Trung Quốc đóng cửa nhiều thành phố vì 1.456 khu vực có nguy cơ ‘Cao’ và ‘Trung bình’

Rate this post

Một nhân viên y tế ngồi cạnh một tảng đá để giải nhiệt khi cô ấy chuẩn bị xét nghiệm COVID-19 cho mọi người tại một điểm thu gom ở Nam Xương, thuộc tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc vào ngày 21 tháng 7. 2022. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)

Chính phủ Trung Quốc duy trì chính sách ‘zero Covid’ tai hại bất chấp sức ép đang đè nặng lên vai người dân.

Ít nhất 15 tỉnh ở Trung Quốc đại lục đã báo cáo sự gia tăng “đáng báo động” về số ca nhiễm COVID-19 mới, với hơn 6.000 trường hợp được báo cáo tính đến ngày 24/7.

Trong đó, 308 người ở Cam Túc – một tỉnh khô cằn ở phía Tây Bắc – tiếp theo là 210 người ở Quảng Tây, nằm ở biên giới phía Nam với Việt Nam. Theo báo cáo địa phương, tính đến 1 giờ chiều giờ địa phương, hơn 1.456 “khu vực có nguy cơ cao và trung bình” đã được công bố trên khắp các khu vực này.

Theo thống kê được chính phủ Trung Quốc thừa nhận, Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, là nơi có nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất, với khoảng 2.000 trường hợp được báo cáo kể từ ngày 8 tháng 7. Tính đến ngày 25 tháng 7, 215 khu vực trong thành phố được coi là “rủi ro cao”, trong khi 127 người khác được coi là “rủi ro vừa phải”.

Giống như các khu vực khác của Trung Quốc, cư dân của Lan Châu phải chịu một loạt các cuộc kiểm tra Covid-19 và bị hạn chế di chuyển. Theo trang web chính thức của Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Cam Túc, thành phố Lan Châu đã có thêm 119 trường hợp lây truyền mới tại địa phương vào ngày 24/7.

Theo dữ liệu chính thức của chính phủ, 115.899 người tiếp xúc gần và 6.473 trường hợp không có triệu chứng nhiễm vi rút đã được báo cáo trên toàn quốc.

Ngày càng nhiều thành phố bị đóng cửa

Bắc Hải, nằm trên bờ biển Vịnh Bắc Bộ, đã trở thành một trung tâm lây nhiễm khác – báo cáo hơn 1.700 ca nhiễm mới tính đến ngày 24 tháng 7. Cùng ngày, chính quyền Bắc Hải thực hiện chiến dịch 3 ngày nhằm tăng cường “quản lý và kiểm soát” để làm chậm sự lây lan của vi rút ở các quận Haicheng và Yinhai.

Trong chiến tranh, nhiều cơ sở công cộng, bao gồm siêu thị, phòng tập thể dục và tất cả các địa điểm vui chơi giải trí, đã bị đóng cửa. Kể từ ngày 25/7, các nhà chức trách cũng đã thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt việc di chuyển của người dân và công bố 314 khu vực có nguy cơ cao và 37 khu vực có nguy cơ trung bình trên cả nước. Phía Bắc Biển.

Trong khi đó, Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, báo cáo 37 trường hợp nhiễm bệnh tại địa phương; nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 của thành phố lên con số 152. Các nhà chức trách cho biết thêm rằng phần lớn các trường hợp có vẻ như thuộc chủng biến thể Omicron BA.2.38, và tuyên bố 58 khu vực có nguy cơ cao và 72 khu vực có nguy cơ trung bình ở Thành Đô.

Theo Bắc Kinh hàng ngày, tờ báo nhà nước, tính đến ngày 25 tháng 7, đã có 837 khu vực nguy cơ cao và 619 khu vực rủi ro trung bình được công bố trên cả nước – trong đó, 345 khu vực nằm ở Cam Túc, 315 quận ở Quảng Tây, 59 quận ở An Huy, 47 quận ở Tứ Xuyên. , 28 ở Quảng Đông, 12 ở Thiên Tân, 11 ở Giang Tây, 6 ở Thượng Hải, 4 ở Trùng Khánh, 3 ở Hà Nam, 2 ở Cát Lâm, 2 ở Bắc Kinh, 2 ở Tân Cương và 1 ở Sơn Đông.

Một con phố gần như trống trải trong một khu mua sắm lớn trống trải thường nhộn nhịp trong những ngày nghỉ Tết Nguyên Đán và Lễ hội mùa xuân vào ngày 28 tháng 1 năm 2020 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

‘Lãng phí tiền bạc và công sức’

Với việc Lan Châu chứng kiến ​​hầu hết các quận của nó bị đóng cửa, cư dân mạng đã bắt đầu so sánh những hạn chế ở đó và những hạn chế ở Thượng Hải vào mùa xuân này. Nhiều người trong số gần 26 triệu người cư trú tại trung tâm tài chính và thương mại đã bị nhốt trong hơn hai tháng từ giữa tháng Ba đến đầu tháng Sáu.

Trong thời gian này, nhiều sự kiện bi thảm và bạo lực đã được báo cáo như một số người chết vì những lý do khác ngoài COVID-19 trong khi chờ chăm sóc y tế bên ngoài bệnh viện, và những người khác đã được nhìn thấy. nhảy khỏi mái nhà khi họ đã đến mức căng thẳng tột độ do không thể đi ra ngoài hoặc hết thức ăn và các vật dụng cần thiết trong thời gian đóng cửa kéo dài.

Một bài đăng trực tuyến điển hình phàn nàn về sự cố khóa Zero-COVID ở Lan Châu có nội dung: “Tất cả những đau khổ khôn tả này chẳng là gì cả! Thật là lãng phí tiền bạc và công sức! ”

Gần 15.000 người bị cách ly ở Lan Châu

Theo nhà chức trách Lan Châu, sự lây lan tại địa phương bắt đầu vào khoảng ngày 8 tháng 7 và số ca dương tính nhân lên hàng ngày, đạt gần 2.000 ca vào ngày 24 tháng 7. Trong số đó, 1.721 ca được đăng ký tại quận Chengguan của Lan Châu. Tờ giấy Của họ của đất liền báo cáo rằng 199 trại cách ly với tổng sức chứa 19.915 phòng đã được mở trong thành phố; ước tính có khoảng 14.685 người hiện đang cư trú trong đó.

Trong một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội, một người đàn ông ở Lan Châu thốt lên trước sự trống trải của một khu thương mại sầm uất. Ga xe lửa Xilanzhou “im lặng chết người, giống như thành phố đã trở thành một thị trấn ma”.

Lan Châu nằm trên Con đường Tơ lụa lịch sử và là một trong những thành phố lớn ở cực Tây của Trung Quốc, với hơn 4 triệu dân trong khu vực hành chính. Nó bao gồm các ngành công nghiệp khai thác quan trọng và là nơi đặt một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc.

Từ ngày 7 tháng 7 đến ngày 24 tháng 7, hơn 10.000 hành khách “bất thường” đã được xác định và chịu nhiều hình thức “kiểm soát” tại các ga tàu ở Lan Châu.

Bị buộc phải ngủ trên đường phố và không thể tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Trong một video trên YouTube được đăng vào ngày 26/7, có thể thấy công dân Lan Châu đang xếp hàng chờ thử nghiệm Covid-19 trong điều kiện gió mạnh và mưa lớn. Nhiều cư dân, phải chịu đựng thời gian chờ đợi lâu và sợ rằng họ sẽ bị nhốt hoặc buộc phải rời khỏi nhà của họ, đã chọn cắm trại trên đường phố. Có thể nghe thấy một người phụ nữ nói, “Tôi vừa về đến nhà và thấy chỗ của mình bị khóa, vì vậy tôi phải mua một chiếc chăn bông ở siêu thị vì tôi không còn cách nào khác ngoài việc ngủ ngoài đường!”

Cũng giống như tình hình ở Thượng Hải vào mùa xuân năm nay, nhiều người ở Lan Châu đã bị cắt dịch vụ chăm sóc y tế do sự cố phong tỏa vì chính sách Zero COVID.

Có thể nghe thấy một người đàn ông trong video nói: “[chính quyền] không cho tôi đến bệnh viện mặc dù tôi đã đặt lịch hẹn với bác sĩ ”.

Trong khi đó, giá thực phẩm ở Lan Châu cũng tăng chóng mặt, người dân cho rằng rau củ giờ đã trở thành “hàng xa xỉ”. Một cư dân mạng lưu ý rằng giá hàng tạp hóa chủ yếu thay đổi theo giờ và nhiều người chỉ có thể mua mì gói.

Cư dân mạng phản ứng

Khi nhiều sự kiện đóng cửa do chính sách Zero-COVID, những người dân tức giận đã lên mạng xã hội để nói lên ý kiến ​​của họ về các chính sách sâu rộng.

“Zero-COVID thực sự khiến chúng ta trở thành một quốc gia kiểu mẫu, duy nhất trên toàn thế giới”, một bài đăng châm biếm viết.

Những người khác đã trực tiếp hơn trong việc nói lên sự thất vọng của họ:

“Lòng yêu nước của người dân Trung Quốc thực sự là một điều đáng để ghi nhận. Thành phố đóng cửa, việc kiểm tra Covid-19 là yêu cầu hàng ngày, bạn không thể đến bệnh viện để gặp bác sĩ và bạn có thể bị nhốt trong nhà nếu ra ngoài không đúng lúc. Tuy nhiên, mọi người dường như cho rằng điều này là bình thường, họ chưa bao giờ đặt câu hỏi liệu có điều gì sai trái trong các biện pháp của chính phủ để kiểm soát đại dịch hay không? “

“Bạn không thể làm một bữa ăn dân chủ, nhưng một chính phủ, không có trách nhiệm giải trình với bạn, có thể khiến bạn đói mọi lúc”, một người khác viết.

Một bài đăng nói về những gián đoạn kinh tế do các chính sách của Bắc Kinh. “Chắc chắn chúng ta là đất nước hạnh phúc nhất trên trái đất, trong tương lai không ai trong chúng ta phải làm việc.”

Một bình luận khác khuyến khích mọi người xem nguyên nhân của tình trạng khó khăn của họ: “Dù bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa thì cũng không thể tránh khỏi thảm họa này. Lối thoát duy nhất là tìm ra sự thật ”.

Minh Đăng
Theo Vision Times

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.