Bình Thuận tăng cường điều tra, giám sát để ngư dân đánh bắt đúng quy định của pháp luật

Rate this post

Ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa ký công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng của tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và bỏ theo dõi. được quy định (IUU-llegal, Đánh bắt cá không được báo cáo và không được kiểm soát).

Bình Thuận tăng cường điều tra, giám sát để ngư dân đánh bắt theo quy định của pháp luật Ảnh 1

Tàu cá khai thác trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh của PHONG NAM.

Theo đó, yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ cơ bản, xuyên suốt nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân, hạn chế tối đa hành vi đánh bắt IUU, nhất là không vi phạm đánh bắt bất hợp pháp. luật ở vùng biển nước ngoài.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương vùng biển thực hiện chính sách hỗ trợ lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá; vận động các chủ tàu cá còn lại chưa lắp đặt thiết bị VMS khẩn trương lắp đặt, đảm bảo 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị VMS trong quý III / 2022.

Thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra / vào bến theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện các khuyến nghị của EC; chỉ đạo các Ban quản lý cảng cá, nhất là Ban quản lý cảng cá Phan Thiết giám sát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng, ghi nhật ký khai thác, giám sát sản lượng tại bến, xác nhận nguồn gốc sản phẩm tàu ​​cá từ khai thác; rà soát lại các công việc liên quan đến công tác phòng, chống khai thác IUU tại cảng.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm tra, đánh giá điều kiện hạ tầng cảng cá, tình hình bồi lấp luồng lạch … để báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo xử lý. Trước mắt, khẩn trương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND thị xã La Gi kiểm tra, đánh giá tình trạng suy thoái, ô nhiễm môi trường khu vực bến 90-200 Cv Cảng cá La Gi, và đề xuất các giải pháp biện pháp, thời gian hoàn thành trước ngày 15/9/2022.

Phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương trên biển rà soát số lượng tàu cá trên địa bàn, tập trung đăng ký, cấp phép khai thác cho tàu cá để quản lý, kiểm soát công suất tàu. cá, điều kiện hành nghề theo quy định của Luật Thủy sản 2017; xử lý nghiêm các chủ tàu cố tình trốn tránh đăng ký, cấp phép khai thác thủy sản dù đã được cấp có thẩm quyền thông báo, cảnh báo.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra / vào bến; kiên quyết không để tàu cá ra khơi khi chưa đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển; Tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên nhưng không lắp đặt thiết bị VMS hoặc thiết bị VMS không hoạt động, chưa được kích hoạt trên hệ thống giám sát hành trình của tàu cá.

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển xây dựng và ban hành tiêu chí tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy đặc điểm, tình hình của từng địa phương để làm cơ sở xác định, đưa vào danh mục quản lý, giám sát đặc biệt, ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ, không để xâm phạm vùng biển nước ngoài.

Yêu cầu tập kết tại thị xã La Gi và các tàu cá có nguy cơ cao ở thành phố Phan Thiết. Tiếp tục xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển (Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư) để quản lý, kiểm soát tàu cá của tỉnh Bình Thuận hoạt động trên các vùng biển xa, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vượt ranh giới đánh bắt trên biển.

Yêu cầu tàu cá đánh bắt trên các vùng biển xa cung cấp tần số liên lạc vô tuyến điện tầm xa trên tàu để chủ động liên lạc, trao đổi thông tin khi cần thiết.

Công an tỉnh có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh tăng cường điều tra, xác minh các tổ chức, cá nhân có hành vi móc nối, môi giới tàu cá. , ngư dân đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài để xử lý nghiêm theo quy định;

Theo dõi chặt chẽ số lao động đi tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ khi trở về địa phương để xử lý, quản lý, có biện pháp giáo dục, răn đe không tái phạm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *