Chủ tịch nước quyết định giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Rate this post

Căn cứ Hiến pháp năm 2013, theo đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 12 tháng 8 năm 2022, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định ân xá, giảm án tử hình xuống chung thân cho 21 bị án, trong đó có 02 bị án là người nước ngoài.

chu-tich-nuoc-quyet-dinh-an-giam-tu-hinh-xuong-chung-than-cho-21-bi-an.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, kiểm tra công tác đặc xá tại Phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc, (Cục C10, Bộ Công an), huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Trước khi thị sát công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) đóng tại tỉnh Đồng Nai ngày 3/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đặc xá là chủ trương có ý nghĩa quan trọng. về chính trị – xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện Luật Đặc xá năm 2007, Chủ tịch nước đã bảy lần quyết định đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, tổng số hơn 87.000 người được đặc xá.

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Luật Đặc xá 2018, đã đặc xá cho hơn 3.000 người, chỉ có 2 người tái phạm, tỷ lệ rất thấp (0,06%), cho thấy kết quả tích cực trong công tác giáo dục. giáo dục, cải tạo phạm nhân trong các cơ sở giam giữ.

Bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong việc thực hiện Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, kết quả đã có hàng nghìn người dân được hưởng niềm vui. được khoan hồng và sớm trở về đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cơ hội làm lại cuộc đời.

Chủ tịch nước đánh giá, thời gian qua, công tác đặc xá được thực hiện thận trọng, khách quan, dân chủ, đúng quy định, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, chuyên môn và đối ngoại, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tình cảm và dư luận quốc tế đánh giá cao, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người một cách công bằng, bình đẳng cho mọi đối tượng công chúng. người, kể cả những người đang chấp hành án tù.

Các quyền cơ bản của người chấp hành án phạt tù được bảo đảm. Hầu hết những người được đặc xá trở về đều được đăng ký thường trú, được cấp quốc tịch, được hỗ trợ tìm việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh, nhiều người tích cực tham gia các hoạt động xã hội được chính quyền phê duyệt. và mọi người lưu ý.

Về việc thực hiện đặc xá năm 2022, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ Công an, Thường trực Hội đồng tư vấn tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc Công an các địa phương, cơ sở giam giữ thực hiện Quyết định đại xá năm nay của Chủ tịch nước theo lịch trình và các quy định.

Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, tiêu cực, sai sót ở bất kỳ khâu nào làm ảnh hưởng đến ý nghĩa nhân đạo của đợt đặc xá này, Chủ tịch nước yêu cầu các trại giam tiếp tục rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng, không được bỏ sót những người đủ điều kiện đặc xá mà không đưa ra xét xử. danh sách đề nghị đặc xá, nhưng cũng không được để người chưa đủ điều kiện đặc xá được đề nghị đặc xá.

Đối với phạm nhân được đặc xá, cần tổ chức cho họ học tập, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng, vay vốn sản xuất, định hướng nghề nghiệp. , hỗ trợ tìm kiếm việc làm; tiếp tục giáo dục để họ nhận thức đúng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, trở về sống lương thiện, có ích cho xã hội.

Cùng với đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; tiếp tục theo dõi, quản lý, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm để người được ân xá trở về cộng đồng xóa mặc cảm, làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm và vi phạm pháp luật; kết nối với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp để giúp họ có việc làm, ổn định cuộc sống.

Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương cấp căn cước công dân cập nhật kịp thời dữ liệu quốc gia về dân cư cho người được đặc xá trở về.

Công tác tuyên truyền sâu rộng về công tác đặc xá cũng cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa để nhân dân ủng hộ và tham gia giám sát việc thực hiện đại xá.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *