Trong ngắn hạn, VN-Index đối mặt với áp lực giảm điểm

Rate this post

Nhận định thị trường chứng khoán 19-23 / 9: Trong ngắn hạn, VN-Index đối mặt áp lực giảm

VN-Index vẫn tiềm ẩn nguy cơ rớt khỏi vùng kháng cự 1.250 điểm, nhà đầu tư giữ tỷ trọng danh mục an toàn do thị trường chưa có tín hiệu hỗ trợ, tích lũy đáng tin cậy.

Sau phiên giảm mạnh hồi giữa tuần trước, giao dịch thị trường tuần 12-16 / 9 có phần thận trọng hơn do là tuần phái sinh đáo hạn, các quỹ ETF đảo danh mục, cộng thêm thông tin lạm phát Mỹ tăng cao trong tháng 8. . hơn dự kiến ​​và chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 13/9 cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của nhà đầu tư.

Dự báo trong ngắn hạn, thị trường vẫn diễn biến tiêu cực, với áp lực bán và sự điều chỉnh ngày càng mở rộng. Nhưng cũng cần lưu ý rằng nhu cầu ngắn hạn vẫn đang gia tăng và phân hóa ở các nhóm đầu tư công, năng lượng và thực phẩm.

Thực tế, dòng tiền trên thị trường từ đầu năm đến nay khá kém, thanh khoản sụt giảm mạnh từ 40.000 tỷ đồng / phiên xuống còn 15.000 tỷ đồng / phiên. Theo bà Vũ Thị Thu Thủy – Giám đốc Thông tin và bình luận thị trường, Khối Khách hàng Cá nhân HSC, điều này cho thấy một lượng lớn tiền đã được chuyển ra ngoài thị trường hoặc chuyển sang các kênh khác.

Tốc độ tăng số lượng tài khoản mở mới cũng chậm lại trong những tháng gần đây, mặc dù đây là diễn biến phù hợp sau 2 năm tăng trưởng nóng từ Covid 29 và tỷ lệ dân số có tài khoản giao dịch chứng khoán đã giảm xuống. đạt mức kỳ vọng 5%. Việc thị trường ngày càng phân mảnh cũng khiến các nhà đầu tư nhận thấy công việc đầu tư rất nghiêm túc và khó khăn, đòi hỏi kiến ​​thức và tính bền vững, bà Thủy chia sẻ.

Việc triển khai T + 2,5 hoặc giao dịch lô lẻ chưa giúp cải thiện thanh khoản do yếu tố xu hướng thị trường là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, cơ hội với thị trường chứng khoán đã trở nên phổ biến hơn khi có nhiều loại hình đầu tư gián tiếp (ví dụ, mua bảo hiểm kết hợp với đầu tư linh hoạt) hoặc thông qua chứng chỉ quỹ mới do các quỹ chuyên nghiệp quản lý. sẽ là những điểm nhấn mới giúp thị trường từng bước phát triển hơn nữa.

“Những thay đổi này đang giúp thị trường chứng khoán Việt Nam bắt kịp gần hơn với các tiêu chí để có thể nâng hạng thị trường”, bà Thủy nói.

Về dòng tiền ký quỹ, trong hai năm 2021 và 2022, nhiều công ty chứng khoán đã hoàn thành tăng vốn và một số công ty chứng khoán đã tăng gấp đôi, gấp ba trước đó và điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng cung ứng ký quỹ cho thị trường.

Trước đây, hiện tượng “giãn” margin luôn đi kèm với rủi ro thị trường đảo chiều đi xuống, vì vậy khi tỷ suất lợi nhuận dồi dào cũng giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực khiến thị trường điều chỉnh.

Hiện tại xu hướng thị trường chưa tốt nên nhu cầu ký quỹ không lớn nhưng sẽ là nguồn vốn rất tiềm năng trong tương lai đưa thị trường về quy mô thanh khoản lớn hơn rất nhiều so với hiện tại. Thanh khoản được cải thiện và quy mô vốn tăng cũng là điều kiện tốt để thu hút vốn từ thị trường quốc tế vào Việt Nam, bà Thủy chia sẻ.

Thực tế, dòng vốn ngoại đang giải ngân rất tích cực vào Việt Nam trong quý II và các quỹ ETF liên tục đón nhận dòng vốn mới tích cực, từ đầu năm đến nay. Các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dễ dàng nhận thấy dòng tiền có sự chọn lọc rõ ràng trước cơ hội, chẳng hạn với thép, dòng tiền đầu cơ ưu tiên các cổ phiếu như NKG, HSG, còn HPG tăng ít hơn. Hay ở dòng phân đạm, DCM và DPM tăng mạnh nhưng nhiều mã trong ngành chỉ nhích nhẹ hoặc không tăng.

Bà Thủy cho rằng, phân hóa là chuyện bình thường diễn ra trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm, thanh khoản thấp. Hơn 90% thanh khoản thị trường đến từ các nhà đầu tư cá nhân, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của tâm lý bầy đàn, ưa chuộng cổ phiếu giá thấp (dưới 50.000 đồng / cổ phiếu), thậm chí cả “cổ phiếu trà đá”. Dòng tiền cũng có xu hướng “đánh nhanh, rút ngắn ”chủ yếu là đầu cơ lướt sóng, do đó, sẽ lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản trung bình thấp thay vì lựa chọn những cổ phiếu vốn hóa lớn để tạo sóng một cách dễ dàng hơn.

Chuyên gia HSC khuyến nghị các ngành triển vọng trong 4 tháng cuối năm

Bối cảnh các tháng cuối năm sẽ tiếp tục có sự phân hóa lớn là nhận định tổng quan từ các chuyên gia HSC.

Chống lạm phát đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô sẽ là nội dung chủ đạo trong các chính sách kinh tế vĩ mô trong những tháng còn lại. Số liệu kinh tế quý III / 2022 được đánh giá là khả quan, được hưởng lợi từ sự phục hồi sau đại dịch cũng như xuất phát điểm thấp của cùng kỳ năm 2021.

Trong bối cảnh đó, những ngành tận dụng tốt nhu cầu phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch sẽ được hưởng lợi như điện nước, bất động sản công nghiệp, ngân hàng, thực phẩm, dầu khí, bán lẻ, hóa chất. .

Cụ thể hơn, bà Thủy phân tích, thứ nhất, sản xuất phục hồi và hoạt động kinh tế sôi động giúp thu nhập của người dân tiếp tục tăng, tạo điều kiện cho tiêu dùng tiếp tục đà tăng trưởng. Các doanh nghiệp bán lẻ thiết yếu và không thiết yếu sẽ được hưởng lợi rất nhiều.

Thứ hai, xuất khẩu vẫn là điểm nhấn khi thị trường Hoa Kỳ vẫn duy trì mức nhập khẩu lớn và là đối tác lớn nhất với Việt Nam. Đồng USD tăng giá giúp các doanh nghiệp xuất khẩu nhiều sang Mỹ được hưởng lợi lớn như thủy sản và gỗ. Có thể nói, lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn ở các nước châu Á cũng tạo điều kiện cho dòng tiền đổ vào và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng tạo cơ hội cho nhiều nước như Ấn Độ và Việt Nam.

Thứ ba, trong bối cảnh lạm phát, một chu kỳ tăng giá hàng hóa lớn vẫn tiếp tục. Trọng tâm là ngành dầu khí. Theo báo cáo cập nhật tháng 9 của EIA, giá dầu Brent có thể trung bình 98 USD / thùng và trung bình 97 USD / thùng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dầu khí tiếp tục ghi nhận lợi nhuận và hoạt động khai thác. sẽ tiếp tục hoạt động.

Bên cạnh đó, ngành hóa chất sẽ tiếp tục tạo “sóng” khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ Nga kéo dài, nhiều nơi chịu thiệt hại do chi phí đầu vào tăng nên càng củng cố luận điểm về vấn đề này. tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hóa chất trong nước có dư địa để chiếm thêm thị phần.

Kỳ vọng giá dầu vào khoảng $ 92 – $ 105 / thùng. Nguồn: HSC tự biên soạn.

Ngược lại, các nhóm ngành phòng thủ như công nghệ, điện nước, bảo hiểm, bất động sản Các khu công nghiệp cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao và phù hợp để bảo toàn danh mục khi tần suất rung lắc diễn ra thường xuyên. .

Những lĩnh vực chịu tác động tiêu cực của các yếu tố rủi ro như lạm phát, căng thẳng địa chính trị và chính sách tiền tệ thắt chặt nhanh chóng sẽ khó có đột phá trong những tháng cuối năm 2022.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *