Điều gì khiến Anime giả tưởng được yêu thích rộng rãi? – Blog Tin tức AnimeNation Anime

Rate this post

Câu hỏi:
Chính xác thì điều gì về anime đào sâu vào thần thoại thu hút người xem trên phạm vi toàn cầu? Tại sao hình thức kể chuyện này vẫn tồn tại cho đến ngày nay? Điều gì ngăn cách sự đặc biệt như Định mệnh nhượng quyền thương mại hoặc Guin Saga từ những bộ anime tầm thường hoặc chất lượng kém cố gắng truyền tải điều tương tự?

Câu trả lời:
Câu hỏi này về cơ bản là hai câu hỏi liên quan: tại sao những câu chuyện giả tưởng sử thi lại hấp dẫn và điều gì phân biệt một câu chuyện giả tưởng sử thi hay với một câu chuyện dở. Câu hỏi đầu tiên được trả lời ngắn gọn hơn. Con người là sinh vật có trí tuệ cao nhất trên hành tinh Trái đất, nhưng ngay cả con người cũng không biết câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản về triết học và hiện sinh, bao gồm việc liệu sinh vật có linh hồn hay không, có tồn tại thế giới bên kia hay không và liệu loài người có thần thánh hay không. mục đích cho sự tồn tại hoặc chỉ đơn thuần là một sự trùng hợp tiến hóa. Vì vậy, chừng nào trí tuệ con người còn tồn tại, con người đã tạo ra tôn giáo, thần thoại, truyện cổ tích, truyền thuyết, truyền thống và những câu chuyện để xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng ta về những điều chưa biết. Từ buổi bình minh của loài người, những câu chuyện đã hướng dẫn các nguyên tắc tồn tại của con người. Vì vậy, không ai nên ngạc nhiên khi thấy rằng con người đương đại vẫn tìm thấy niềm an ủi trong thần thoại và truyền thuyết. Cho dù những câu chuyện thần thoại gây kinh ngạc hay đáng sợ, chúng cho chúng ta điều gì đó để tin tưởng, và bất kỳ lý do nào – ngay cả một lý do đáng sợ như quái vật dưới gầm giường – vẫn thích hợp hơn là không có lời giải thích nào, không có cảm giác tồn tại hay mục đích nào cả.

Bản chất của chúng là những câu chuyện triết học cơ bản, thần thoại sáng tạo, thần thoại sử thi, truyền thuyết và tôn giáo là nền tảng của cuộc sống và xã hội của chúng ta. Trong khi các chi tiết của chúng khác nhau, tất cả các thần thoại sử thi đều phổ biến. Do đó, độc giả say mê thần thoại bản địa thường tìm thấy sự mới lạ trong thần thoại và những câu chuyện quen thuộc nhưng lại khác biệt. Câu chuyện về Chúa Kitô, người chịu đựng và hy sinh vì điều tốt đẹp hơn, thật thú vị khi hình tượng Chúa Kitô được song hành với một nữ thần mặt trời hoặc một người Hobbit lông lá hoặc người sống sót cuối cùng của một hành tinh xa lạ đang hấp hối. Bất kể chi tiết nào, những nguyên tắc cốt lõi của những huyền thoại này đều quen thuộc với chúng ta và cộng hưởng với những đạo đức mà chúng ta được truyền dạy từ khi sinh ra. Những tưởng tượng sử thi, từ bất kỳ thời đại, nền văn hóa và ngôn ngữ nào, cho dù câu chuyện có cổ xưa như Gilgamesh, Saiyukihoặc Genji Monogatarihoặc đương đại như Chiến tranh giữa các vì sao được mọi người truy cập vì câu chuyện dựa trên những tò mò và khát vọng ban đầu của bản chất con người.

Sự phân biệt giữa việc tạo dựng thần thoại tốt và xấu, đặc biệt là trong lĩnh vực anime và manga, nằm ở chỗ, những suy xét ít mang tính biểu tượng và hoành tráng hơn nhiều. Ví dụ cho thấy rằng sự phân biệt cuối cùng giữa tưởng tượng tốt và xấu trong lĩnh vực anime và manga được xác định bởi sự sáng tạo. Và hãy để tôi nhấn mạnh sự khác biệt giữa sáng tạo và độc đáo. Bỏ qua các phân loại thể loại phụ bao gồm kinh kịch vũ trụ, tiểu thuyết lịch sử, isekai, giả tưởng cao siêu, giả tưởng đen tối, v.v., truyện manga giả tưởng có thể được chia rất rộng thành những câu chuyện ưu tiên tính toàn vẹn văn học và những câu chuyện không. Rất đơn giản, những câu chuyện manga giả tưởng sử thi hay nhất, thuyết phục nhất, hài lòng nhất, hấp dẫn nhất là những câu chuyện không loại bỏ cấu trúc câu chuyện của chúng từ các trò chơi nhập vai. Những câu chuyện manga và anime hay nhất gợi lên thần thoại của riêng họ và tìm cách kể những câu chuyện giả tưởng hoành tráng, tiêu đề bao gồm Guin Saga, Bận, Evangelion (mặc dù lấy cảm hứng từ thần thoại Cơ đốc, Evangelion không phải là một bản phỏng theo Kinh thánh), Fate / stay night, Shingeki không Kyojin, Seirei no Moribito, Berserk, giải thích những câu chuyện dài và nhiều sắc thái. Những câu chuyện này liên quan đến sự trưởng thành, hy sinh, gian khổ, kinh nghiệm và thành công đạt được thông qua thử nghiệm và sai lầm. Mặt khác, những câu chuyện giả tưởng manga thông thường và điển hình hơn lại tuân theo một công thức chuẩn hóa. Một nhân vật sẽ thực hiện một nhiệm vụ, có thể đơn giản như phát triển một kỹ năng hoặc kiếm thức ăn hoặc giết một con quái vật. Khi nhân vật thành công, nhân vật sẽ nhận được phần thưởng, có thể là tiền hoặc sự hài lòng của bản thân hoặc thậm chí chỉ là khả năng tiếp tục sống. Nhưng về cơ bản, kể chuyện là một chu trình lặp đi lặp lại của việc thực hiện một hành động để nhận được phần thưởng. Những câu chuyện như vậy, đáng chú ý là trong số đó Rayearth, DanMachi, KonoSuba, Anh hùng lá chắn, Mushoku Tensei, và trên thực tế, mọi câu chuyện isekai, chắc chắn vẫn có thể rất vui và thú vị. Nhưng những câu chuyện này với cấu trúc trần thuật thừa, thừa của chúng, không bao giờ đi vào lĩnh vực văn học của việc tạo dựng thần thoại. Họ có thể xây dựng thế giới – nói cách khác, thiết lập các chi tiết – nhưng họ không cảm thấy như thể họ đang giới thiệu cho người đọc những hệ thống tín ngưỡng văn hóa hoàn toàn mới hoặc mô tả những cách sống cơ bản mới mà chính người đọc có thể rút ra và áp dụng cho sống riêng. Những câu chuyện giả tưởng xuất sắc là một cánh cửa dẫn vào những thế giới sống khác có nền văn hóa, truyền thống và lịch sử của riêng họ. Những câu chuyện giả tưởng điển hình đưa ra môi trường hư cấu để người đọc tưởng tượng bản thân bên trong: cách xây dựng thế giới và cấu trúc trần thuật vừa đủ sâu để làm cho câu chuyện thỏa mãn người đọc. Mục đích của tác giả là để giải trí cho người đọc hơn là tạo ra một thế giới luân phiên sống động hoàn chỉnh theo nghĩa bóng với tất cả những phức tạp của nó.

Mặc dù giá trị sản xuất cao hơn thường đi kèm với những câu chuyện giả tưởng sử thi mạnh mẽ hơn, nhưng chính cấu trúc câu chuyện chứ không phải chất lượng hoạt hình và thiết kế nghệ thuật mới phân biệt một câu chuyện giả tưởng sử thi thỏa mãn. Ví dụ, loạt phim hoạt hình bao gồm SlayersNghệ sĩ vĩ cầm của Hamelin trình bày những câu chuyện giả tưởng thỏa mãn, hấp dẫn, không tạo cảm giác phái sinh và có tính chu kỳ rõ ràng mặc dù có hoạt ảnh tầm thường. Tất cả các câu chuyện giả tưởng đều liên quan đến các thành phần cốt lõi giống nhau; đó là lý do tại sao tất cả chúng đều được xếp vào dạng truyện giả tưởng. Sự khác biệt giữa chúng nằm ở việc tác giả đầu tư bao nhiêu công sức vào việc làm cho câu chuyện giống như một cánh cửa sổ dẫn đến một thời gian và văn hóa khác thay vì khiến câu chuyện giống như một chuỗi lặp lại các câu chuyện hoặc kịch bản tương tự.

Đăng lại

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *