Chiến dịch an ninh lịch sử chào tạm biệt Nữ hoàng Anh

Rate this post

Để chuẩn bị cho lễ tang cấp nhà nước dành cho cố Nữ hoàng Elizabeth II, người qua đời hôm 8/9, các quan chức an ninh Anh đã tiến hành “hoạt động duy tu và bảo vệ” lớn nhất trong lịch sử nước này. Theo AFP, các kế hoạch dường như đã được vạch ra từ lâu đang được thực hiện để đảm bảo an toàn cho những người tham dự, bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị và hoàng gia từ nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như hàng triệu người dân. đã đổ xô đến London vào dịp này. Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Nhật hoàng Naruhito và đại diện hoàng gia nhiều nước châu Âu như Tây Ban Nha, Bỉ, Monaco, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan đã xác nhận. sẽ tham dự lễ tang của nữ hoàng.

Theo thông báo của hoàng gia, lễ tang chính thức sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster ở trung tâm London vào ngày 19 tháng 9. Đây là lễ tang cấp nhà nước đầu tiên kể từ khi cố Thủ tướng Anh Winston Churchill qua đời vào năm 1965. Trước đó, quan tài của nữ hoàng đã được lên kế hoạch đặt tại Cung điện Westminster nằm ở phía bắc sông Thames, sau khi rước qua các đường phố của London.

Chiến dịch an ninh lịch sử chào tạm biệt Nữ hoàng Anh - ảnh 1

Cảnh sát bên ngoài Cung điện Buckingham ở London ngày 10/9

Mối đe dọa “rất khác”

Cựu điều phối viên chống khủng bố của Vương quốc Anh Nick Aldworth cho biết lễ tang diễn ra trong “một thế giới bị đe dọa rất khác” so với những lễ tang hoàng gia trước đây như khi Công nương Diana qua đời năm 1997. “Đây có lẽ là hoạt động an ninh và trật tự lớn nhất mà Vương quốc Anh từng phát động. Chỉ cần một phương tiện, một cá nhân làm điều gì đó vi phạm pháp luật, không những sự kiện sẽ bị gián đoạn mà còn có thể có người chết và bị thương ”. The Independent dẫn lời ông Aldworth nói.

Vua Charles III trở thành người đứng đầu nhiều quốc gia

Tờ giấy Người giám hộ Ngày 11 tháng 9, có thông tin cho rằng một số quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, coi quân chủ Anh là nguyên thủ quốc gia, đã tổ chức lễ công bố công nhận Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia mới.

Tại New Zealand, lễ tuyên bố vua Charles III là tân vương đã diễn ra tại quốc hội. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết sự kiện này đã công nhận “Vua Charles III là vị vua của chúng ta” và New Zealand bước vào một kỷ nguyên mới. Tại Úc, Toàn quyền David Hurley thông báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra rằng Vua Charles III là nguyên thủ quốc gia của Úc, trong một phát súng chào mừng 21 phát súng. Tương tự, Vua Charles III chính thức được tuyên bố là vua mới của Canada. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: “Thay mặt chính phủ Canada, chúng tôi khẳng định lòng trung thành của chúng tôi đối với vị vua mới của Canada, Vua Charles III và ủng hộ ông ấy hoàn toàn”.

Nước Anh đã chứng kiến ​​nhiều cuộc tấn công khủng bố trong thập kỷ qua, bao gồm cả ở London, Manchester và các thành phố khác, bởi những kẻ cực đoan. Mức độ đe dọa quốc gia hiện tại được cơ quan an ninh nội địa MI5 đánh giá đối với chủ nghĩa khủng bố là “đáng kể”, là mức trung bình của hệ thống năm cấp.

Cảnh sát Metropolitan cho biết họ đã đưa ra các kế hoạch được diễn tập kỹ lưỡng cho lễ tang kéo dài 10 ngày. “Chúng tôi sẽ giữ an toàn cho mọi người bằng các cuộc tuần tra có thể nhìn thấy khắp London”, lực lượng này cho biết. Theo đó, sẽ có thêm nhiều sĩ quan cảnh sát tại nhiều địa điểm trọng yếu như đầu mối giao thông, công viên hoàng gia và bên ngoài các dinh thự hoàng gia ở London. Cảnh sát Thủ đô cũng phối hợp Cảnh sát Đường sắt Anh và Cảnh sát Luân Đôn. Giám đốc Cảnh sát Metropolitan Stuart Cundy cho biết kế hoạch toàn diện sẽ được hiển thị trong khu vực xung quanh Tòa nhà Quốc hội, Tu viện Westminster và Cung điện Buckingham.

\N

Huy động hàng nghìn cảnh sát

Cảnh sát Anh có kinh nghiệm phụ trách an ninh tại các sự kiện lớn, chẳng hạn như ở Glasgow năm ngoái khi hàng trăm nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Kể từ ngày 10/9, nhiều đường phố ở London đã bị phong tỏa vì các sự kiện liên quan đến lễ đăng quang của tân Vua Charles III với sự hiện diện của nhiều cảnh sát.

Theo trang Wales trực tuyến, Khoảng 10.000 cảnh sát sẽ túc trực hàng ngày trên khắp London xung quanh lễ tang. Cựu Chỉ huy Cảnh sát Metropolitan Bob Broadhurst cho biết tất cả các khóa đào tạo đã bị hủy bỏ và không có sĩ quan nào được phép nghỉ phép, trong khi cảnh sát ở khu vực lân cận được huy động.

Trong một “chiến dịch vũ trang lớn”, cảnh sát tuần tra và theo dõi các vụ đâm xe vào đám đông. Lính bắn tỉa mặc đồng phục trên các mái nhà, trong khi trực thăng sẵn sàng phối hợp. Cảnh sát và các lực lượng an ninh khác sẽ được cảnh báo về bất kỳ vụ đâm chém, đánh bom tiềm ẩn hoặc các mối đe dọa hoặc sự cố liên quan đến khủng bố. Các biện pháp giám sát an ninh như kiểm tra túi xách sẽ được thực hiện ở một số khu vực.

Tuy nhiên, có những lo ngại về khả năng của cảnh sát thành phố trong việc đảm bảo an toàn cho đám đông khổng lồ dự kiến ​​tập trung vào đêm trước của lễ tang. Ban tổ chức giải Ngoại hạng Anh đã hoãn vòng đấu thứ 7 vào cuối tuần để tỏ lòng kính trọng với Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời, trong khi vòng đấu tiếp theo vào cuối tuần sau lại có nguy cơ bị hoãn lại do một sự trùng hợp ngẫu nhiên. thời điểm tổ chức tang lễ và lo sợ thiếu cảnh sát.

Theo tờ Ngôi sao hàng ngày, Sau khi kế vị ngai vàng, Vua Charles III đã được tăng cường an ninh cá nhân với các lực lượng được huấn luyện đặc biệt, mặc dù số lượng trong số đó không được tiết lộ. Ngoài ra, các thành viên cao cấp khác của hoàng gia như Hoàng tử xứ Wales, Nữ hoàng và Nữ công tước xứ Cambridge cũng được bảo vệ vĩnh viễn.

Quan tài của Nữ hoàng bắt đầu cuộc hành trình cuối cùng

Hình ảnh

Xe chở quan tài của nữ hoàng đi qua làng Ballater ở Scotland vào ngày 11 tháng 9 năm

Reuters đưa tin, quan tài của Nữ hoàng Elizabeth II bắt đầu hành trình cuối cùng vào ngày 11/9 tới Edinburgh (Scotland) và sau đó đến London để làm lễ tang. Hành trình từ lâu đài Balmoral đến Edinburgh mất khoảng 6 tiếng đồng hồ, đi qua nhiều địa điểm, người dân tập trung hai bên đường để tiễn biệt nữ hoàng. Chiếc quan tài bằng gỗ sồi, phủ quốc kỳ và vòng hoa của hoàng gia Scotland, được đưa lên xe vào 10h ngày hôm qua (16 giờ Việt Nam). Sau đó đoàn xe hướng đến Edinburgh với hành trình khoảng 280 km, đi qua các thành phố Aberdeen, Dundee và Perth.

Trong làng Ballater, đám đông đang chờ đợi ồn ào lập tức im bặt khi đoàn xe đến gần. Công chúa Anne, con gái của Nữ hoàng, đi cùng đoàn xe tới Cung điện Holyroodhouse ở Edinburgh. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết sự ra đi của quan tài nữ hoàng là “một khoảnh khắc đau buồn và đau lòng”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *