Trồng na theo hướng dẫn của khuyến nông, bà con thắng lớn

Rate this post

Theo hướng dẫn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, bình quân mỗi cây ngò gai, người dân xã Liên Khê thu nhập từ 1,6-1,78 triệu đồng / năm, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Huyện Thủy Nguyên có hơn 300 ha đất trồng na, chủ yếu ở các xã: Chính Mỹ, Liên Khê, An Sơn, Kỳ Sơn, Lại Xuân. Trong đó, Liên Khê có diện tích lớn nhất với hơn 100ha.

Na bo được trồng từ lâu đời ở xã Liên Khê, nổi tiếng trên thị trường về chất lượng quả thơm ngon, hương vị đặc trưng, ​​được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xã Liên Khê là địa phương trồng nhiều mãng cầu nhất huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Đình Mười.

Trước đây, người dân trồng na nhỏ lẻ, phân tán, để sản xuất hiệu quả và ổn định, HTX kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê đã liên kết với các hộ dân quy hoạch theo vùng tập trung để sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGAP.

Năm 2021, với việc được TP Hải Phòng công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao, cây bằng lăng ở đây càng có cơ hội phát triển.

Theo tiêu chuẩn, sản phẩm na Liên Khê hiện đã có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý và được đóng gói trong hộp giấy bắt mắt, qua đó, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho người dân.

Na đã trở thành cây trồng chủ lực và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Ảnh: Đình Mười.

Nhờ trồng na bo mà nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Bà Nguyễn Thị Luật ở Đội 9, xã Liên Khê phấn khởi: “Nhà tôi có hơn 1ha trồng na với 350 gốc. Năng suất bình quân 1 tấn / ha, mỗi cây cho thu nhập 1,5-2 triệu đồng / năm, sau khi trừ chi phí lãi 350 triệu đồng / ha”.

Cũng giống như gia đình bà Lút, năm nay gia đình ông Nguyễn Tiến Tính và Nguyễn Sỹ Toàn cũng trúng mùa, thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây mãng cầu.

Năm nay, gia đình tôi có 300 gốc đỗ quyên, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi cây cho thu nhập khoảng 1,6 triệu đồng / năm. Trước tôi trồng lúa, sau này được chính quyền địa phương và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nên tôi đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nói thật, trồng na thế này sướng gấp trăm lần trồng lúa.”, Anh Nguyễn Tiến Tính bộc bạch.

Na Liên Khê quả to, ngọt và thơm, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Đình Mười.

Na bo có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các giống na dai, na nhập ngoại khác vì cây sinh trưởng nhanh, khỏe, đậu nhiều trái, sinh trưởng tốt, mãng cầu chín có mắt hồng, căng bóng, cùi trắng, vị ngọt đậm. và mùi thơm đặc biệt nên cây na ngày càng được nhiều người biết đến.

Để hỗ trợ nông dân, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã tăng cường chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, quy trình chăm sóc cây mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGAP, cách phòng trừ sâu bệnh đảm bảo chất lượng. trái cây. chất lượng và an toàn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Chiến, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Thủy NguyênCách trồng không quá khó, chỉ cần chú ý một số kỹ thuật và thời điểm trồng chính xác là có thể trồng thành công.

Na bo thích hợp trồng vào mùa xuân (khoảng tháng ba), điều kiện thời tiết lúc này rất thích hợp cho loại cây này. Trước khi trồng mãng cầu cần làm sạch đất và đào hố trước đó 1 tháng. Kích thước hố trồng khoảng 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố là 3m.

Để xử lý hết mầm bệnh trong đất và cung cấp dinh dưỡng cho đất, cần bón lót cho mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân lân và 1kg vôi bột.

Na Liên Khê có truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý và được đóng gói trong hộp giấy bắt mắt. Ảnh: Đình Mười.

Thời gian đầu sau khi trồng cần duy trì tưới nước đều đặn 3 ngày / lần, khi cây mọc cao 1m thì giảm lượng nước tưới nhưng vẫn phải duy trì độ ẩm thường xuyên cho cây.

Na bởi ít sâu bệnh hơn các giống khác, tuy nhiên bà con cần chú ý phòng trừ rệp tấn công trái và lá. Khi phát hiện mầm bệnh cần xử lý ngay bằng cách bắt tay hoặc phun chế phẩm sinh học.

Xác định đây là vùng trồng mãng cầu với diện tích lớn, tập trung, hàng năm chúng tôi đã chủ động đề xuất Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng bố trí kinh phí tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Ngoài ra, chúng tôi còn cử cán bộ có chuyên môn về cây ăn quả hỗ trợ HTX Liên Khê và các thành viên về chuyên môn, thường xuyên trao đổi để học hỏi kinh nghiệm cũng như bàn cách khắc phục những tồn tại. trong sản xuất”, anh Chiến nói.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang sản xuất cây ăn quả ở xã Liên Khê nói riêng, huyện Thủy Nguyên nói chung, trong đó có mãng cầu đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng, sản xuất theo hướng hàng hóa. gắn với liên kết tiêu thụ và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Từ hiệu quả kinh tế của cây mãng cầu mang lại, UBND xã Liên Khê đã và đang tích cực triển khai các giải pháp nhân rộng, phấn đấu toàn bộ diện tích được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.khoảng 100ha).

Thời gian tới, địa phương này cũng mong muốn tiếp tục được hỗ trợ nghiên cứu, hoàn thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, xây dựng chỉ dẫn địa lý, bảo hộ nhãn hiệu để đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường. Liên Khê tiếp thị và phát triển bền vững

Ông Nguyễn Huy Trăn, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Liên Khê chia sẻ:Chúng tôi liên kết với người dân để đưa cây từ sản xuất manh mún nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung. Năm 2021, chúng tôi tham gia chương trình mỗi xã 1 sản phẩm và được chứng nhận OCOP 3 sao. Hiện nay, na bở Liên Khê đã được bán khắp thị trường trong nước như Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Nội …”.

Đình Mười/Báo Nông nghiệp Việt Nam