Đạm Thủy – ” bức tranh thủy mặc ” ở miền xa

Rate this post

(HNMCT) – Không chỉ là vùng đất cổ kính gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước, xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) còn mang vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ đặc trưng của vùng quê Cao Bằng. Đặt chân đến vùng đất này, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp tựa bức tranh màu nước mà thiên nhiên ban tặng cho Đạm Thủy, để rồi lưu luyến không rời…

Xã Dân Thủy nhìn từ chùa Phật Tích Trúc Lâm.

“Bức tranh mực” trên sông Quài Sơn

Nằm về phía Đông Bắc, cách thành phố Cao Bằng khoảng 80km, xã Đàm Thủy là một trong những vùng đất rào của cả nước khi nằm trên tuyến đường vành đai biên giới dài gần 100km chạy qua huyện Trùng Khánh nối liền các xã Ngọc Côn, Đàm Thủy, Đình. Phong; giáp Trung Quốc với dãy núi đá tai mèo. Chạy song song với con đường này là dòng Quế Sơn trong xanh len lỏi qua các bản làng của người Tày, Nùng và những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau như những con sóng bất tận…

Phong cảnh thiên nhiên nơi đây đẹp như một bức tranh màu nước. Sông Quài Sơn, đoạn chảy qua xã Đàm Thủy, là điểm đầu của thác Bản Giốc, gồm thác chính và thác phụ. Trong đó, thác phụ nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam, còn thác chính nằm ở khu vực biên giới Việt – Trung, gồm 3 tầng, rộng 300m, cao 30m. Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, là thác nước biên giới lớn thứ 4 trên thế giới và nằm trong top 10 thác nước hùng vĩ nhất thế giới. Năm 1998, thác Bản Giốc được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Đây là điểm nhấn và là biểu tượng du lịch của tỉnh Cao Bằng.

Đến với Đạm Thủy, du khách không nên bỏ qua danh thắng cấp quốc gia Ngườm Ngao, cách thác Bản Giốc chưa đầy 3km. Hang động này dài khoảng 2km, phát triển trong lòng núi đá vôi chứa nhiều thạch san hô, được hình thành ở vùng biển cổ cách ngày nay khoảng 400 triệu năm. Bên trong động là vô số thạch nhũ, được người dân đặt tên theo hình dáng, màu sắc như: thác Vàng, cây bạc, ruộng bậc thang, núi lửa, đài sen, cột đá cô đơn … Sau nhiều năm khai thác Tuyến 1 Động Ngườm Ngao, Tháng 4 năm 2021, Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng đã đưa vào khai thác tuyến dịch vụ 2: Khám phá động Ngườm Ngao – Bản Thuôn với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách yêu thích du lịch mạo hiểm.

Ngoài ra, xã Đàm Thủy còn được biết đến với chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Làng du lịch cộng đồng Khuổi Ky mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống được đồng bào các dân tộc gìn giữ từ bao đời nay. Hầu hết các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Cao Bằng đều hội tụ tại Đạm Thủy, tạo nên nét hấp dẫn riêng.

Khai thác tiềm năng du lịch biên giới

Nằm ở vị trí biên giới vừa là thách thức vừa mang lại điều kiện thuận lợi trong việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng cho xã Đàm Thủy. Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Du lịch Việt Đà (TP Đà Nẵng) Đinh Văn Lộc chia sẻ: “Dù đã đến nhiều nơi nhưng mảnh đất biên giới này để lại trong tôi nhiều cảm xúc đặc biệt. Tôi ấn tượng với lộ trình trải nghiệm mới tại động Ngườm Ngao và cảnh quan hùng vĩ, thơ mộng của thác Bản Giốc. Nơi đây có thể phát triển du lịch hang động như Quảng Bình nếu biết cách. Bên cạnh đó, Làng du lịch cộng đồng Khuổi Ky còn là điểm đến hấp dẫn của du khách, nhất là du khách miền Trung và khách nước ngoài khi hoạt động du lịch quốc tế dần hồi phục.

Là địa bàn trực tiếp quản lý các điểm đến quan trọng này, có 17,5km đường biên giới với Trung Quốc, Đảng bộ, chính quyền xã Đàm Thủy luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. đầu tư, phát triển du lịch và bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Bí thư Huyện ủy Đàm Thủy Lương Văn Là cho biết: “Những năm gần đây, du lịch đã mang lại cho vùng đất này nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống của người dân được nâng cao nhờ tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng, cung cấp dịch vụ và các sản phẩm nông nghiệp địa phương. Được sự quan tâm, đầu tư về cơ sở hạ tầng, giao thông nên những năm gần đây lượng khách du lịch đến với xã không ngừng tăng lên.

Theo ông Lương Văn Là, trong những năm qua, nhờ mạnh dạn tổ chức các hoạt động, sự kiện, đặc biệt là Lễ hội Du lịch thác Bản Giốc gắn với các sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái nên địa phương đã thu hút khoảng 1 triệu lượt khách mỗi năm. (không kể thời gian xảy ra dịch Covid-19).

“Những hoạt động như vậy vừa góp phần phát triển du lịch, vừa là cách khẳng định chủ quyền đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho người dân và du khách. Chúng tôi mong muốn có thể xây dựng tuyến du lịch vành đai biên giới để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, đồng thời góp phần phát triển kinh tế – xã hội, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới ”. – anh La chia sẻ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *