Gia Lai đảm bảo lương thực, thực phẩm vùng ngập sâu, chia cắt

Rate this post

Chú thích ảnh
Hình minh họa: Đài TTXVN

Theo dự báo, từ ngày 27/9 đến sáng 29/9, thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to, tổng lượng mưa cả mùa phổ biến từ 100 – 250mm, có nơi mưa rất to. lượng mưa cao. lượng mưa trên 300mm.

Trong 6 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất, sụt lún đất đá trên dốc tại các xã, phường: Phù Đổng (TP. Pleiku), Đak Rông (huyện K’bang), Ia Saum, Ia Mlah, Ia Rsai, Chư Rcam, Uar (huyện Krông Pa), Đăk Pling (huyện Kông Chro), Ia Ake (huyện Phú Thiện). Một số địa phương khác có sông suối cần thường xuyên theo dõi thời tiết để giảm thiểu thiệt hại.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai cho biết, mặc dù các dự báo về quỹ đạo của bão số có cường độ khá phức tạp. Cường độ bão được dự báo sẽ thay đổi khi đi vào giữa Biển Đông và tiến vào bờ. Vì vậy, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo người dân theo dõi, cập nhật dự báo để có cách ứng phó tốt nhất. UBND tỉnh đã chủ động rà soát thông tin để có phương án dự phòng, di dời dân ở những vùng có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi cơn bão này.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người dân và các công trình hạ tầng, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, chủ đầu tư, hồ các chủ hồ đập thủy lợi, thủy điện tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão số 4 theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần khẩn trương. quyết liệt nhất. Trong đó tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại …

UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương có phương án rà soát, chủ động sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, nước chảy xiết mất an toàn. Trước tình hình mưa bão ảnh hưởng, đảm bảo lương thực, thực phẩm, vật tư vùng bị ngập sâu, chia cắt, nhân dân không thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt.

Chủ đầu tư, chủ hồ tổ chức vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Với những hồ đầy nước, các cơ quan chức năng cần chủ động điều tiết đảm bảo mực nước đón lũ theo quy định; thực hiện nghiêm túc việc cung cấp thông tin cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du trước khi xả lũ theo quy định; phân công nhiệm vụ cụ thể, bố trí lực lượng túc trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn để kịp thời xử lý các tình huống.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tập trung ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi mưa bão trong và sau khi bão kết thúc, nhất là sạt lở đất, mưa lũ. Ngành chức năng triển khai lực lượng canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, các tuyến đường ngập sâu, nước chảy xiết; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời xử lý các sự cố đảm bảo phân luồng giao thông trên các trục giao thông chính.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *