Nuôi đặc sản, ăn tre, mía như Khanh, béo tốt, một nông dân tỉnh Đắk Lắk phát tài.

Rate this post

Tuy nhiên, các loài vật nuôi bị dịch bệnh, cộng với giá cả bấp bênh đã khiến nhiều gia đình lao đao. Năm 2008, anh Thương tình cờ biết đến mô hình chăn nuôi của anh Dương Văn Phương ở huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc), nhận thấy con chó là loài vật dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc nên anh quyết định đầu tư. nó. Mô hình này.

Nuôi con với đặc sản chỉ thích gặm tre, mía mà béo, một nông dân tỉnh Đắk Lắk trổ tài - Ảnh 1.

Mô hình nuôi lợn đặc sản của anh Nguyễn Văn Thương.

Anh Nguyễn Văn Thường chia sẻ: “Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc chưa kỹ nên khiến tôi mắc các bệnh về đường tiêu hóa, viêm phổi nên tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tôi đã nhận được sự tư vấn và tận tình chỉ bảo từ các chủ các mô hình trước cũng như cán bộ thú y cơ sở, tôi khắc phục dần, đàn sinh trưởng, phát triển tốt.

Nguồn thức ăn chủ yếu của dơi là tre, nứa, cỏ, ngô, sắn, khoai, mía… đều là thức ăn tự trồng, dễ kiếm nên giảm chi phí đầu tư. Sầu riêng phát triển tốt ở nhiệt độ 20 – 30 độ C nên chuồng trại phải kín gió, để nơi yên tĩnh, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, để đảm bảo các điều kiện nuôi theo quy định, tôi đã chủ động xin cấp giấy chứng nhận đăng ký động vật hoang dã ”.

Sau khi tích lũy kinh nghiệm, gia đình anh Thường đã mạnh dạn tăng số lượng vật nuôi, ngoài nuôi dơi thương phẩm còn nuôi thêm bê con. Từ 10 cặp sinh sản ban đầu, đến nay, gia đình anh Thương đã xây dựng được khu chăn nuôi rộng 100 m2 với khoảng 400 con được nuôi cạnh nhau. Mỗi năm anh xuất 3 đợt thương phẩm với giá từ 650.000 – 800.000 đồng / kg; Riêng giống, anh bán mỗi cặp với giá 1,2-1,3 triệu đồng, gia đình có thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, anh Thương luôn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp giống cho các hộ có nhu cầu, vừa đảm bảo nhu cầu đầu ra cho thị trường, vừa nâng cao thu nhập. đối với nông hộ. Hiện trên địa bàn xã Bình Hòa có trên 15 hộ phát triển mô hình này với khoảng 2.000 con dơi.

Là một trong những hộ mới thực hiện mô hình chăn nuôi này 2 năm trở lại đây, hộ ông Lê Đình Liệu (thôn 1) đã thu được kết quả khá khả quan. Hiện anh Liễu đang nuôi 100 con dơi. Trong lần bán gần đây nhất, anh lãi 35 triệu đồng.

Nuôi con với đặc sản chỉ thích gặm tre, mía mà béo, một nông dân tỉnh Đắk Lắk trổ tài - Ảnh 3.

Anh Thương (thứ hai từ phải sang) chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình nuôi.

Anh Liệu cho biết: “Được sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp của anh Thường, tôi cũng mạnh dạn chuyển đổi hướng chăn nuôi và nhận thấy nuôi dơi là mô hình cho hiệu quả kinh tế khá. Thời gian cho mỗi lứa dơi sinh sản rất ngắn, tùy từng giống kéo dài khoảng 7-9 tuần, khi nhộng nuôi được 45 ngày mẹ nuôi tách thành dơi thịt, sau 3 tháng nuôi có thể xuất chuồng. – 4 lứa, mỗi lứa từ 2 – 4 con nên không đòi hỏi chi phí đầu tư cao, có thể xoay vòng vốn.

“Từ sự chia sẻ kinh nghiệm nhiệt tình của anh Thường, nhiều nông dân trong xã đã đến học hỏi và phát triển mô hình nuôi dúi. Mong rằng mô hình này sẽ được nhân rộng, để bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ”, ông Liệu nói.

Ông Lê Đình Tư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa cho biết: Thời gian qua, trong khi một số mặt hàng nông sản truyền thống của nông dân bị rớt giá, đời sống gặp nhiều khó khăn thì nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã tích cực nghiên cứu, học hỏi để chuyển đổi kinh tế. các mô hình phát triển và đã mang lại thu nhập cao, ổn định. Trong đó, mô hình nuôi dê được đánh giá là khá hiệu quả khi người chăn nuôi tận dụng được nguồn nông sản sẵn có của địa phương, sản phẩm bán ra được giá cao và ổn định.

Hiện nay, Hội Nông dân xã đang tích cực hỗ trợ các hội viên có nhu cầu tiếp cận, học tập, trao đổi kinh nghiệm để triển khai mô hình tại gia đình, hướng tới thành lập tổ hợp tác liên kết chuỗi sản phẩm, tìm đầu ra ổn định cho nông dân, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương ”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *