Thừa Thiên – Huế: Chuẩn bị các phương án ứng phó với bão Noru

Rate this post

(Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức khẩn trương, hoàn tất công tác chuẩn bị ứng phó với bão. Bão Noru trước ngày 26 tháng 9.Thua Thien Hue len phuong an san sang ung pho bao noru
Yêu cầu các phương tiện và thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển nắm rõ vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết: Đơn vị đã có công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật đường đi của bão. Tổ chức thông báo cho chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động tránh, thoát hoặc không di chuyển vào vùng nguy hiểm. . Toàn tỉnh có 2.062 phương tiện, với 11.350 lao động làm nghề khai thác thủy sản. Trong đó, có 613 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là tàu xuồng, tàu ven bờ, tàu đầm phá. Đến chiều 25/9, toàn tỉnh còn 6 phương tiện, với 52 lao động đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển, chậm nhất đến sáng 26/9 sẽ được đưa vào bờ tránh trú an toàn.

Các huyện, thị xã, thành phố Huế đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ… đến nơi an toàn. Dự kiến ​​di dời các hộ nằm trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ khoảng 26.255 hộ, với 99.424 nhân khẩu.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bố trí phương tiện, lực lượng hướng dẫn bố trí phương tiện vào khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền và thực hiện lệnh cấm biển từ sáng 25/9 đối với các khu neo đậu tránh trú bão. có kế hoạch bố trí tàu thuyền vào neo đậu tránh trú bão.

Tại cảng cá Thuận An, nhiều phương tiện cá đang chạy “căng” trước khi bão vào đất liền. Các tàu cá tranh thủ thời gian cập bến, xếp dỡ hàng hóa, bán sản phẩm đánh bắt được trước khi đưa tàu vào nơi tránh trú an toàn tại các cảng, âu thuyền trên địa bàn huyện Phú Vang và thành phố Huế.

Cảng cá Thuận An, Cảng cá Tư Hiền và các khu neo đậu tàu thuyền Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ, neo đậu tự nhiên đủ phục vụ các phương thức neo đậu. phương tiện thuyền. Các địa phương có phương án bố trí tàu thuyền vào neo đậu tránh bão. Cục Hàng hải Thừa Thiên – Huế đã có phương án đảm bảo an toàn cho các tàu hàng hải vào neo đậu an toàn tại các cảng Thuận An và Chân Mây, tránh va chạm.

Toàn tỉnh có 56 hồ thủy lợi, 12 hồ thủy điện đã đưa vào vận hành với tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3. Hiện mực nước các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đang vận hành an toàn … Tỉnh cũng đã có phương án dự trữ lương thực, công nghệ, vật tư thiết yếu để phòng, chống. thiên tai với số lượng 100 tấn mì gói, 100 tấn gạo.

Công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương gia cố, đảm bảo an toàn nhà ở, cơ sở giáo dục, trường học, y tế, công sở, khu công nghiệp; tỉa cây xanh; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện và cơ sở hạ tầng trong điều kiện gió bão mạnh; đảm bảo an toàn hệ thống cầu trục đang thi công; hệ thống thông tin liên lạc, cột ăng ten trên địa bàn; hệ thống pa-nô, áp phích. Chú ý các điều kiện an toàn, đề phòng tai nạn thương tích khi gia cố nhà cửa, công trình.

Rà soát, có phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, gò đồi, vùng trọng điểm, ngập úng đô thị. Khu vực ven biển, cửa sông, ven sông suối thị trấn Khe Tre (huyện Nam Đông); khu vực đèo Phú Gia (huyện Phú Lộc); Sông Thượng Nhật (huyện Nam Đông); Sông Tả Trạch đoạn qua xã Thủy Bằng (TP Huế); Sông Bồ đoạn qua xã Phong An, thôn Cổ Bi, xã Phong Sơn (huyện Phong Điền); Phường Hương Vân, phường Hương Vân (thị xã Hương Trà); dọc Quốc lộ 49 đi A Lưới, đường Hồ Chí Minh, đường 71 qua huyện Phong Điền, Tỉnh lộ 14 qua huyện Nam Đông, đường cao tốc La Sơn – Túy Loan; vùng ven biển, vùng trũng thấp, ngập úng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Sở Xây dựng chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện hướng dẫn, kiểm tra công tác an toàn nhà ở, công trình cao tầng, cột viễn thông, cột ăng ten, biển quảng cáo, nhà xưởng … các công trình xây dựng, công trường (đặc biệt là giàn giáo, cần trục tháp, nhà cao tầng), chung cư cũ xuống cấp, công trình ngầm trước khi có bão.Thua Thien Hue len phuong an san sang ung pho bao noru
Chủ đầu tư các công trình đang xây dựng, nhất là các công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và vật liệu xây dựng.

Chủ đầu tư các công trình đang xây dựng, nhất là các công trình ven biển, ven sông có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và vật liệu xây dựng; rút toàn bộ người và phương tiện ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở; đảm bảo an toàn công trình, kiểm tra phương án chống trôi đảm bảo công trình vùng hạ du, bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá để hướng dẫn an toàn cho người và phương tiện. Xe cộ đi qua công trường dang dở.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *