc hại như benzen, fomanđehit, toluen và diệt một số vi khuẩn có hại cho đường hô hấp đồng thời làm mát và làm ẩm không khí.

Ý nghĩa phong thủy của cây Hồng Phát Tài

Theo phong thủy, cây Hồng Phát Tài tượng trưng cho sự ấm áp và sức mạnh của mặt trời, mang lại bình an, may mắn và hòa thuận trong gia đình. Vì vậy, loại cây này thường được chọn làm quà tặng trong các dịp tân gia, khai trương, giỗ chạp, họp mặt gia đình hay dịp Tết cho bạn bè, người thân.

Hồng Phát Tài có thân xanh, lá đỏ tươi rất hợp với người mệnh Hỏa, mang lại may mắn, phú quý, tiền tài cho gia chủ.

Hồng Phát Tài sẽ hợp với các tuổi thuộc mệnh Hỏa: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ. (Năm 1965). ), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995).

Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Phát Tài

– Nhân giống: Cây Hồng Phát Tài, bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành, tách bụi hoặc giâm cành.

Khi nhân giống bằng cách giâm cành, Bạn nên chọn những cành khỏe để giâm, cắt thành đoạn dài 18-20cm, sau đó ghim các đoạn xuống đất tơi xốp và tưới nước đảm bảo độ ẩm cho cây đâm chồi nảy lộc.

Sau khoảng 15 – 20 ngày hom sẽ có những mầm lá mới, lúc này bạn có thể đem ra trồng trong bầu.

Nhân giống bằng cách tách bụi khỏi cây mẹ sẽ giúp bộ rễ phát triển tốt, tăng tỷ lệ sống của cây con và được bón nhiều nhất. Với phương pháp này, bạn có thể đào cả cây, để hở phần rễ rồi tiến hành cắt bỏ phần rễ của cây con đã ra khỏi cây mẹ. Hoặc bạn chỉ cần đào cạnh cây mẹ, sau đó cắt cây con và trồng.

– Đất trồng: Cây Hồng Phát Tài dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây phát triển tốt khi trồng trong đất giàu chất hữu cơ, tơi xốp. Nếu bạn mua chậu cây từ cửa hàng về thì nên thay đất cho cây và thay chậu mới, có thể cho thêm tro trấu, xơ dừa để giữ ẩm và thoát nước.

Cách chăm sóc cây Hồng Phát Tài

Cây hồng Ít sâu bệnh, sinh trưởng khá nhanh nên không tốn nhiều công chăm sóc, tuy nhiên để cây phát triển khỏe mạnh chúng ta cần đảm bảo ánh sáng, độ ẩm, chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

– Nước tưới: Cây ưa ẩm nên phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới quá nhiều khiến đất bị úng, không còn thoáng khí.

– Ánh sáng: Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng để giúp lá luôn tỏa bóng mát. Để cây phát huy được màu đỏ tía đẹp mắt; Cây cần đủ ánh nắng. Vị trí thích hợp nhất là đặt cây gần cửa sổ; Lượng ánh sáng mặt trời thích hợp đủ để giúp cây sinh trưởng và phát triển.

– Phân bón: Để cây hồng môn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh chúng ta nên bón phân định kỳ cho cây 1 – 2 tháng / lần. Có thể dùng phân NPK hoặc phân vi lượng để bón cho cây.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên cắt tỉa, nhặt sạch lá già để cây luôn thông thoáng, khỏe mạnh. Nếu phát hiện rầy, sâu bọ trên cây, người trồng cần cắt bỏ lá úa vàng, cắt bỏ những lá già, khô bẹ lá, bắt sâu bọ và phun thuốc diệt rầy để trị rầy lá.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *