Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân trở thành đối thủ ‘nặng ký’ của Elon Musk

Rate this post

Khoảng 20 năm trước, tỷ phú Trung Quốc Wang Chuanfu có ý định mua lại một nhà sản xuất ô tô quốc doanh đã phá sản và thay thế động cơ đốt trong bằng pin để thành lập doanh nghiệp kinh doanh xe điện của riêng mình. Ngày nay, công ty BYD của ông đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện phổ biến nhất trên thị trường (tính theo doanh số bán hàng), theo Thời báo tài chính.

Tháng bảy, Forbes thậm chí có thông tin cho rằng giá cổ phiếu của BYD đã tăng 90% bất chấp số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tăng và ông Vương đã bỏ túi thêm 7 tỷ USD. Tài sản cá nhân của ông hiện là hơn 25 tỷ đô la, khiến ông trở thành người giàu thứ 22 ở Trung Quốc, Thời báo tài chính cho tôi biết.

Nhà hóa học và doanh nhân tỷ phú này được biết đến với những ý tưởng sáng tạo. Với việc công ty của mình đang thống trị thị trường xe điện, có vẻ như ông Wang, 56 tuổi, sẽ không sớm chuyển sang lĩnh vực nào khác.

Tỷ phú Trung Quốc từ một gia đình nông dân trở thành đối thủ đáng gờm của Elon Musk - Ảnh 1.

Cha đẻ của BYD, Wang Chuanfu. Ảnh: Sam Tsang.

BYD được hậu thuẫn bởi tỷ phú Warren Buffett

BYD, viết tắt của “xây dựng ước mơ của bạn”, được hỗ trợ bởi tỷ phú Warren Buffett. Năm 2003, BYD chuyển đổi từ vị trí là nhà sản xuất pin điện thoại di động có thể sạc lại lớn nhất thế giới thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực ô tô.

Tuy nhiên, BYD có rất ít sự nhận diện thương hiệu bên ngoài Trung Quốc, mặc dù đã bán được hơn 641.000 xe điện trong nửa đầu năm 2022, theo báo cáo. Forbes. CNBC báo cáo rằng BYD đã bán được khoảng 130.000 xe trong năm ngoái. Thành công của BYD phần lớn là do họ có thể sản xuất pin dùng được lâu hơn và rẻ hơn so với các đối thủ ở Mỹ và Nhật Bản. Vận may cho tôi biết.

Tỷ phú Trung Quốc từ một gia đình làm nông trở thành đối thủ đáng gờm của Elon Musk - Ảnh 2.

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đầu tư vào BYD từ năm 2008. Ảnh: AP.

Năm 2008, tỷ phú Buffett đã mua 10% cổ phần của BYD với giá 232 triệu USD. Tính đến tháng 7, giá trị của số cổ phiếu đó đã tăng gấp 33 lần sau 13 năm đầu tư, theo Nikkei. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng cổ phiếu của tỷ phú đang được rao bán và giá cổ phiếu BYD đang bị ảnh hưởng.

“Anh chàng này là con lai giữa Thomas Edison và Jack Welch. Giống như Edison trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật và giống như Welch ở quyết tâm đạt được những gì anh ấy cần làm. Tôi chưa từng gặp ai như vậy ”, Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, nói về ông Wang.

BYD truất ngôi Tesla như thế nào

BYD đang cạnh tranh trực tiếp với Tesla của tỷ phú Elon Musk để trở thành nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới. Musk từng thẳng thừng chỉ trích những chiếc xe của BYD trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2011: “Bạn đã nhìn thấy xe của họ chưa? Tôi nghĩ họ làm ra một sản phẩm chưa đủ tốt ”.

Vậy ông Wang đã đánh bại Musk như thế nào? BYD và Mr. Trong khi đó, Musk phải đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc để tuân thủ lệnh phong tỏa hai tháng của chính quyền thành phố Thượng Hải.

BYD cũng có một mô hình kinh doanh độc đáo là nó không cung cấp các bộ phận từ các nhà sản xuất chuyên biệt. Thay vào đó, họ tự sản xuất chip và pin (chiếm khoảng 90% các bộ phận cho xe điện) cũng như xe điện để BYD không bị ảnh hưởng bởi nguồn cung và hậu cần, Forbes giải thích.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân trở thành đối thủ đáng gờm của Elon Musk - Ảnh 3.

Mô hình ô tô điện BYD. Ảnh: Bloomberg.

Năm 2022, BYD đánh bại Tesla về doanh số khi bán được 641.350 chiếc trong 6 tháng đầu năm, trong khi Tesla chỉ giao được khoảng 564.740 chiếc.

Khi được hỏi tại sao ông lại cố gắng xây dựng một công ty sản xuất ô tô điện, ông Wang nói CNBC “Vì xăng là thứ gây ra các vấn đề về môi trường, nên chúng tôi phải bắt đầu phát triển ô tô điện. Triển vọng đối với ô tô điện ở Trung Quốc là rất sáng sủa ”.

BYD đang liên doanh với Mercedes-Benz để sản xuất xe tải điện với giá khởi điểm 50.000 USD / chiếc. Tuy nhiên, trọng tâm chính của BYD vẫn là xe du lịch, xe buýt, xe tải, xe đạp điện, xe nâng và pin sạc.

BYD sản xuất 5 triệu mặt nạ mỗi ngày trong mùa Covid-19

Theo Vận mayNhà sản xuất ô tô điện này cũng là nhà sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 5 triệu chiếc mỗi ngày. Ông Wang được cho là một trong những doanh nhân đầu tiên chuyển sang sản xuất mặt nạ để đáp ứng nhu cầu của thế giới trong đại dịch Covid-19.

Khi đó, anh đã thành lập một nhóm nhân viên để thiết kế và xây dựng một dây chuyền sản xuất mới để sản xuất khẩu trang và nước rửa tay. Với sự giúp đỡ của 3.000 kỹ sư, BYD đã chế tạo một chiếc máy làm mặt nạ trong vòng 7 ngày. Giờ đây, họ có thể sản xuất hàng chục chiếc máy như vậy mỗi ngày, China Daily nói.

Vào đầu năm 2020, ông Wang nói: “Với tư cách là đại diện của ngành sản xuất Trung Quốc, chúng tôi cảm thấy chúng tôi nên giúp một tay trong đại dịch Covid-19 và sử dụng tất cả sức mạnh của mình để sản xuất những chiếc xe này. Rất cần những chiếc mặt nạ này. “

Ai là “cha đẻ” của BYD?

Sinh ra ở huyện Wuwei, tỉnh An Huy, trong một gia đình nông dân nghèo, ông trùm ô tô điện Wang Chuanfu được chính các anh chị em của mình nuôi dưỡng sau khi cha mẹ qua đời, theo nhiều nguồn tin khác nhau. Sau đó, ông theo học ngành hóa học tại Đại học Trung Nam và lấy bằng thạc sĩ tại Viện nghiên cứu phi sắt Bắc Kinh, nơi đã đưa ông đến làm việc trong chính phủ với tư cách là nhà nghiên cứu trước khi thành lập BYD vào những năm 90.

Nhưng ông Vương gặp khó khăn lớn trong thời gian đầu vì chính phủ không có kinh phí cho các nhà nghiên cứu. Ông phải vay tiền từ người thân để thành lập cửa hàng pin niken của mình, theo Thời báo tài chính.

Tỷ phú Trung Quốc từ một gia đình làm nông trở thành đối thủ đáng gờm của Elon Musk - Ảnh 4.

Ông Wang Chuanfu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng có ý chí vượt khó. Ảnh: Jonathan Wong.

Khi được hỏi tại sao lại tham gia vào ngành công nghiệp xe điện, vị tỷ phú này trả lời: “Tôi nghĩ nó bắt nguồn từ sự tò mò. Khi chúng tôi thấy một thứ gì đó tốt, chúng tôi tự hỏi tại sao nó lại tốt như vậy và muốn tìm hiểu lý do tại sao và nó được tạo ra như thế nào, để tìm ra gốc rễ của tốt đó. “

Ông cũng tự hào về đất nước của mình và nói: “Tôi tin rằng các công ty Trung Quốc có thể trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh xe điện vì chúng tôi có thể sản xuất pin tốt. “.

Giá trị tài sản ròng 25 tỷ USD

Mặc dù đã tăng vọt lên 27 tỷ USD vào tháng 7, giá trị tài sản ròng của ông Wang đã giảm nhẹ xuống còn 25 tỷ USD vào ngày 9/8, theo dữ liệu thời gian thực từ công ty. Forbes. Tuy nhiên, đây vẫn là một lượng tài sản khổng lồ.

Ông Vương từng đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc Forbes vào năm 2009 sau khi BYD được Buffett đầu tư, China Daily Tin tức. Khi đó, ông Vương kiếm được 5,1 tỷ USD và đứng đầu danh sách những người giàu nhất Trung Quốc hàng năm do Hurun công bố.

Vào năm 2021, Forbes Tài sản của Wang tăng lên 23,5 tỷ USD, đưa ông trở thành người giàu thứ 14 ở Trung Quốc nhờ giá cổ phiếu BYD tăng gấp đôi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *