Nuôi bò sinh sản, nuôi gà đông đúc, nông dân Quảng Trị thoát nghèo bằng vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội

Rate this post

Dẫn đầu thoát nghèo

Những ngày đầu tháng 9, chúng tôi đến thăm ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Thúy Ngân (SN 1985, thôn Trường Thọ, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngân (ngoài cùng bên phải) chia sẻ quá trình phát triển sản xuất của gia đình từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Ảnh: Ngọc Vũ.

Dù vẫn là căn nhà cấp 4, đơn sơ nhưng niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt Ngân. Bởi lẽ, 14 năm rồi, dù tên Ngân (tiền) nhưng hầu như cô không bao giờ có tiền. Sau này, nhờ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh cho vay vốn chăn nuôi, trồng trọt nên chị đã thoát nghèo, tuy không nhiều nhưng vẫn có tiền trong tay.

Ngồi trên chiếc sofa cũ trong phòng khách, chị Ngân cho biết, quê ở Nghệ An, năm 17 tuổi, chị vào TP.HCM làm công nhân đóng giày. Sau một thời gian yêu nhau, cô kết hôn năm 18 tuổi.

Sau khi sinh con đầu lòng, vợ chồng chị Ngân dốc hết vốn liếng, vay mượn thêm bạn bè, người thân để thuê ki ốt, mua máy móc mở tiệm internet. Quán mới hoạt động được chưa đầy 2 năm thì thiên tai ập đến. Trong cơn giông tố, một tia sét đánh trúng bầu trời, toàn bộ máy tính của Ngân bị cháy rụi. Hai vợ chồng trẻ trắng tay, phải nuôi con nhỏ.

“Nhớ lại khoảng thời gian đó, tôi cảm thấy rùng mình, không nghĩ mình có thể vượt qua được”, chị Ngân nói.

Năm 2005, vợ chồng chị Ngân cùng chiếc xe máy cũ dắt nhau về quê ở Quảng Trị, cảnh tượng chẳng khác gì cảnh người dân các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch Covid-19 năm 2021.

Bóc tràm, bốc vác gỗ, hái mủ cao su, chặt củi bán, tìm phế liệu chiến tranh …, hầu như nghề nào vợ chồng chị Ngân cũng làm, miễn có tiền, có gạo nuôi con. Căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ chồng. Quần áo đôi khi phải năn nỉ mới có thể mặc được.

Nhiều năm qua, hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện Gio Linh đã được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp phát triển kinh tế. Ảnh: Ngọc Vũ.

Thấy Ngân khó mà khổ, năm 2008, bà Đào Thị Thủy (SN 1964) – chi hội trưởng phụ nữ thôn Trường Thọ đã vận động chị vào hội phụ nữ. Đây là nơi Ngân có thể tâm sự, chia sẻ nhiều hơn để có động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Qua theo dõi, thấy bà Ngân có chí làm ăn, bà Thủy đã vận động bà Ngân vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh để có tiền chăn nuôi, trồng trọt.

Năm 2010, chị Ngân được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh cho vay 30 triệu đồng để mua 4 con bò giống. Năm 2014 và 2018, bà Ngân được vay 170 triệu đồng để trồng cao su và tràm.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, vợ chồng chị Ngân phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, cho thu nhập khá. Từ số tiền bán bò, rừng và cao su, đôi vợ chồng trẻ đã tự xây nhà, mua ô tô để chạy dịch vụ, chở khách, thu nhập ổn định.

Không chỉ thoát nghèo, Ngân còn có tiền nuôi con ăn học. Cô con gái đầu lòng – gắn liền với kỷ niệm bị sét đánh, hiện đang học năm 2, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Ngân chia sẻ, hành trình từ hai bàn tay trắng vượt khó, vươn lên thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định của vợ chồng cô luôn có sự đồng hành, sẻ chia của người thân, bạn bè, hàng xóm, phụ nữ và các em nhỏ. đặc biệt là vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Số vốn bỏ ra tuy không lớn nhưng lại là tiền đầu tiên và quan trọng giúp mọi người khởi nghiệp.

“Vốn liếng đó như cha mẹ dìu dắt, rèn luyện cho con những bước đi đầu đời để vững vàng trong tương lai”, chị Ngân nói.

Nụ cười của người chăn bò

Ở thôn Trường Thọ, câu chuyện vượt khó của vợ chồng chị Nguyễn Thị Minh (SN 1978) là tấm gương sáng để mọi người học hỏi.

Gặp chị Minh từ sáng nhưng đến 16h chúng tôi vẫn chưa thấy chị chăn đàn bò 14 con. Trên gương mặt gầy guộc, mặn mà của cái nắng “đất lửa”, chị Minh vẫn nở nụ cười rạng rỡ, bày tỏ niềm hạnh phúc vô bờ khi được cán bộ Ngân hàng Chính sách huyện Gio Linh đến thăm.

Nguyễn Thị Minh đưa đàn bò về chuồng. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ngồi trong căn nhà mới còn xập xệ, chị Minh cho biết, thôn Trường Thọ thuộc vùng trung du, đời sống người dân gắn liền với rừng, mỗi nhà có vài sào ruộng. Gia đình chị có 5 người con, bố chồng già yếu nên cuộc sống càng khó bấu víu.

Không muốn nghèo, năm 2012, nhờ sự vận động của chính quyền, đoàn thể địa phương, chị Minh quyết định “chơi lớn”, vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh. Sau một vài thủ tục đơn giản dưới hình thức vay vốn tín chấp qua Hội Phụ nữ, chị Minh đã mang tiền về nhà mua 3 con bò giống.

Từ đó, cuộc đời bà gắn liền với việc mở chuồng lùa đàn bò đi ăn, đêm về. Sau nhiều năm, đàn bò của chị Minh sinh sôi, có lúc lên đến 20 con trong chuồng.

Được vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách huyện Gio Linh, chị Minh mua 3 con bò giống. Sau nhiều năm, ngoài xuất bán hơn 30 con, đến nay đàn bò của chị là 14. Chị Minh rất phấn khởi khi được hỗ trợ vốn vay chính sách. Ảnh: Ngọc Vũ.

“Đến nay tôi đã bán được vài chục con bò, để có tiền xây nhà, nuôi con ăn học, mới đây tôi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh cho vay 80 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi. và canh tác hoa màu ”, bà Minh nói.

Dương Đức Hạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh cho biết, nguồn vốn vay từ các ngân hàng chính sách đã giúp hàng nghìn người dân, học sinh, sinh viên có tiền ăn học, có vốn sản xuất, tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt hơn. . Trong thời gian tới, huyện mong muốn ngân hàng tiếp tục quan tâm hơn nữa đến nguồn vốn vay của người dân để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, chung tay xây dựng nông thôn mới.

“Vốn vay ngân hàng chính sách đến được với những người nghèo, những người yếu thế trong xã hội để giúp họ đứng lên là một việc khó mà không phải đơn vị, tổ chức nào cũng làm được” – ông Hạnh chia sẻ. nên.

Hoàng Đình Mẫn – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Gio Linh cho biết, từ năm 2019 đến 31/7/2022, ngân hàng đã cho 14.131 khách hàng vay hơn 550,856 tỷ đồng.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *