Các nguyên nhân phổ biến gây mờ mắt ở bệnh nhân tiểu đường

Rate this post

Lượng đường trong máu cao hoặc thấp, bệnh lý võng mạc, sử dụng insulin … là những nguyên nhân phổ biến gây mờ mắt ở người bệnh tiểu đường.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có các biến chứng thị lực ngắn hạn và dài hạn. Độ mờ đục thay đổi theo thời gian, đến chậm hoặc nhanh tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Dưới đây là những nguyên nhân gây mờ mắt ở người bệnh tiểu đường theo: Tin tức y tế hôm nay.

Tăng lượng đường trong máu

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, chất lỏng có thể di chuyển vào và ra khỏi mắt do tăng đường huyết, khiến thủy tinh thể sưng lên. Khi hình dạng của thấu kính thay đổi, hiện tượng nhòe xảy ra do thấu kính tập trung ánh sáng vào mặt sau của mắt. Đây là một vấn đề ngắn hạn, thị lực trở lại bình thường khi lượng đường trong máu giảm xuống. Một số người có thể bị mờ mắt khi bắt đầu dùng insulin để điều trị lượng đường trong máu cao, khi lượng đường trong máu ổn định, thị lực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

Hạ đường huyết

Bệnh nhân dùng insulin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu quá thấp có thể dẫn đến mờ mắt, nhìn đôi và giảm độ nhạy tương phản. Khi đường huyết tăng lên mức an toàn (từ 70-130 mg / dL lúc đói, dưới 180 mg / dL 1-2 giờ sau khi ăn), tình trạng bệnh sẽ tự khỏi.

Nhìn mờ do lượng đường trong máu cao hoặc thấp

Nhìn mờ có thể do lượng đường trong máu cao. Hình ảnh: Freepik

Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường là một biến chứng lâu dài có thể dẫn đến mù lòa. Nó xảy ra khi lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ trong võng mạc của mắt.

Giai đoạn đầu là bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh hay còn gọi là bệnh võng mạc nền và bệnh nhân thường không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở giai đoạn này. Theo thời gian, một số người phát triển bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh, đây là giai đoạn nặng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Theo nghiên cứu của Ấn Độ, khoảng 75% trường hợp tiến triển thành bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh trong vòng một năm.

Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh thường không có triệu chứng nhưng bắt đầu với những thay đổi trong mạch máu như yếu, phồng và rỉ dịch. Bệnh có thể gây sưng ở trung tâm võng mạc, được gọi là phù hoàng điểm, ảnh hưởng đến thị lực, khiến bạn khó nhìn thấy các chi tiết nhỏ. Bệnh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng tùy theo mức độ ảnh hưởng của mạch máu.

Bệnh võng mạc tiểu đường tăng sinh khiến các mạch máu không thể cung cấp máu cho võng mạc do tắc nghẽn. Bệnh thường có các triệu chứng như chảy máu từ các mạch máu trong mắt, xuất hiện các đốm đen hoặc đường trong tầm nhìn, khó nhìn ở khoảng cách xa, có sẹo trên bề mặt mắt. Bệnh không gây đỏ mắt vì chảy máu ở đáy mắt, các triệu chứng có thể đến và đi trong một khoảng thời gian. Bệnh võng mạc tiểu đường có thể phát triển thành phù hoàng điểm do tiểu đường, tăng nhãn áp tân mạch, bong võng mạc và mất thị lực.

Ngoài bệnh lý võng mạc, bệnh tiểu đường còn xuất hiện các biến chứng thường gặp như thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể khiến thị lực bị mờ và có thể dẫn đến mù lòa. Các biến chứng về mắt do bệnh tiểu đường có xu hướng tiến triển, thường xấu đi theo thời gian. Những biến chứng này không thể ngăn ngừa được, nhưng kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát huyết áp và tuân theo kế hoạch điều trị (ăn uống, tập thể dục và thuốc) có thể làm chậm sự tiến triển của các biến chứng. Người bệnh tiểu đường nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện các vấn đề về mắt trong giai đoạn đầu, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời nhằm làm chậm hoặc ngăn bệnh tiến triển nặng hơn.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *