Vừa làm vừa học trong khi thực hiện các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp

Rate this post

Theo khuyến cáo của ban biên tập chương trình, tính đặc thù của hoạt động này cũng cần được quan tâm để tổ chức hiệu quả, tránh hình thức.

Nội dung của các hoạt động giáo dục theo chủ đề là cốt lõi

Tuần thứ hai sau khi khai giảng năm học mới, trường THPT Mường Chiềng (Đà Bắc, Hòa Bình) bắt tay vào thực hiện chủ đề đầu tiên của Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, đó là: “Học tập và phát huy truyền thống giáo dục nhà trường. hệ thống”. Theo Hiệu trưởng Nguyễn Văn Minh, chuyên đề này chủ yếu được thực hiện dưới hình thức sinh hoạt dưới cờ; hoặc giáo viên chủ nhiệm trực tiếp trao đổi với học sinh về nội quy của trường theo đơn vị lớp; Đồng thời, giáo viên và học sinh thống nhất xây dựng nội quy lớp học và đưa ra các giải pháp để thực hiện …

“Có 11 chủ đề: Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp dự kiến ​​được nhà trường triển khai. Cách thức thực hiện sẽ linh hoạt, đa dạng, phong phú tùy theo nội dung và có thể tổ chức trong hoặc ngoài nhà trường ”- chia sẻ về điều này, thầy Nguyễn Văn Minh đồng thời thẳng thắn nêu những khó khăn trong năm đầu tiên. thực hiện, trước hết vì tính mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tiếp theo là do giáo viên được bồi dưỡng, nhưng không phải môn chính mà chỉ kiêm nhiệm. Trường nằm trên địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh đa số là hộ nghèo, cận nghèo nên việc tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú không phải lúc nào cũng dễ dàng – cần sự chung tay của các lực lượng khác …

Trường THPT Hàm Long (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng sẵn sàng phát chương trình hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp lớp 10 với 11 chủ đề. Hiệu trưởng Nguyễn Bá Khương chia sẻ, hoạt động này được giao cho cán bộ đoàn và giáo viên chủ nhiệm. Tuy nhiên, việc chỉ tổ chức bán thời gian cũng khó thực hiện.

Bà Đinh Thị Hương, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hòa Bình, cho biết: Trong giờ học chính khóa, hoạt động hướng nghiệp, trải nghiệm được quy định 105 tiết / năm học, trong đó có 35 tiết sinh hoạt dưới cờ (tổ lớn, chuẩn. kích thước, v.v.) mô trường); 35 hoạt động của lớp (nhóm lớn, sĩ số); 35 giờ hoạt động trải nghiệm theo chủ đề, sinh hoạt câu lạc bộ (sĩ số, nhóm lớp).

Mỗi chủ đề được tổ chức dưới hình thức sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt giáo dục theo chủ đề và sinh hoạt lớp. Nội dung hoạt động giáo dục theo chủ đề là cốt lõi; Nội dung sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp nhằm bổ sung, củng cố những kĩ năng cần đạt.

Các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được tổ chức ngoài giờ lên lớp bao gồm các câu lạc bộ và các hoạt động trải nghiệm định kỳ theo chủ đề. Theo đó, hoạt động câu lạc bộ giúp học sinh vận dụng kiến ​​thức thu được từ các môn học và hoạt động giáo dục trải nghiệm, để thực hiện các mục tiêu mà hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp đã đề ra. Hoạt động câu lạc bộ trải nghiệm định kỳ cần đảm bảo tính tự nguyện của các thành viên tham gia, đồng thời có sự quản lý, thống nhất của nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm theo chủ đề định kỳ được tổ chức vào giữa kỳ hoặc cuối kỳ theo quy mô khối lớp, trường. Hoạt động này mở rộng phạm vi và không gian, giúp học sinh có cơ hội biểu diễn, thể hiện và tiếp tục củng cố, thực hành những điều đã học trong môi trường sinh động hơn, gần gũi với cuộc sống hơn.

“Căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, Hiệu trưởng phân công cán bộ quản lý, giáo viên tổ chức, triển khai các hoạt động phù hợp với năng lực của đội ngũ. Cùng với đó, căn cứ vào quy mô, nội dung của từng hoạt động cụ thể, việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, nhất là ở khối lớp, nhà trường phải có sự tham gia, phối hợp, đồng hành. sự kết hợp của nhiều lực lượng:

Giáo viên chủ nhiệm, Tổng phụ trách, Bí thư chi đoàn, các giáo viên giáo dục đặc biệt (Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục), Ban giám hiệu, các tổ chức chính trị – xã hội, cha mẹ học sinh, các tài và khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia tổ chức, quản lý cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp và nhà trường ”- Phó Giám đốc Đinh Thị Hương lưu ý.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, thực hiện các hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp Ảnh 1

Hình minh họa Internet.

Trải nghiệm không có nghĩa là đi bảo tàng, đi dã ngoại…

Cô Huỳnh Lê Thu Thủy, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết: Tùy theo tình hình thực tế của nhà trường và địa phương để xây dựng kế hoạch, phân phối chương trình phù hợp, vì đây là chương trình mở. Bà Thủy cũng nhấn mạnh, trải nghiệm không nhất thiết phải đi tham quan bảo tàng, đi dã ngoại …

Các hoạt động trải nghiệm có thể được tổ chức tại trường thông qua các hoạt động chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt giáo dục theo chủ đề và sinh hoạt câu lạc bộ như: Tổ chức trò chơi, sân khấu hóa tương tác, tổ chức hội thi, hoạt động nhân đạo, sinh hoạt tập thể, sân khấu hóa …

Ngoài ra, sách giáo khoa Hoạt động Trải nghiệm và Dạy nghề hướng dẫn học sinh cách thực hành các kỹ năng khác nhau. Khi học sinh được chuẩn bị về kỹ năng (thông qua một tiết hoạt động giáo dục được tổ chức hàng tuần theo thời khóa biểu), các em sẽ tham gia có hiệu quả hơn các hoạt động thực tế mà nhà trường tổ chức với quy mô lớn hơn (thỉnh thoảng – định kỳ).

Để tổ chức hiệu quả các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, theo kinh nghiệm của cô Huỳnh Lê Thu Thủy, cần tổ chức các lớp tập huấn thường xuyên để giáo viên học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng tổ chức. Cung cấp thêm thông tin, tài liệu cho giáo viên tham khảo để thực hiện công việc được dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, hoạt động trải nghiệm sẽ gắn liền với thực tiễn cuộc sống nên các trường sẽ quyết định lựa chọn nội dung, hình thức, không gian hoạt động cho phù hợp với điều kiện học sinh, giáo viên và gia đình. trường học, địa phương. Bên cạnh đó, giáo viên cần chịu khó tìm tòi, không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động trải nghiệm, cũng như khơi gợi cảm xúc, hứng thú, say mê cho học sinh, từ đó tìm ra phương pháp phù hợp. để tổ chức các hoạt động trải nghiệm hiệu quả.

Theo lưu ý của Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hòa Bình Đinh Thị Hương, các trường cần xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung hoạt động và thời lượng thực hiện theo từng loại hoạt động được quy định trong chương trình. Gửi đi.

Thời gian linh hoạt cho các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp giữa các tuần, đảm bảo thực hiện các hoạt động theo chương trình Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (thể hiện trên thời khóa biểu) và tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể khác theo nhiệm vụ. Phương thức tổ chức có thể là hội nghị chuyên đề; dự án; hoạt động nghiên cứu khoa học; tổ chức các diễn đàn, giao lưu; trò chơi; sân khấu tương tác; Cuộc thi; là một bài học cho…

Bộ GD & ĐT lưu ý: Đối với hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, giáo viên được phân công đảm nhận hoạt động nào phải có trình độ chuyên môn phù hợp. Giáo viên được phân công đảm nhiệm các hoạt động của chương trình Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp thực hiện đúng nhiệm vụ; xác định rõ nhiệm vụ thực hiện chương trình Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp với nhiệm vụ chủ nhiệm lớp của giáo viên theo quy định hiện hành.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *