Trò chơi của các chiến binh

Rate this post

Vượt qua những con sóng

Theo báo cáo từ EY về thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu, trong sáu tháng đầu năm nay, thị trường ghi nhận 2.274 thương vụ, với tổng giá trị hơn 2 nghìn tỷ USD, so với cùng kỳ năm ngoái. Năm ngoái, con số này đã giảm 18% về doanh số và 27% về giá trị. Trong đó, số lượng giao dịch qua biên giới giảm xuống còn 24%, giảm nhẹ so với mức 30% trong giai đoạn 2015-2019.

Sự sụt giảm này được cho là đến từ các vấn đề như địa chính trị, mối đe dọa của dịch bệnh, lạm phát, một giai đoạn khó khăn đối với nền kinh tế thế giới nói chung và nhiều quốc gia nói riêng.

EY cũng cho biết, liệu thị trường M&A có thể chịu được những cú sốc tiếp theo hay không vẫn là một câu hỏi. Andrea Guerzoni, Phó Chủ tịch EY toàn cầu cho biết: “Những cú sốc đó có thể là tình trạng đóng cửa trên diện rộng, căng thẳng địa chính trị leo thang hoặc suy thoái kinh tế”.

Các chuyên gia Nutifood làm việc tại Thụy Điển

Các chuyên gia Nutifood làm việc tại Thụy Điển


Việc một doanh nghiệp trong nước mua lại thương hiệu ngoại không còn là câu chuyện mới ở thị trường trong nước những năm gần đây, tuy nhiên, trong bối cảnh không mấy sáng sủa như hiện nay, việc một doanh nghiệp “mang gươm đi mở thế gian”. không còn là một câu chuyện mới. ”, hoạch định chiến lược để viết tiếp khát vọng chinh phục thế giới lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Cách đây vài ngày, công ty Nutifood cho biết, một trong những công ty con của họ, Nutifood Thụy Điển, đã sở hữu thành công 51% tại Cawells, một công ty thực phẩm chức năng danh tiếng của Thụy Điển với hơn 20 năm kinh nghiệm. Hiện tại, Cawells sở hữu hơn 100 sản phẩm đa dạng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tuy giá trị thương hiệu vẫn chưa được tiết lộ nhưng theo phỏng đoán của nhiều người, có lẽ sẽ là một con số không hề nhỏ.

Đưa thương hiệu Việt ra thế giới, mở rộng thị trường, “làm giàu cho người Việt bằng thương hiệu do chính công ty Việt Nam làm chủ”, thông qua thương vụ M&A trên, Nutifood đang từng bước hiện thực hóa tham vọng của mình dù “chúng tôi biết đó là một con đường đầy khó khăn và thử thách”. Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Nutifood.

Vấn đề nào của Noutifood?

Trong bối cảnh thị trường sữa trong nước đã bắt đầu có dấu hiệu bão hòa, việc các doanh nghiệp tìm hướng đi mới ra thị trường quốc tế là điều dễ hiểu.

Phía Noutifood có hệ thống phân phối, dây chuyền sản xuất hiện đại, nguồn nguyên liệu quý từ trang trại sâm Ngọc Linh quy mô lớn. Thụy Điển cũng không phải mảnh đất xa lạ với họ khi trước đó, tại đây, nhà máy Nutifood Thụy Điển AB Nutifood đã hoạt động từ năm 2019. Năm 2021, Viện nghiên cứu Nutifood Thụy Điển (NNRIS) ra đời. Và Cawells chính là mảnh ghép hoàn hảo, bước chân sâu hơn của họ vào thị trường đầy tiềm năng này.

Còn về Cawells? Doanh nghiệp lâu đời này đã có lượng khách hàng đa dạng tại nhiều quốc gia, cùng với danh mục sản phẩm đa dạng với “chất lượng Thụy Điển, công thức phương Tây” đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe tại nhiều thị trường. Trên thế giới.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam với hơn 9 triệu dân đang sử dụng TPCN gần như bị các doanh nghiệp trong nước bỏ rơi. Hiện tại, chưa có một thương hiệu Việt nào đủ mạnh để chia sẻ lợi nhuận của ngành này khi tiền Việt vẫn chủ yếu chảy vào túi các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhà máy Nutifood Thụy Điển AB Nutifood đã hoạt động từ năm 2019 tại Thụy Điển

Nhà máy Nutifood Thụy Điển AB Nutifood đã hoạt động từ năm 2019 tại Thụy Điển


Từ những phân tích trên, có thể thấy, thương vụ M&A của Noutifood với Cawells là một bước đi khôn ngoan, giúp doanh nghiệp tận dụng được lợi thế của cả hai bên, giúp thương hiệu không chỉ vươn ra bên ngoài mà còn ở thị trường trong nước. tốt hơn nhiều quá.

Các thương vụ M&A thường được ví như một cuộc hôn nhân. Một cuộc hôn nhân đơm hoa kết trái hay chia tay sớm là một câu chuyện không thể đoán trước bởi có quá nhiều yếu tố ảnh hưởng như nhân lực, kế hoạch phát triển, chiến lược đầu tư, thậm chí cả yếu tố may rủi.

Tại Việt Nam, thương vụ M&A của các doanh nghiệp nước ngoài cũng để lại nhiều dấu ấn không mấy tốt đẹp, điển hình như câu chuyện Yeah1 phải bán ScaleLab chỉ sau gần 2 tháng mua lại khiến nhiều người đặt câu hỏi về hành trình phía sau của công ty. mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều, nếu doanh nghiệp có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cùng với đội ngũ lãnh đạo đầy tham vọng và nhiệt huyết, thành công sẽ luôn chờ đón họ ở phía trước.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *