Trump quyết định không điều trần trước ‘cuộc săn phù thủy’

Rate this post

Theo lệnh của tòa án, ngày 10/8, Trump xuất hiện tại văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James, liên quan đến cáo buộc gian lận tại tập đoàn của gia đình ông.

Sau khi đến nơi, ông Trump nói: “Tôi từ chối trả lời các câu hỏi dựa trên các quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân theo Hiến pháp Mỹ”.

Trong tuyên bố, ông Trump cho biết ông tự hỏi nếu mình vô tội, tại sao mọi người lại sử dụng quyền không trả lời các câu hỏi theo Tu chính án thứ 5. Cựu tổng thống cho biết ông nhận ra mình không còn lựa chọn nào khác.

“Khi gia đình tôi, công ty của tôi, mọi người xung quanh tôi trở thành mục tiêu của một ‘cuộc săn phù thủy’ vô căn cứ và mang hương vị chính trị, được sự hậu thuẫn của các luật sư, công chúng”, Trump nói. các công tố viên và thông tin sai lệch, tôi không có lựa chọn nào khác. “

Ông Trump quyết định không làm chứng trước khi

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Tháp Trump đến văn phòng Tổng chưởng lý New York vào sáng ngày 10 tháng 8. Ảnh: AP

Kết quả là ông Trump đã kích hoạt quyền Tu chính án thứ Năm để từ chối trả lời. Bản sửa đổi quy định rằng người triệu tập có thể từ chối trả lời các câu hỏi mà câu trả lời của họ có thể được sử dụng để buộc tội họ.

Báo chí Thời báo New York trích lời luật sư Ronald Fischetti của Trump nói rằng ông chỉ trả lời một câu hỏi (về tên của mình) vào đầu cuộc gặp với tổng chưởng lý. Sau đó, anh ta đọc một tuyên bố buộc tội Letitia James, người đang ngồi đối diện anh ta vào thời điểm đó, đã “hủy hoại” anh ta. Sau đó, khi bà James hỏi về công việc kinh doanh của Tổ chức Trump, ông Trump đã lặp lại “câu trả lời tương tự” từ khoảng 9 giờ 30 sáng đến khoảng 3 giờ chiều.

Ông Trump quyết định không làm chứng trước khi

Tổng chưởng lý Letitia James đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự để xác định liệu Trump có phóng đại quá giá trị tài sản của mình hay không. Ảnh: AP

Vào tháng 12 năm 2021, Tổng chưởng lý Letitia James đã gửi trát đòi hầu tòa cho ông Trump, con trai Donald Trump Jr và con gái Ivanka của họ, yêu cầu họ làm chứng trong một cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của gia đình. Văn phòng của James nghi ngờ rằng tập đoàn Trump đã phóng đại giá trị của một số tài sản để đảm bảo các khoản vay ngân hàng và trốn thuế.

Các luật sư của gia đình Trump đã thách thức trát đòi hầu tòa của Tổng chưởng lý New York tại hai tòa án Manhattan nhưng không thành công, khi thẩm phán yêu cầu cựu tổng thống và hai con hợp tác với các công tố viên.

Việc ông Trump phải ra điều trần trước yêu cầu của tòa án New York diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ ở Florida hôm 8/8. -số 8.

Hiện Bộ trưởng Tư pháp New York chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào sau tuyên bố của ông Trump. Cựu Tổng thống Trump cho biết ông đã bị ngăn cản không cho vào bất động sản Mar-a-Lago của mình ở Florida và bày tỏ nghi ngờ rằng các nhân viên FBI có thể đưa ra bằng chứng ở đó.

Ngoài cuộc điều tra ở New York, Tổ chức Trump cũng đang đối mặt với một vụ án do luật sư quận Manhattan dẫn đầu. Vào tháng 7 năm 2021, Trump Organization và giám đốc tài chính lâu năm của nó, Allen Weisselberg, đã không nhận tội trước tòa án New York về 15 tội gian lận và trốn thuế.

Theo ReutersTrump vẫn là tiếng nói có ảnh hưởng nhất của Đảng Cộng hòa, và một số nhà quan sát cho rằng cuộc đột kích của FBI chỉ giúp củng cố vị thế của ông với các cử tri Đảng Cộng hòa.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *