Agribank là đơn vị tiên phong cho vay phát triển chuỗi liên kết

Rate this post


BẾN TRE Năm 2022, Agribank Bến Tre sẽ dành 500 tỷ đồng cho vay theo chuỗi liên kết (dừa, tôm, lúa, bò) với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5% / năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Đó là chia sẻ của ông Vũ Hồng Dư, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh tỉnh Bến Tre trong cuộc trao đổi với Báo. Văn hóa việt nam liên quan đến hoạt động cấp tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Hồng Dư, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi nhánh tỉnh Bến Tre.  Ảnh: Minh Phúc.

Ông Vũ Hồng Dư, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chi nhánh tỉnh Bến Tre. Hình ảnh: Minh Phúc.

Khu vực “tam nông” chiếm gần 95% tổng dư nợ cho vay

Thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, Agribank Bến Tre đã triển khai những giải pháp gì để đồng hành cùng người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi? cũng như sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế bền vững, thưa ông?

Có thể nói, Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Vì vậy, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn được Agribank Bến Tre ưu tiên cho vay với lãi suất thấp nhất trong từng thời kỳ cùng với nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên khác. Tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánh hiện chiếm gần 95% tổng dư nợ.

Bám sát các mục tiêu, định hướng của tỉnh, Chi nhánh đã nghiên cứu và triển khai các chương trình trọng điểm, đó là: Chương trình cho vay theo nhóm, Chương trình cho vay theo chuỗi liên kết, Chương trình cho vay Đồng Khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp; Chương trình cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao.

Để góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp, chúng tôi tích cực đề xuất với Agribank và cấp ủy, chính quyền địa phương để Agribank Bến Tre là đơn vị tiên phong thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới. nông thôn mới nâng cao với 2 nội dung đột phá: Cho vay ứng trước vốn ngân sách để xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình hạ tầng nông thôn và cho vay chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP).

Tính đến nay, dư nợ của chương trình này đã lên tới gần 4.600 tỷ đồng, trong đó, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mới triển khai từ đầu năm 2022 nhưng dư nợ đã lên tới 150 tỷ đồng. xa. Qua đây, dần dần chúng tôi sẽ nghiên cứu nâng cấp sản phẩm để cho HTX vay.

Cán bộ Agribank Bến Tre thăm vườn bưởi da xanh của ông Đàm Văn Long (bên trái) ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.  Ảnh: Minh Phúc.

Cán bộ Agribank Bến Tre thăm vườn bưởi da xanh của ông Đàm Văn Long (bên trái) ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Hình ảnh: Minh Phúc.

“Chúng tôi còn cho vay theo nhóm thông qua hai hệ thống tổ chức là Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ. Thực tế triển khai cho thấy, hai tổ chức hội này đã góp phần rất quan trọng trong việc luân chuyển vốn của Agribank đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, đạt dư nợ trên 6.000 tỷ đồng với hơn 1.100 tổ hoạt động, những kết quả này được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao ”.

(Anh Vũ Hồng Du).

Ưu đãi tín dụng cho 4.000ha nuôi tôm

Agribank Bến Tre cũng là đơn vị đi đầu trong việc triển khai Chương trình cho vay theo chuỗi liên kết. Ông có thể chia sẻ những kết quả nổi bật mà Chi nhánh đã đạt được cho đến nay?

Đối với chương trình cho vay theo chuỗi liên kết, đến nay, Agribank Bến Tre đã ký kết 11 chuỗi liên kết (dừa, lúa, bò), dư nợ gần 160 tỷ đồng với sự tham gia của 84 hộ nông dân, 3 HTX và 4 doanh nghiệp đầu mối.

Ngoài ra, Agribank Bến Tre đang thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với khách hàng có dự án nuôi, chế biến và xuất khẩu tôm nằm trong vùng quy hoạch 4.000 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao. theo Kế hoạch số 3004 ngày 01/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với các khách hàng trên thấp hơn 1,5% / năm so với lãi suất cho vay thông thường hiện nay tại Chi nhánh. Dư nợ cho vay nuôi tôm công nghệ cao hiện hơn 80 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, dư nợ cho vay chuỗi liên kết sẽ đạt 500 tỷ đồng vào cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã triển khai hơn 200 tỷ đồng và chắc chắn sẽ đạt được kế hoạch đề ra.

Có thể nói, các chương trình, chính sách tín dụng hiện nay của Agribank Bến Tre đã góp phần quan trọng nâng cao khả năng truyền tải vốn tín dụng đến khách hàng của Agribank; chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển và hoàn thiện chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chủ lực hoạt động hiệu quả, thiết thực, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân, thúc đẩy sản xuất phát triển. các doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm chủ lực của Bến Tre trong quá trình hội nhập.

Tổng số lợi nhuận Agribank Bến Tre đã giảm trừ cho khách hàng thông qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 93 tỷ đồng.  Ảnh: Minh Phúc.

Tổng số lợi nhuận Agribank Bến Tre đã giảm trừ cho khách hàng thông qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 93 tỷ đồng. Hình ảnh: Minh Phúc.

Cùng khách hàng “sống sót qua cơn bão Covid”

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân tỉnh Bến Tre bị ảnh hưởng. Vậy Agribank Chi nhánh tỉnh đã có những giải pháp gì để giúp người dân có vốn tái đầu tư sản xuất kinh doanh?

Trước hết, chúng tôi thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng như Agribank trong việc cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí, lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. bệnh Covid-19.

Cụ thể, Agribank Bến Tre đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 1.586 khách hàng với tổng giá trị nợ được cơ cấu là 462 tỷ đồng; miễn, giảm lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ cho 42 khách hàng với tổng giá trị khoản nợ được miễn, giảm 77 tỷ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh cho 9.024 khách hàng, tổng doanh số cho vay hơn 3.100 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số lợi nhuận đã giảm cho khách hàng thông qua thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là 93 tỷ đồng. Tổng số tiền miễn, giảm phí dịch vụ để thực hiện chính sách khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn năm 2021 là 8,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp lớn trong ngành dừa, thủy sản, nông nghiệp … có mối quan hệ lâu năm, uy tín, Agribank Bến Tre áp dụng mức lãi suất cho vay giảm 0,5% so với lãi suất công bố. thường để hỗ trợ khách hàng trong thời gian khó khăn. Đồng thời hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong quá trình thực hiện xã hội hóa đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa.

Các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được triển khai thực chất, hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, qua đó khẳng định vai trò tiên phong của Agribank trong việc đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn. khó duy trì và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng hành cùng công tác an sinh xã hội

“Song song với hoạt động kinh doanh, 10 năm qua Agribank Bến Tre luôn đồng hành cùng địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội với số tiền trên 60 tỷ đồng. Đặc biệt trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Agribank TP. Bến Tre cũng đã chi hơn 8 tỷ đồng, là đơn vị đi đầu cùng với địa phương trong chương trình phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Điều đặc biệt của Agribank Bến Tre là chúng tôi đã vận động toàn thể khách hàng và người lao động không nhận tiền BHXH đóng cho người lao động với số tiền trên 1 tỷ đồng ủng hộ trực tiếp cho Mặt trận. Tổ quốc thực hiện công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, chúng tôi thực hiện hai chương trình rất lớn là xây nhà tình nghĩa, tình thương cho địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2022, chúng tôi đã làm được hơn 2,6 tỷ đồng, năm vừa qua đã xây được 40-50 căn nhà tình nghĩa, tình thương, mua xe cứu thương để hỗ trợ bệnh viện. chăm sóc bệnh nhân.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiên phong góp phần cùng BHXH triển khai gói 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh cận nghèo mua BHYT. Ngoài ra, chúng tôi làm tốt công tác an sinh xã hội để hỗ trợ đồng bào nghèo đón Tết …. ”.

(Anh Vũ Hồng Du).

Cảm ơn ngài!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *