Hạ nhiệt ‘cơn sốt’ nhà ở xã hội triệu đô

Rate this post

Singapore là một trong những quốc gia có tỷ lệ sở hữu nhà cao nhất thế giới, lên tới 91%, trong đó phần lớn sống trong nhà ở xã hội. Tuy nhiên, giá nhà ở xã hội liên tục tăng, thậm chí tăng vọt lên hơn 1 triệu USD trong thời gian gần đây khiến chính quyền đảo quốc phải vào cuộc để hạ nhiệt “cơn sốt”.

Mô hình nhà ở xã hội được đánh giá cao

Được biết đến là nơi có chi phí sinh hoạt vô cùng đắt đỏ nhưng người dân Singapore không gặp khó khăn về nhà ở. Với các chính sách quy hoạch bài bản và quan điểm “nhà ở là tài sản xã hội, không phải tài sản tài chính”, Singapore được coi là một điển hình thành công của mô hình nhà ở xã hội ở châu Á.

Thực hiện chủ trương một cơ quan duy nhất chịu trách nhiệm về nhà ở xã hội, chính phủ Singapore đã thông qua việc thành lập Hội đồng phát triển nhà ở (HDB) vào năm 1960, ban đầu là xây nhà cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp. Tuy nhiên, chỉ sau 4 năm, HDB đã chuyển đổi mục tiêu trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất Singapore.

Với việc thực hiện hợp đồng thuê 99 năm và quy định mỗi người chỉ được sở hữu 1 căn nhà, không được bán lại trong vòng 5 năm, rất nhanh chóng, người dân quốc đảo này đã có thể sở hữu một căn nhà. tài sản hữu hình để ổn định đời sống và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, các khu nhà ở xã hội này đều có chất lượng cao và đặc biệt là phù hợp túi tiền của người dân. Đây đều là những khu chung cư vệ tinh xung quanh trường học, bệnh viện, siêu thị, sân chơi, gần ga tàu, trung tâm thương mại và có nhiều lựa chọn phong phú.

Ngoài ra, Singapore còn có chương trình hỗ trợ tài chính cho người mua nhà từ Quỹ Bảo vệ Trung ương (CPF). Quỹ CPF sẽ hỗ trợ người mua nhà ở xã hội các khoản vay hoặc trợ cấp. Kể từ tháng 9 năm 2019, các gia đình mua căn hộ mới từ HDB lần đầu tiên có thể nhận được khoản hỗ trợ lên đến 80.000 đô la từ Quỹ hỗ trợ nhà ở CPF nâng cao (EHG). Người độc thân sẽ được hưởng một khoản trợ cấp tương ứng bằng một nửa mức trợ cấp dành cho hộ gia đình.

Ngoài ra, từ 2 thập kỷ trở lại đây, chính phủ Singapore liên tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đặc biệt như chế độ ưu tiên cho cha mẹ, công dân mới kết hôn (giúp con cái được lập gia đình). và bố mẹ mua nhà gần nhau), các sáng kiến ​​về căn hộ mới như căn hộ 2 phòng linh hoạt, căn hộ hỗ trợ cuộc sống cho người trên 65 tuổi, giúp họ sống độc lập và an toàn…

Chính phủ Singapore vào cuối năm ngoái cho biết tỷ lệ thu nhập hàng tháng của người dân được sử dụng để trả cho nhà ở trong ba năm qua vẫn ở mức khoảng 23% với các khoản vay mua nhà ở xã hội do chính phủ hỗ trợ. .

Với tầm nhìn xa và quy hoạch bài bản trong xây dựng nhà ở xã hội, Singapore đã giải quyết hiệu quả vấn đề nhà ở của người dân và phát triển kinh tế đất nước, đồng thời bảo toàn quỹ đất cho cộng đồng. tương lai cũng như cho các mục đích khác.

Giá nhà ở xã hội trên 1 triệu USD

Sau đại dịch Covid-19, Singapore hiện đang chứng kiến ​​giá nhà đất tăng chóng mặt, bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Trong nhiều thập kỷ nay, nhiều người Singapore đã thuê hoặc bán căn hộ HDB của họ để kiếm thêm thu nhập. Do có thể chuyển quyền sở hữu nhà ở xã hội cho cả công dân và thường trú nhân sau 5 năm nên thị trường thứ cấp cho các căn hộ này cũng rất phát triển. Một số căn hộ với giá mua ban đầu chỉ khoảng 500.000 đô la Singapore (355.000 đô la Mỹ) hiện đang được rao bán với giá cao gấp đôi, tùy thuộc vào diện tích và vị trí.

Hàng trăm căn nhà ở xã hội ở Singapore hiện đang được bán với giá hơn 1 triệu đô la Singapore (710.000 đô la), một số căn có giá trên 1 triệu đô la. Căn hộ đắt nhất trên thị trường thứ cấp vừa được bán trong năm nay với giá 1,418 triệu đô la Singapore (1,016 triệu đô la Mỹ) là một căn hộ rộng 122 foot vuông gần ga tàu và trường học, với thời hạn sử dụng 92 năm.

Đặc biệt, các báo cáo cho thấy, trong khi tổng tỷ lệ giao dịch căn hộ nhiều triệu USD tại Singapore chưa đến 2% thì đã có 249 căn hộ nhà ở xã hội được bán với giá 1 triệu USD. SGD trở lên vào năm 2021, một con số kỷ lục. Và năm nay, tính đến tháng 8, con số là 230.

Do đó, nhiều người không có khả năng mua nhà thương mại đã tìm cách mua nhà theo chương trình HDB Xây dựng theo Đơn đặt hàng (BTO) của chính phủ Singapore. Những chiếc này thường được bán với giá khoảng 300.000 – 700.000 SGD (213.000 – 497.000 USD). Tuy nhiên, hầu hết các dự án BTO phổ biến đều đã quá tải về lượng đăng ký và phải mất khoảng 5 năm mới hoàn thành việc xây dựng, khiến việc mua bán các căn hộ này ngày càng tăng.

Clarence Long, một nhân viên kinh doanh bất động sản tại Singapore cho biết: “Những căn hộ HDB triệu đô vẫn sẽ tồn tại, vì sẽ luôn có những người thích sống ở trung tâm hoặc nơi rộng rãi nhưng không đủ tiền mua. căn hộ cao cấp”.

Long vừa bán một căn hộ HDB 113m2 với giá 1,4 triệu SGD (khoảng 1 triệu USD) vào tháng Năm. “Một căn hộ cao cấp cùng diện tích, cùng vị trí có thể lên đến 2,5 triệu. triệu SGD (1,792 triệu USD), ”Long nói. Tuy nhiên, khác với căn hộ HDB, các căn hộ cao cấp ở Singapore do các công ty tư nhân xây dựng thường có nhiều tiện ích hơn so với nhà ở xã hội.

Chính phủ tham gia

Trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, các công trình xây dựng ở Singapore liên tục bị gián đoạn do thiếu nhân công và khan hiếm vật liệu xây dựng khiến nguồn cung bất động sản không đạt yêu cầu. nhu cầu của người dân.

Bộ Phát triển Quốc gia Singapore (MND) cho biết, trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản, chính phủ đã lên kế hoạch tăng nguồn cung căn hộ BTO mới. Bên cạnh đó, từ giữa tháng 12 năm ngoái, chính phủ Singapore đã tăng thuế trước bạ đối với người mua nhà thứ hai và người nước ngoài mua nhà riêng. Đồng thời, chính quyền Singapore cũng siết chặt hoạt động cho vay đầu tư bất động sản. Do đó, tỷ lệ giao dịch của thị trường nhà ở đã giảm nhẹ.

Christine Sun, Phó Chủ tịch Cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu, cho biết: “Chính phủ có thể sẽ xem xét một vòng biện pháp mới để hạ nhiệt, trong bối cảnh giá cả tăng cao trên thị trường nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Nghiên cứu & Phân tích tại OrangeTee & Tie Group, cho biết. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng điều này sẽ không dễ dàng vì giao dịch vẫn diễn ra nếu vừa mua vừa bán.

Chia sẻ trên CNBC, các chuyên gia và công ty bất động sản Singapore nhận định giá nhà tại Singapore sẽ tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực hạ nhiệt thị trường nhà đất của chính phủ. Chuyên gia Leonard Tay, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty bất động sản Knight Frank Singapore, dự báo giá nhà riêng tại Singapore có thể tăng 1% – 3% trong năm nay.

Trong khi đó, ông Ong Teck Hui, Giám đốc cấp cao của JLL Nghiên cứu và Tư vấn tại Singapore, dự đoán giá bất động sản tại Singapore sẽ nhích khoảng 2% – 4% vào năm 2022.

Singapore vượt Mỹ và Trung Quốc, đứng đầu châu Á về tỷ lệ triệu phú USD

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *