Giải pháp nào để tránh lũ cho người dân Quảng Ninh và Lệ Thủy?

Rate this post

Quảng Bình: Hiệu quả từ nhà chống lũ

Ngày 14/9, UBND tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với các chuyên gia về vấn đề “Đánh giá nguyên nhân ngập úng kéo dài do mưa lũ và định hướng giải pháp thoát lũ cho các tỉnh Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Ninh”. Cái lọ’.

Ông Đoàn Ngọc Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, xuất phát từ tình trạng lũ lụt thường xuyên xảy ra nhiều năm trên địa bàn 2 huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, nhất là sau trận lũ lịch sử. Tháng 10/2020, UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tìm giải pháp thoát lũ hiệu quả, giúp người dân địa phương sinh sống an toàn, bền vững.

Theo đó, Trường Đại học Thủy Lợi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao nhiệm vụ nghiên cứu, tìm giải pháp thoát lũ cho khu vực Lệ Thủy, Quảng Ninh.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu Trường Đại học Thủy Lợi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập lụt kéo dài ở vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh là do mưa lớn bất thường, cửa biển Nhật Lệ phù sa, lũ chồng lên, đỉnh lũ trùng với lũ. đỉnh cao. đỉnh triều, các công trình hạ tầng hai bên sông cản trở dòng chảy và do đặc điểm địa hình.

Quảng Bình: Giải pháp nào để tránh lũ cho người dân Quảng Ninh và Lệ Thủy?
Nguyên nhân ngập lụt ở hai địa phương này được cho là do cửa sông bị bồi lấp, nhiều công trình hạ tầng hai bên sông, địa hình, mưa lớn gây ra. (ảnh: Cửa Nhật Lệ đổ ra biển)

Trên cơ sở kết quả phân tích, điều tra, khảo sát và xây dựng bản đồ ngập lụt cho khu vực Lệ Thủy, Quảng Ninh, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Thủy Lợi đã đề xuất 2 nhóm giải pháp, gồm: nâng khả năng thoát lũ với các phương án đề xuất là: Nạo vét, nâng cao khả năng thoát lũ cửa Nhật Lệ; cải tạo hành lang thoát lũ; mở mới một cửa xả lũ ra biển (gồm các phương án: kênh kết hợp hồ chứa huyện Lệ Thủy; kênh dẫn ra biển, ranh Lệ Thủy, Quảng Ninh, kênh dẫn ra biển Bảo Ninh).

Đối với nhóm giải pháp phòng, chống lũ, nhóm nghiên cứu đề xuất các phương án: Nâng cấp đập Mỹ Trung kết hợp mở rộng khẩu độ cống để tăng khả năng thoát lũ …; nâng cấp tuyến đê sông nối với đập Mỹ Trung.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, phân tích cơ sở khoa học, tính phù hợp và khả thi của từng phương án. Các đại biểu đánh giá cao công trình nghiên cứu công phu, được thực hiện trong thời gian khá khẩn trương của nhóm chuyên gia Trường Đại học Thủy lợi; đồng thời cần bổ sung các số liệu liên quan để chứng minh tính khả thi của đề tài; xác định rõ chiến lược thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh; đánh giá tác động môi trường khi thực hiện các phương án cụ thể.

Ông Đoàn Ngọc Lâm cho biết, lũ lụt ở Lệ Thủy, Quảng Ninh do nhiều nguyên nhân gây ra và đây cũng là những địa phương thường xuyên xảy ra lũ lụt.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này cần có giải pháp tổng hợp, đồng bộ, có bước triển khai phù hợp, có tính khả thi cao, bền vững, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn môi trường. phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

“Tỉnh cũng yêu cầu đoàn thực hiện dự án Trường Đại học Thủy Lợi trong điều kiện có thể, tiếp thu thêm các ý kiến ​​đóng góp của các đại biểu, nhất là những vấn đề thực tiễn đặt ra, bổ sung thêm số liệu để hoàn thiện báo cáo”, ông Lâm nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *