Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam

Rate this post

Sáng 8-9, tỉnh Bôlikhamxay, nước CHDCND Lào long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5-9-1962 – 5-9-2022), và kỷ niệm 45 năm Ngày ký của Thỏa thuận. Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Toàn cảnh địa điểm.

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 4.

Về phía Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Thượng tá Nguyễn Hồng Phong – Giám đốc Công an tỉnh.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và đoàn đại biểu Hà Tĩnh tham dự buổi lễ.

Phát biểu kỷ niệm, đồng chí Kông Keo Xay Song Khăm, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlikhamxay đã ôn lại mối quan hệ lịch sử giữa nhân dân hai nước. dân tộc.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng ngày kỷ niệm.

Theo đó, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mê Kông, tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ; Nhân dân hai nước vốn có nền văn hóa tương đồng, giàu lòng nhân ái, hữu nghị đã xây dựng nên mối quan hệ đoàn kết, thủy chung, gắn bó lâu đời được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Đồng chí Kông Kẹo Xay Song Khăm, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Bôlikhamxay phát biểu tại buổi lễ.

Việc hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5-9-1962 và ký Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ngày 18-7-1977 là một sự kiện lịch sử quan trọng, một dấu mốc hết sức quan trọng, khẳng định chung thủy chung của hai dân tộc Việt Nam – Lào. trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước trong tương lai.

Để góp phần giữ gìn và vun đắp truyền thống hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Lào, những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Bôlikhamxay và nhiều tỉnh, thành phố của Lào đã không ngừng đẩy mạnh hợp tác quốc tế. trên các lĩnh vực, hỗ trợ nhau phát triển.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Đoàn đại biểu tỉnh Bôlikhamxay dự lễ kỷ niệm.

Trong hơn 5 năm qua, tỉnh Bôlikhamxay đã hết sức quan tâm phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, tiếp tục giữ mối quan hệ gắn bó, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau với tỉnh nhà. Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Trong đó, tập trung cao cho nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc hài cốt bộ đội, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong chiến tranh về nước. Từ năm 1999 đến năm 2022, 544 bộ hài cốt đã được cất bốc tại tỉnh Bôlômămxay, tổ chức trọng thể lễ truy điệu và bàn giao về quê an táng theo phong tục địa phương.

Bên cạnh đó, hiện đã có 9 dự án của các nhà đầu tư Việt Nam được triển khai tại Bolikhamxay với tổng giá trị đầu tư hơn 41 triệu USD.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Tình hữu nghị giữa hai nước là tài sản vô giá, được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phom Vi Han và Chủ tịch Hồ Chí Minh ủng hộ. Xu Pha Nu Vong do các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước kế tiếp nhau đặt nền móng, nuôi dưỡng.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Tiếp nối truyền thống thủy chung, son sắc, trong công cuộc đổi mới, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào không ngừng được củng cố và phát triển, từ “quan hệ hữu nghị truyền thống” lên “hữu nghị vĩ đại”. Đối với Hà Tĩnh, tỉnh luôn dành tình cảm đặc biệt và hợp tác chặt chẽ với tỉnh Bôlikhamxay và nhiều tỉnh của Lào. Hà Tĩnh rất phấn khởi nhận thấy Bôlikhamxay và các tỉnh của Lào đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh khẳng định: Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An rất tự hào, trong những năm tháng chiến tranh ác liệt chống thực dân, đế quốc, đã đáp lại tiếng gọi thiêng liêng của chính nghĩa, với tinh thần đoàn kết. quốc tế hào hùng, ý chí “giúp bạn là tự giúp mình” của hàng vạn cán bộ, chuyên gia, quân tình nguyện, quân dân là con em của hai tỉnh đã vượt qua Trường Sơn cùng với quân và dân nước bạn Lào. . chiến đấu anh dũng, bảo vệ từng tấc đất, vì độc lập, tự do của nhân dân hai nước.

Trong quá trình đổi mới, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bôlikhamxay và một số tỉnh của Lào đã thường xuyên phối hợp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng. an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An vô cùng biết ơn những tình cảm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Bôlikhamxay và các địa phương của Lào đã dành cho hai tỉnh.

“Trong lúc khó khăn, chúng tôi luôn ở bên chia sẻ cùng các bạn. Các bạn đã hỗ trợ xây dựng nhà tình bạn cho một số chuyên gia, tình nguyện viên; đã đồng hành cùng tỉnh để công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao”. đồng thời phối hợp giúp đỡ hai tỉnh quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào đưa về Việt Nam ”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Để góp phần tạo nên những thành tựu mới, thời gian tới, hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với tỉnh Bôlikhamxay và các tỉnh của Lào, đưa quan hệ chính trị tiếp tục bền chặt. đi vào chiều sâu; nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, y tế, khoa học và công nghệ để bổ sung lợi thế cho nhau, cùng hướng tới mục tiêu tất cả vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh mong muốn, trong tình cảm gắn bó, tôn trọng lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau, cùng hy vọng cùng tiến bộ, hơn bao giờ hết, chúng ta phải xây dựng tình hữu nghị thắm thiết. , tình đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam: “Cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển, đẹp hơn trăng rằm, thơm hơn hoa nào thơm nhất”.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Đại diện các anh hùng của Tổ quốc đã sát cánh cùng các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam chia sẻ tại lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện các anh hùng của Tổ quốc đã sát cánh cùng các chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam chia sẻ những câu chuyện xúc động thể hiện mối quan hệ bền chặt, gắn bó, vượt qua bao gian khó, thử thách của dân tộc Việt Nam. Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; Thế hệ trẻ Bôlikhamxay cũng bày tỏ tình cảm và trách nhiệm tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Lãnh đạo tỉnh Bôlikhamxay trao Bằng khen của tỉnh Bôlômămxay cho các tập thể, cá nhân tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong việc gìn giữ, vun đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống đặc biệt, cũng như hợp tác quốc tế. giữa Lào và Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Bolikhamxay đã trao Bằng khen của tỉnh Bolikhamxay cho các tập thể, cá nhân hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn và vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống. quan hệ hợp tác đặc biệt, toàn diện giữa hai nước Lào – Việt Nam nói chung, tỉnh Bôlikhamxay với tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An nói riêng.

Tỉnh Bôlikhamxay long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về tình đoàn kết Việt Nam – Lào.

Nguyễn Trung

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *