Trung Quốc nóng, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Rate this post

Trung Quốc quay cuồng với làn sóng nắng nóng gay gắt và dài nhất trong sáu thập kỷ. Mực nước trên sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á, đang ở mức thấp kỷ lục, theo South China Morning Post.

Hệ thống giao thông đường thủy trên sông Dương Tử đã phải tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, mực nước trên hồ Payang, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, cũng giảm 75%. Đây là mực nước thấp nhất được ghi nhận kể từ năm 1951.

Ngày 20/8, Cơ quan Thời tiết Quốc gia Trung Quốc đã ban bố báo động đỏ về một đợt nắng nóng khác cho khu vực miền Nam nước này, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo ba cấp. Khu vực này đã ghi nhận 9 lần và 31 ngày liên tiếp có cảnh báo nhiệt độ cao.

Ngày 19/8, Trung Quốc ban bố cảnh báo hạn hán trên toàn quốc. Miền Trung và miền Đông Trung Quốc liên tục ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Trong suốt một tháng, các trạm quan trắc đã ghi nhận nhiệt độ duy trì trên 40 độ C.

Nhiệt độ cao kéo dài và trữ lượng nước giảm đã gây ra khủng hoảng năng lượng. Nhu cầu làm mát tăng vọt và các hạn chế của nhà máy đã làm dấy lên lo ngại về chuỗi cung ứng ở trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới.Trung Quoc co nhung duong cong nong bong, cung nhu thuong xuyen

Mực nước sông Dương Tử đang ở mức thấp. Ảnh: Reuters.


Người nông dân ngồi trên đống lửa

Xinghua, ở phía đông tỉnh Giang Tô, đã không có mưa trong ba tuần qua. Nhiệt độ ban ngày lên tới 40 độ C, cao đến mức khiến lá đậu tương bị héo.

“Có vẻ như cây cối sẽ chết vào buổi trưa. Chúng hồi phục một chút vào ban đêm khi trời mát hơn. Nhưng đến sáng hôm sau, lá lại héo ”, ông Thành, 70 tuổi, nông dân Hưng Hóa, cho biết. Ông lo ngại rằng sản lượng đậu tương năm nay sẽ giảm tới 30%.

“Trong giai đoạn đậu nành ra hoa, nhiệt độ ngoài trời không được quá cao. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 30 độ C. Cả đời tôi chưa bao giờ chứng kiến ​​cảnh hạn hán khốc liệt như thế này ”, ông nói.

Tuần trước, tỉnh Giang Tô cảnh báo nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 72 độ C, khiến lốp xe có nguy cơ xì hơi. Các tuyến vận chuyển trên sông Dương Tử từ trung tâm tỉnh Hồ Nam đến An Huy đã bị ngừng hoạt động.

Tại khu vực đô thị phía tây nam Trùng Khánh, có tới 66 con sông và 25 hồ chứa đã khô cạn. Gần một triệu cư dân và 59.000 ha đất nông nghiệp trên 34 quận bị ảnh hưởng.Trung Quốc có rất nhiều sách, một loạt sách giúp bạn hiểu và duy trì vẻ đẹp của cuộc sống - Tranh-2

Nông dân kiểm tra cây khoai tây bị chết do nhiệt độ cao. Ảnh: Reuters.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết vào ngày 19 tháng 8. Con số này bao phủ khoảng một nửa diện tích của Trung Quốc đại lục.

Hơn 200 trạm quan trắc quốc gia đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục. Ở Bắc Bắc, Trùng Khánh, nhiệt độ thậm chí lên tới 45 độ C. Trung tâm dự báo thời tiết cho biết đợt nắng nóng này sẽ kéo dài ít nhất đến ngày 25/8.

Năm tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, Phúc Kiến, Tứ Xuyên và Hà Nam đã báo cáo một số trường hợp say nắng và hai trường hợp tử vong do nhiệt độ cao.

Thời tiết khắc nghiệt xảy ra vào thời điểm quan trọng đối với lúa, đậu tương và một số cây trồng thâm canh.

“Tháng 8 là thời điểm cây lúa sinh trưởng mạnh và ra hoa kết trái. Nhưng hiện nay, nắng nóng đã ảnh hưởng nghiêm trọng và gây ra những tác động vô cùng bất lợi ”, Fang Fuping, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Trung Quốc, nói với CCTV.


Rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng

Một số tỉnh đã áp dụng các hạn chế đối với điện trong các ngành công nghiệp khác nhau. Tứ Xuyên đã chỉ đạo tất cả các nhà máy đóng cửa trong sáu ngày. Điều hòa không khí bị tắt ở một số tòa nhà văn phòng. Nhật báo Tứ Xuyên kêu gọi các quan chức chính phủ đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

“Công suất phát điện tại các nhà máy thủy điện của tỉnh đã giảm hơn 50%”, một kỹ sư của Công ty Điện lực Tứ Xuyên cho biết. Thủy điện chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp điện của tỉnh Tứ Xuyên.Trung Quốc có rất nhiều sách, một loạt sách giúp bạn hiểu và duy trì vẻ đẹp của cuộc sống.

Công nhân tưới cây sau nhiều tuần hạn hán ở Trùng Khánh. Ảnh: Reuters.

Tại Trùng Khánh, các biển quảng cáo ngoài trời, đèn tàu điện ngầm và biển báo tòa nhà đã được làm mờ để tiết kiệm năng lượng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt có thể trở nên thường xuyên hơn khi tình trạng ấm lên toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn.

Trung Quốc không chỉ đối mặt với hạn hán và nắng nóng, mà còn có mưa lớn và lũ lụt chết người ở một số tỉnh. Nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi và hàng nghìn người phải di dời.

Ngày 13/8, lũ quét đã cướp đi sinh mạng của 7 người tại một địa điểm du lịch ở Tứ Xuyên. Tuần trước, 18 người khác cũng thiệt mạng do lũ lụt ở tỉnh Thanh Hải.

Một báo cáo khoa học của Liên hợp quốc cảnh báo rằng các đợt nắng nóng cực đoan xảy ra cứ sau 50 năm sẽ tấn công 5 năm một lần nếu nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. . Ở nhiệt độ 4 độ C, điều này sẽ xảy ra hầu như hàng năm.

“Thời tiết khắc nghiệt có những tác động khác nhau đến các lĩnh vực khác nhau. Mỗi ngành cần có hệ thống cảnh báo, dự báo sớm và có biện pháp xử lý phù hợp. Điều này cũng liên quan đến sự hợp tác giữa các ngành, ”Li Zhao, một nhà nghiên cứu rủi ro khí hậu tại Greenpeace East Asia ở Bắc Kinh, cho biết.

Bà nói thêm: “Trong khi đó, các nước phải đẩy mạnh nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính càng sớm càng tốt.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *