‘Không có ao trước nhà, không có cửa sổ sau nhà’, đừng làm điều đó sai

Rate this post

Người xưa có câu: “Trước nhà không có ao, sau nhà không có cửa sổ”.

Câu nói này nghĩa là gì? Nếu tôi đặt ao trước cửa và mở cửa sổ ra sau nhà thì có ảnh hưởng gì không? Câu nói này có còn phù hợp cho đến ngày nay không?

Đầu tiên, đừng đặt ao trước cửa. Những câu nói tương tự như “đào ao trước cửa, phá nhà”… Có thể thấy, người xưa kiêng đặt ao trước nhà và cho rằng điều này không tốt cho vận khí của gia đình.

Tuy nhiên, có người thắc mắc, người xưa rất chú trọng đến phong thủy làm nhà và thường ưu tiên “gần núi liền sông”. Điều này có mâu thuẫn với quan điểm trên không?

phong thủy

Trong quan niệm phong thủy của người xưa, người ta tin rằng núi quyết định vận may, nước quyết định tài lộc, nước là biểu tượng của sự giàu có. Đồng thời, nước trong phong thủy cũng mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, “nước” ở đây thường dùng để chỉ các dòng sông tự nhiên. Nước sinh hoạt, ao hồ tù đọng.

Vì ao tù đọng nước nên có nhiều nhược điểm như khả năng tự lọc hạn chế, muỗi và vi khuẩn dễ sinh sản. Ngoài ra, người dân đi lại sinh hoạt nếu bất cẩn một chút không may bị rơi xuống ao, nhất là trẻ nhỏ sẽ dẫn đến thương vong.

Trong phong thủy, người ta thường chọn xây nhà ở nơi “tụ thủy” vì địa chất ở đây ổn định hơn. Nếu là ao, địa hình không chênh lệch nhiều khiến hơi ẩm ngấm vào đất khiến nền chuồng không ổn định, dễ ẩm ướt. Điều này không chỉ quyết định đến tuổi thọ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người khi sinh sống.

Thứ hai, không có cửa sổ phía sau nhà

số 8

“Phía sau nhà không có cửa sổ” chỉ về bố cục của ngôi nhà không nên có cửa sổ ở phía sau. Có 2 lý do chính:

Đầu tiên, cửa sổ để gió độc vào nhà. Như chúng ta đã biết, hầu hết các ngôi nhà của người xưa đều quay mặt về hướng Nam, hoặc Tây Bắc và quay mặt về hướng Đông Nam. Vì vậy, bức tường phía sau của ngôi nhà sẽ đón gió lạnh Tây Bắc vào mùa đông.

Ngoài ra, mặt bằng xây dựng cũ không cao, cửa sổ không kín gió, nếu mở cửa sổ phía sau nhà, vách tường sẽ không cản được gió lạnh. Điều này sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Thứ hai, cửa sổ sau không an toàn. Thời xưa, an ninh không được đảm bảo, nếu mở cửa sổ phía sau sẽ rất dễ bị kẻ xấu nhòm ngó, hơn nữa người xưa có câu “Vách tường có lỗ tai”. Người ta tin rằng nếu cửa sổ được đặt ở vị trí này sẽ không có lợi cho việc bảo vệ sự riêng tư của cá nhân, dẫn đến những vụ tai tiếng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *