Thủy điện Buôn Kuốp ứng dụng công nghệ quản lý vận hành và phòng chống thiên tai

Rate this post

Thời gian qua, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng Công ty Phát điện 3) đã tích cực ứng dụng công nghệ trong quản lý vận hành và phòng, chống thiên tai.

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, để đảm bảo các nhà máy điện của Công ty vận hành tối ưu theo lưu lượng nước về hồ và an toàn trước các tình huống bất thường do thiên tai gây ra, công ty đã ứng dụng công nghệ số vào hệ thống thu thập số liệu thủy văn, cảnh báo lũ và phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để có phương án sản xuất điện tối ưu, đảm bảo cấp nước cho hạ du, kịp thời xử lý, khắc phục những bất thường.

Tại các hồ chứa của 3 nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3, công ty đã lắp đặt hệ thống tự động dự báo lưu lượng nước, lượng mưa và mực nước hồ chứa. Dữ liệu thực từ các trạm quan trắc được kết nối về trung tâm và làm cơ sở dữ liệu để xây dựng mô hình dự báo, quan trắc lưu lượng nước cho các hồ chứa. Đây là những điều kiện tiên quyết giúp công ty lập kế hoạch, vận hành nhà máy tối ưu và chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai có thể xảy ra.

Máy đo mưa tự động lắp đặt tại Buôn Tua Srah. Nhà máy thủy điện

Ông Nguyễn Đức – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, trước đây, để tính lưu lượng nước về hồ, công nhân vận hành nhà máy phải trực tiếp đo lượng mưa tại các vị trí. Nhưng từ khi hệ thống quan trắc mưa tự động được đưa vào sử dụng đến nay, dữ liệu từ các trạm đo mưa tự động liên tục được cập nhật, kết nối với ứng dụng di động để cán bộ quan trắc trích xuất dữ liệu. đưa ra các thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, chính xác, phục vụ công tác dự báo, điều hành hợp lý, nhất là khi có mưa lớn. Từ đó giảm thời gian thao tác và nhân công, cung cấp kịp thời số liệu thủy văn cho các cấp, các sở theo yêu cầu.

Về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong phát điện, công ty áp dụng hệ thống cảnh báo lũ từ xa qua sóng di động, thông báo kịp thời cho người dân vùng hạ du thủy điện biết để tránh sự cố. nguy hiểm, hạn chế thiệt hại khi có bão, lũ. Hệ thống trạm cảnh báo lũ từ xa được bố trí dọc các bờ sông vùng hạ du hồ chứa, khu dân cư, trạm rửa, … đảm bảo thông báo về tình trạng chạy máy, điều tiết nước của nhà máy đến được với khách hàng. chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Thiết bị cảnh báo lũ tự động từ xa của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp

Ông Nguyễn Đức cho biết, đến nay, đơn vị đã thiết lập hệ thống 22 trạm cảnh báo lũ từ xa, 37 trạm quan trắc mực nước, quan trắc lượng mưa, tự động truyền dữ liệu về máy chủ và công bố thông tin trên website. để chính quyền và người dân giám sát, chủ động ứng phó kịp thời. Trong mùa mưa lũ, cứ sau 15 phút, website sẽ cập nhật tình hình lưu lượng nước và các thông tin liên quan về mưa lũ để chính quyền địa phương và người dân chủ động các biện pháp phòng, chống.

Cùng với việc ứng dụng công nghệ tự động hóa trong quản lý, vận hành an toàn hồ thủy điện, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp còn tạo nhóm Zalo với sự tham gia của các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. cứu hộ cứu nạn các cấp chính quyền địa phương và tổ dân phố vùng hạ du chủ động trao đổi thông tin, phối hợp triển khai phương án đối với 3 hồ chứa: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên tổ chức diễn tập các phương án ứng phó thiên tai tại cấp công ty, phân xưởng vận hành và ca trực, trong đó giả định xảy ra một số tình huống để nhân viên xử lý, ứng phó và giúp đỡ. tích cực phối hợp thực hiện tốt trong luyện tập.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hiện đang quản lý, vận hành 3 công trình thủy điện trên sông Sêrêpôk, gồm: Thủy điện Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpôk 3. Là nhà sản xuất thủy điện lớn của tỉnh Đắk Lắk, từng nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Hàng năm, Công ty sản xuất và đóng góp vào hệ thống điện quốc gia khoảng 2,6 tỷ kWh.

Vĩnh phú

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *