Chuyên gia: Tôm Việt Nam còn nhiều cơ hội xuất khẩu

Rate this post

Những biến động địa chính trị toàn cầu và lạm phát kinh tế ở nhiều nước khiến thương mại thủy sản gặp nhiều khó khăn, trong đó có mặt hàng tôm, nhưng theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội.

Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy chế biến thủy sản COFIDEC, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP.HCM. (Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN)

Những biến động địa chính trị trên thế giới cùng với lạm phát kinh tế ở nhiều nước đã gây ra nhiều trở ngại cho giao dịch nông sản, trong đó có mặt hàng tôm. Đó là chưa kể dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi, ảnh hưởng đến nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành tôm nhìn nhận, dù còn nhiều khó khăn nhưng con tôm Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội phát triển trong vòng xoáy đầy biến động này.

Dòng sản phẩm cao cấp

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù lạm phát kinh tế khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và lựa chọn dòng thực phẩm phù hợp với khả năng chi trả nhưng tôm Việt Nam vẫn được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng trong lựa chọn thực phẩm hàng ngày.

Ông Mohandas Kizhakke, Đại diện Công ty Thực phẩm Captain Fisher, tại Kuwait cho biết, tôm nhập khẩu từ Việt Nam thường bán rất chạy. Ở vùng Vịnh và Kuwait, tôm rất phổ biến. Thực đơn sẽ phải ghi rõ nguồn gốc của tôm. Các nhà hàng nơi Công ty Thực phẩm Captain Fisher cung cấp nguồn tôm chỉ muốn bán tôm từ Việt Nam

Theo ông Mobandas Kizhakke, sở dĩ người tiêu dùng ở đây ưa chuộng tôm Việt Nam là do tôm Việt Nam hiện có quy trình xử lý đảm bảo vệ sinh hơn một số nước. Vì vậy, tôm Việt Nam được xếp vào dòng thực phẩm cao cấp và nhiều trường hợp thị trường không đủ hàng để bán.

Ngoài việc tôm được xếp vào nhóm hàng cao cấp tại một số thị trường, tôm Việt Nam vẫn được lựa chọn nhập khẩu tại một số thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc. Chẳng hạn, do dịch bệnh tôm bùng phát ở Trung Quốc, nguồn cung tôm ít hơn, trong khi nhu cầu ngày càng tăng khiến thị trường Trung Quốc buộc phải tăng nhập khẩu tôm từ các thị trường Ecuador. , Ấn Độ và Việt Nam.

Theo VASEP, trong 8 tháng, Trung Quốc nhập khẩu hơn 60.000 tấn tôm từ Ecuador, hơn 18.000 tấn từ Ấn Độ và hơn 7.400 tấn từ Việt Nam. Tuy nhiên, trước tình hình lạm phát, tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ giảm so với đô la Mỹ, gây thiệt hại cho các nhà nhập khẩu.

Một thùng tôm thẻ chân trắng nhập khẩu đông lạnh 9,5kg, cỡ 50/60, có giá 570 nhân dân tệ (khoảng 82,47 đô la hoặc 9,16 đô la / kg) theo giá bán buôn ở Trung Quốc, nhưng khi quy đổi ra ngoại tệ có giá 620 nhân dân tệ, chênh lệch là 50 nhân dân tệ.

Do đó, các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm lượng nhập khẩu chờ nhà nước Trung Quốc có động thái điều chỉnh tỷ giá và nền kinh tế để giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mới đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có động thái nâng lãi suất lần thứ 5 kể từ khi lạm phát xảy ra cách đây 5 tháng. Động thái này cũng sẽ ảnh hưởng rộng rãi đến các nền kinh tế khác, do đó, các nhà nhập khẩu tôm Trung Quốc cũng sẽ nhanh chóng bị Chính phủ loại bỏ.

Ngoài yếu tố giao dịch trực tiếp thông qua các nhà nhập khẩu, tôm Việt Nam còn có thêm cơ hội xuất khẩu khi tôm tẩm bột (BBC) và tôm siêu chế biến (HP) nằm trong danh mục được phép XK. ưu đãi theo Chương trình Can thiệp Ưu đãi (CBIS) – Một cơ chế ưu đãi cho hàng hóa thực vật nhập khẩu vào Úc được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học thấp hơn.

Theo đó, kể từ ngày 22 tháng 8 năm 2022 tôm BBC và HP từ tất cả các quốc gia được phê duyệt sẽ được hưởng các ưu đãi trong Chương trình CBIS. Các sản phẩm này sẽ đủ điều kiện nhận ưu đãi dựa trên lịch sử tuân thủ các quy định về an toàn sinh học và tỷ lệ kiểm tra xác suất rủi ro của Chính phủ Úc.

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, tỉnh Hậu Giang. (Ảnh: Vũ Sinh / TTXVN)

Cụ thể, đối với tôm BBC, thay vì 100% lô hàng phải kiểm tra nguyên seal để xác minh hàng hóa thì từ ngày 22/8/2022, chỉ một phần lô hàng phải kiểm tra còn nguyên tem niêm phong. Đối với tôm HP, thay vì 25% lô hàng phải kiểm tra xác minh hàng hóa thì từ ngày 22/8/2022, chỉ một phần nhỏ hơn trong số lô hàng phải kiểm tra.

Duy trì mục tiêu xuất khẩu

Chính từ những khó khăn do thị trường, biến động chính trị cũng như lạm phát, giá cước vận tải biển vẫn ở mức cao dù giá dầu thế giới đã hạ nhiệt hơn một tháng, tôm Việt Nam vẫn kiếm được nhiều tiền. cơ hội tung ra thị trường quốc tế với vị thế cao, chất lượng tốt, đáp ứng các tiêu chí khó tính của người tiêu dùng. Đây là dấu hiệu để ngành tôm Việt Nam tiếp tục duy trì mục tiêu xuất khẩu đề ra từ đầu năm.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta chia sẻ, những yếu tố bất lợi hiện nay đã trở thành điều thuận lợi cho ngành tôm, doanh thu và lợi nhuận của ngành tôm là kết quả. Kết quả của chiến lược thị trường theo từng giai đoạn và mở rộng hoạt động nuôi tôm của toàn ngành tôm thời gian qua. Ước tính 9 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu tôm có thể đạt 3,37 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021; Trong đó, các thị trường có sự thay đổi tăng trưởng mạnh là Australia, Trung Đông, Trung Quốc …

Các thị trường chủ chốt tăng trưởng chậm lại do lạm phát kinh tế nhưng không có dấu hiệu giảm mạnh. Như vậy, xuất khẩu tôm vẫn có thể đạt được mục tiêu đề ra vào năm 2022.

Với thị trường lớn, thị trường Trung Quốc luôn chiếm tỷ trọng NK tôm Việt Nam cao nhất trong các thị trường. Đây là thị trường tôm lớn nhất thế giới.

Trung Quốc có hàng nghìn nhà máy chế biến lớn và nhập khẩu tôm sơ chế từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu từ Ecuador, Ấn Độ, Agentina để chế biến lại, phục vụ trong nước và một phần xuất khẩu, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc tập trung mua tôm sú của Việt Nam vì tôm chín có màu đỏ bắt mắt, là thế mạnh của Cà Mau và Bạc Liêu. Vì vậy, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm không thể bỏ lỡ thị trường “quyến rũ” này.

Với tình hình dịch bệnh trên tôm hiện nay của Việt Nam nói riêng và các nước nuôi tôm trên thế giới nói chung, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung tôm nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu. Đồng thời sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản xuất tôm, ảnh hưởng đến giá tôm trên thị trường thế giới.

Ông Hồ Quốc Lực nhận định, xuất khẩu sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế thế giới, khi kinh tế thế giới phục hồi, tiêu thụ tôm chắc chắn sẽ tăng mạnh hơn bình thường. Doanh nghiệp phải tập trung vào tôm chế biến sâu và bán được giá tốt thì mới chia cho người nuôi tôm thông qua giá thu mua tôm thương phẩm.

Theo TTXVN / Vietnam +

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *