Tổng thư ký NATO liệt kê 2 nhiệm vụ trong cuộc xung đột Nga-Ukraine

Rate this post

Một trong những mục tiêu chính của NATO trong cuộc xung đột ở Ukraine là ngăn chặn một “cuộc chiến toàn diện” với Nga, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Tư.

“Trong cuộc xung đột này, NATO có hai sứ mệnh: hỗ trợ Ukraine và ngăn không cho xung đột leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga”, ông Stoltenberg nói trong một bài phát biểu tại Na Uy.

Tổng thư ký NATO mô tả xung đột Nga-Ukraine là “tình huống nguy hiểm nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II” và nói thêm rằng Nga không được phép giành chiến thắng ở Ukraine.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, Kiev đã nhận được hàng tỷ USD viện trợ quân sự từ các nước NATO.

Vào tháng 7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Ukraine đang được “bơm” các thiết bị quân sự của phương Tây, và họ “buộc phải sử dụng những vũ khí này theo những cách ngày càng rủi ro”, do đó ngăn cản Kiev thực hiện “các bước đi mang tính xây dựng”.

Trong bài phát biểu ngày 4/8, ông Stoltenberg tuyên bố rằng Nga đã không đạt được các mục tiêu của mình, vì NATO không những không thu hẹp được sự hiện diện của mình ở Đông Âu và làm chậm quá trình mở rộng của mình, mà liên minh quân sự này đang ngày càng mạnh mẽ hơn với việc chuẩn bị kết nạp thêm Thụy Điển và Phần Lan.

Tăng cường phòng thủ ở sườn phía đông của NATO là rất quan trọng khi NATO cố gắng ngăn chặn chiến thắng của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Stoltenberg nhắc lại rằng liên minh không phải là một bên trong cuộc xung đột và sẽ không gửi quân vào Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ Ukraine, nhưng chúng tôi cũng có trách nhiệm giữ tất cả các quốc gia mà NATO chịu trách nhiệm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *