Thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thanh niên

Rate this post

(TN&MT) – Ngày 1/10, trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Khởi nghiệp 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức 2 Diễn đàn với chủ đề “Cơ chế, chính sách tạo đột phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam ”và“ Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam linh hoạt, đổi mới sáng tạo, thích ứng với bối cảnh mới ”nhằm chia sẻ về cơ chế, chính sách khởi nghiệp cũng như“ chìa khóa ”khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Hải Minh cho biết: Diễn đàn tạo không gian giao lưu, chia sẻ giữa các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và thanh niên về các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho thanh niên tham gia. các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đồng thời cổ vũ, động viên, xây dựng tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam từng bước tiến gần hơn với mặt bằng chung của khu vực và thế giới.

tiếng anh-dd1.jpeg
Các đại biểu tham dự phiên của Diễn đàn chuyên sâu số 1: Cơ chế, chính sách tạo đột phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam (Ảnh: ĐTN)

Tại Diễn đàn, nhiều ý kiến ​​đã đề xuất các sáng kiến, giải pháp, góp phần trực tiếp vào mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, cũng như đề xuất các chính sách tạo động lực thúc đẩy đất nước phát triển vượt qua thách thức sau đại dịch, phát triển bền vững và thịnh vượng vào năm 2045.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Vũ Huy Đường cho biết, khi Chính phủ phát động Quốc gia khởi nghiệp năm 2016, vấn đề khởi nghiệp đã được “thổi bùng”. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hưởng ứng và phát động Tích cực trong các cấp bộ, đoàn tiến hành các cuộc thi khởi nghiệp. Chỉ khi đó, người trẻ mới tiếp cận được, kiến ​​thức khởi nghiệp mới có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn khi khởi nghiệp, đó là kinh nghiệm hạn chế cũng như môi trường làm việc thiếu thốn.

dtr_2227-1664608545527 (1) .jpg
Các đại biểu tham dự Diễn đàn chuyên sâu lần thứ 2: “Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam linh hoạt, thích ứng với bối cảnh mới” (Ảnh: DTN)

Ông Nguyễn Đắc Tính, đồng sáng lập LadiPage, người sáng lập MarTech Việt Nam khẳng định, bức tranh khởi nghiệp Việt Nam những năm gần đây khá sáng sủa. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ từ 20 đến 23 tuổi.

Theo ông Nguyễn Đắc Tính, mấu chốt của khởi nghiệp chính là “công nghệ”. “Công nghệ là từ khóa đã ăn sâu vào tiềm thức và trong cuộc sống hàng ngày. Với công nghệ làm cốt lõi, hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn toàn mới. Doanh nhân tạo ra xu hướng trên thị trường, không phải người tiêu dùng tạo ra xu hướng nữa. Công nghệ đã tạo ra sự đổi mới. Công nghệ cũng là công cụ để nâng cao năng lực của con người ”.

Ngoài ra, doanh nhân trẻ cần thành thạo hai kỹ năng quan trọng là “Trí tuệ cảm xúc” và “Kỹ năng cứng phát triển phần mềm”. Với sự phát triển nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp trên thế giới, với những chìa khóa như công nghệ – trí tuệ cảm xúc và kỹ năng phát triển phần mềm, việc khởi nghiệp thành công của các bạn trẻ trở nên dễ dàng.

Tại Diễn đàn, có nhiều nội dung thảo luận sâu về “Tổng quan và thực trạng cơ chế, chính sách đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam”, “Một số rào cản và khuyến nghị giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo”. đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam ”, đồng thời là phiên đối thoại về“ Cơ chế, chính sách tạo đột phá cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam ”.

Ngoài ra, nhiều chủ đề được thảo luận, tập trung vào cơ chế, chính sách thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân nước ngoài và trong nước cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *