Mưa xối xả, hàng loạt huyện miền Trung đối mặt với lũ quét

Rate this post

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), trên địa bàn các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và dông vài nơi.

Lượng mưa từ 7h ngày 27/9 đến 8h ngày 28/9 có nơi trên 150mm, như: Hương Khê (Hà Tĩnh) 199mm, Lộc Trì (Thừa Thiên Huế) 398mm, Bình Lâm (Quảng Nam) 629mm, Tiên Phước (Quảng Nam) Nam) 403mm, Đăk Choong (Kon Tum) 270mm,…

Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) trong tình trạng ngập nặng, nhiều phương tiện di chuyển khó khăn. Ảnh: Công Sang

Dự báo hôm nay, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum, Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 80mm.

Từ hôm nay đến đêm mai, ở Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; Vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ và Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 180mm.

Trong ngày và đêm nay, từ Phú Yên đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (chiều và tối có mưa rào tập trung). .

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông sẽ còn tiếp tục trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mô hình độ ẩm của đất cho thấy một số khu vực ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi và Kon Tum đã bão hòa hoặc gần bão hòa (trên 85%). ).

Trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Nam và Kon Tum tiếp tục lên. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa có khả năng ở mức 8,5m, trên BĐ2 0,5m; Đỉnh lũ hạ lưu sông Đăk Bla tại Kon Tum ở mức BĐ1-BĐ2.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Thu Bồn tiếp tục lên và ở mức BĐ1-BĐ2, trên sông Vu Gia, Đắk Bla xuống mức BĐ1.

Từ nay đến ngày 30/9, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Nguy cơ cao và rất cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất trên dốc đối với các huyện: Lang Chánh, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Quan Sơn (Thanh Hóa); Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Thanh Chương, Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch (Quảng Bình); Cam Lộ, Hướng Hóa, Đak Rông, Triệu Phong, Vĩnh Linh (Quảng Trị); Phong Điền, TX Hương Trà, Hương Thủy, A Lưới, Nam Đông, Phú Lộc (TT-Huế); Sơn Trà, Hòa Vang (Đà Nẵng); Núi Thành, Thăng Bình, Nông Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nam Giang, Tây Giang, Phú Ninh, Đông Giang, Đại Lộc, Duy Xuyên (Quảng Nam) ; Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Tây Trà (Quảng Ngãi); Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông, Kon Rẫy, Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi (Kon Tum).

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *