tin tức – Báo Bắc Ninh

Rate this post

Ngược dòng thời gian, cách đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết số 07 / NQ-TU, ngày 31-3-1961 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ngày 19-8-1962, Báo Bắc Ninh chính thức ra mắt bạn đọc. đọc số báo đầu tiên và đặc biệt kỷ niệm 17 năm Cách mạng Tháng Tám thành công. Ban đầu, chỉ có 3 cán bộ, phóng viên được chuyển từ cơ quan về làm báo. Điều kiện làm việc ngày đó còn rất thô sơ, thủ công, cả cơ quan đều có điện thoại quay tay, phóng viên đi cơ sở bằng xe đạp … nhưng các cán bộ, phóng viên không quản ngại ngày đêm. sâu sát cơ sở, phản ánh sinh động các phong trào: Ba Sẵn sàng, Ba Bảo đảm; Thi đua tưới tốt, sản xuất phân xanh; chăn nuôi tốt, trồng cây tốt; cải tiến công cụ giải phóng vai; dân quân thực hành bắn máy bay Mỹ … Lật từng trang báo viết về những năm tháng hào hùng của cả nước ra trận quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, thế hệ những người làm báo hôm nay càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp, cống hiến của các bậc tiền bối. các nhà báo. Hòa mình vào hơi thở cuộc sống, từng bài báo, từng dòng tin, từng bức ảnh có tác dụng cổ vũ, động viên phong trào, khơi dậy lòng tự hào, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. .

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Báo Bắc Ninh, tháng 8/2017.

Tháng 4 năm 1963, hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang thành tỉnh Hà Bắc. Trong ngôi nhà chung đó, những người làm báo Bắc Ninh đã đoàn kết, kề vai sát cánh cùng đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên và thực hiện công cuộc đổi mới trên Internet. hoạt động trên địa bàn tỉnh hợp nhất. Sau 33 năm hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Báo Đảng bộ luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, xứng đáng là đội quân xung kích của Đảng, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Đảng Bữa tiệc. Nhà nước đi vào cuộc sống; là sự kết tinh ý chí, sức mạnh toàn dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu mạnh, vì mục tiêu chung là xây dựng và bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng do Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Bắc.
Từ ngày 1-1-1997, cùng với việc tái lập tỉnh, Báo Bắc Ninh được tách ra từ Báo Hà Bắc. Được sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; được sự hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã trong tỉnh; Được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong tỉnh, Báo Bắc Ninh không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng. Từ chỗ xuất bản 2 số / tuần, đến nay, Báo Bắc Ninh đã có 4 loại hình xuất bản, gồm: Báo Bắc Ninh xuất bản đều đặn 5 số / tuần; Bắc Ninh Cuối tuần, Bắc Ninh Hàng tháng với số lượng phát hành gần 20.000 tờ / kỳ. Báo Bắc Ninh điện tử cập nhật liên tục các thông tin trong nước, trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu của đông đảo bạn đọc trong tỉnh, trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Nội dung, hình thức các ấn phẩm đều có sự đổi mới mạnh mẽ, góp phần tích cực trong việc định hình dư luận xã hội, tăng cường sự đoàn kết nhất trí cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là người của tổ. xung kích ra quân trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng.
Hơn 6 thập kỷ ra đời, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh, Báo Bắc Ninh đã và luôn trung thành với sứ mệnh tiên phong. chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng – văn hóa. Đó là tích cực tuyên truyền, phổ biến, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội; quảng bá rộng rãi vẻ đẹp của vùng đất, con người Bắc Ninh – Kinh Bắc đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước, bảo vệ và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc… Qua đó, góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế – xã hội. phát triển, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển quê hương. Bên cạnh các hoạt động nghiệp vụ, Báo Bắc Ninh đã thể hiện trách nhiệm xã hội, xây dựng nhiều hoạt động ý nghĩa, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Nhịp điệu”. xin thương xót ”,… Trong đó có các hoạt động thiết thực như: Nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng; giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh; Tổ chức giải chạy việt dã truyền thống tranh cúp Báo Bắc Ninh;…
Với nhiều đóng góp và thành tích, Báo Bắc Ninh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Điều ấn tượng nhất là tờ báo đã nhận được sự yêu mến, đón nhận, tin tưởng và ủng hộ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Tình cảm đó là động lực to lớn để đội ngũ cán bộ, phóng viên quyết tâm phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa để nâng cao chất lượng tờ báo, chất lượng phục vụ bạn đọc.
Nhìn lại chặng đường 60 năm đã qua, những người làm báo hôm nay luôn biết ơn các thế hệ làm báo cha anh đã dày công vun đắp nên truyền thống tốt đẹp của Báo Bắc Ninh. Đồng hành cùng sự phát triển đi lên của tỉnh, Báo Bắc Ninh luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích của báo chí cách mạng, là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Kế thừa và phát huy đúng đắn truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của Báo luôn phấn đấu, ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Hiện cơ quan Báo có 73 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên; trong đó có 1 tiến sĩ báo chí; 9 đồng chí có trình độ thạc sĩ và nhiều đồng chí có 2 trình độ đại học … Bên cạnh việc xây dựng đội ngũ phóng viên, biên tập viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, Báo còn quan tâm xây dựng lực lượng cộng tác viên. trong và ngoài tỉnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Biên tập thường xuyên quan tâm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên vừa “hồng” vừa “chuyên”. Đồng thời, quán triệt và tổ chức cho cán bộ, báo cáo viên học tập, nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Để mỗi cán bộ, phóng viên phát huy được năng lực, sở trường, Báo Bắc Ninh thường xuyên quan tâm, tạo mọi điều kiện để cán bộ, phóng viên được học tập nâng cao trình độ, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng. , nâng cao kỹ năng làm báo. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, nhiệm vụ đặt ra đối với các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Bắc Ninh là phải tăng cường các yếu tố về hạ tầng công nghệ. Thông tin, trang thiết bị báo chí hiện đại, phải chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, phóng viên đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Báo Bắc Ninh đã mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, đồng thời tổ chức các đoàn cán bộ, phóng viên đi học tập kinh nghiệm của các báo khác, cử phóng viên tham gia các lớp tập huấn kỹ năng tác nghiệp. Báo đa phương tiện do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.
Đội ngũ cán bộ Báo Bắc Ninh hôm nay cũng không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, tìm tòi cách làm mới, thể hiện sáng tạo để có nhiều tác phẩm. chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của công chúng. Hàng năm, báo đã phát động đội ngũ cán bộ, phóng viên tích cực tham gia các giải báo chí toàn quốc, giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, giải báo chí của các bộ, ngành Trung ương và giải báo chí cấp tỉnh. Chức vụ; trong đó có nhiều nhà báo đạt giải cao tại các cuộc thi báo chí của Trung ương và của tỉnh.
Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới báo chí, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của bạn đọc, nhiệm vụ đặt ra đối với những người làm báo Đảng bộ tỉnh là phải nỗ lực nâng cao chất lượng các ấn phẩm cả về nội dung và thông tin. nội dung và hình thức, xây dựng Báo Bắc Ninh thành cơ quan báo chí hiện đại, đa phương tiện. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông đòi hỏi người làm báo phải nhanh nhẹn, cập nhật công nghệ mới, phương thức làm báo mới. Trước những thách thức và cơ hội song song với việc nâng cao chất lượng ấn phẩm của Báo in, Báo điện tử phải hướng tới tăng tính tương tác, cập nhật thông tin nhanh hơn, sinh động hơn, hội nhập đa phương. thuận tiện trong công việc báo chí. Đây là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển của báo chí hiện đại. Đội ngũ những người làm báo phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện; đẩy mạnh học tập và thực hiện tốt 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của tờ báo Đảng địa phương, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Những người làm báo của Báo Bắc Ninh phải là những người đi đầu trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chú trọng tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo động lực thúc đẩy thi đua yêu nước các phong trào gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống các thế lực thù địch; đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; quan tâm đến những vấn đề được dư luận quan tâm để có những bài viết định hướng kịp thời, từ đó tăng sức hấp dẫn, góp phần củng cố niềm tin của bạn đọc.
Tự hào với truyền thống 60 năm của Báo Đảng bộ địa phương, thế hệ người làm Báo Bắc Ninh hôm nay một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, đoàn kết phấn đấu, tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí, xây dựng báo quê hương Bắc Ninh ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.
Nhân dịp này, Báo Bắc Ninh xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; cảm ơn sự hỗ trợ, phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể; các huyện, thành phố; sự chung tay của cộng tác viên và nhân dân trong và ngoài tỉnh đã giúp Báo Bắc Ninh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, đáp ứng ngày càng tốt hơn trong thời kỳ đổi mới, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nguyễn Tiến Vũ
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Bắc Ninh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *