Công trình thủy lợi suối Đá và những vấn đề cần quan tâm trước khi vận hành

Rate this post

Sau nhiều lần gia hạn thi công, hiện nay, công trình thủy lợi suối Đá ở xã Quảng Hòa (Đắk Glong) đã hoàn thành. Tuy nhiên, việc nước chỉ lấy được tại các địa điểm cố định khiến nhiều người lo ngại chi phí sản xuất sẽ tăng cao vì phải đầu tư thêm máy móc, đường ống.

Mối quan tâm

Dự án thủy lợi suối Đá có tổng vốn đầu tư khoảng 90 tỷ đồng. Sau 4 lần gia hạn thi công, đến cuối tháng 6/2022, công trình hoàn thành, tạm bàn giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý, vận hành.

Theo người dân và chính quyền địa phương, đang là mùa mưa nên không cần nước tưới. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, nếu dự án này đi vào hoạt động, chi phí sản xuất sẽ tăng cao do thiết kế của dự án còn một số bất cập.Một đoạn kênh nằm sâu dưới lòng đất, đòi hỏi người thực hiện phải có giải pháp vận hành khoa học

Bà Tráng Thị Đa ở xóm 12, xã Quảng Hòa, hiện có 1 sào ruộng để trồng lúa. Những năm chưa có công trình thủy lợi suối Đá, gia đình chị có thể sản xuất 2 vụ lúa nhờ nguồn nước tự nhiên hoặc kênh mương sẵn có. Tuy nhiên, gần 2 năm nay, do ảnh hưởng của công trình nên mỗi năm gia đình bà Đa chỉ làm được một vụ đông xuân, năng suất lúa cũng giảm so với 3 năm trước.

Bà Tráng Thị Đa cho biết: “Có mưa thì đủ nước sản xuất, không có mưa thì không đủ nước trồng lúa. Mỗi năm chỉ được một vụ lúa, gia đình phải bươn chải nhiều nơi để kiếm sống. Mong chính quyền xây dựng thêm nhiều kênh dẫn nước nhỏ để dẫn nước vào ruộng cho bà con sản xuất ”.

Theo Trưởng thôn 12 Ma A Tu, dù đã hoàn thành 3 tháng nhưng điểm lấy nước tưới vẫn chưa được tích nước. Công trình đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động nhưng nhìn bằng mắt thường, nhiều con kênh nằm thấp hơn mặt ruộng. Mùa này là mùa mưa, nước mưa và nước từ các con suối đủ cho sản xuất. Nhưng vào mùa khô, do kênh thấp, thiếu hệ thống kênh xương cá nên nhiều hộ dân phải trang bị máy bơm, ống dẫn nước.

Một điều nữa khiến chị Tú và nhiều hộ dân lo lắng là việc nước ngập sâu nhưng không được rào chắn cẩn thận sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ khi tò mò đến đây chơi.Người dân lo ngại khu vực lấy nước tập trung tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho trẻ em do không được rào chắn cẩn thận.

Sớm có giải pháp

Về việc vận hành công trình thủy lợi suối Đá, ông Nông Chu Huynh, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa cho biết, mục tiêu của công trình là tạo nguồn nước ổn định cho sinh hoạt và sản xuất, nâng cao đời sống. sinh kế, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trong vùng. Khi dự án được triển khai tại xã Quảng Hòa, người dân và chính quyền địa phương rất phấn khởi, chờ ngày đi vào hoạt động.

“Người dân rất mong đến vụ đông xuân năm 2022 được sử dụng nguồn nước từ dự án. Vì vậy, địa phương đang phối hợp với đơn vị vận hành, thống kê rà soát các khu vực có thể lấy nước của công trình, sau đó sẽ làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh để cấp nước. , đảm bảo sản xuất ”, ông Nông Chu Huynh cho biết thêm.Để có nước, một số hộ sẽ phải mua đường ống, máy bơm để dẫn nước từ bể chứa ra ruộng, vườn.

Theo ông Huỳnh, trước những khó khăn, bất cập đang tồn tại, người dân và chính quyền địa phương rất mong các bên liên quan có phương án vận hành hợp lý, khoa học. Vấn đề quan trọng nhất trong thời gian tới là đảm bảo đủ nước cho người dân sản xuất và không phát sinh thêm chi phí.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thừa Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh Đắk Nông thông tin, sau khi nhận bàn giao từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị đã lập danh sách dự kiến ​​cấp nước cho khoảng 700 ha. đất sản xuất của hộ gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ nguồn nước, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát lại, chỉ khu vực nào đưa được nước về thì ký hợp đồng.

“Hiện tại, dự án vẫn chưa được đưa vào vận hành thử nghiệm, phải đến khoảng tháng 11 mới bắt đầu vào vụ đông xuân. Trước đó, biên bản bàn giao cũng đã nêu rõ những bất cập của dự án, chính xác là do trong quá trình vận hành, các bên liên quan sẽ phối hợp khắc phục và tìm ra giải pháp hợp lý ”, ông Nguyễn Thừa Anh cho biết.

Thanh Hằng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *