Thủ tướng dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về chăm sóc sức khỏe nhân dân | Thuộc về y học

Rate this post

Duoi day la nhung du an dau tien, nu dien vien noi tieng khoe vong 1 khoe duong cong nong bong.Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. (Ảnh: Dương Giang / TTXVN)

Sáng 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động, linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững” do Bộ Y tế tổ chức.

Hội nghị được tiến hành kết hợp gặp mặt trực tiếp tại Trụ sở Bộ Y tế với ủy ban nhân dân 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tham gia cùng chúng tôi tại đầu cầu Bộ Y Tế có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc; lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Tham dự tại đầu cầu các địa phương có lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế và các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong những năm qua, việc chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều kết quả cơ bản, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.

Tỷ lệ phủ sóng Bảo hiểm y tế tăng từ 81,7% năm 2016 lên 91,01% năm 2021 (vượt chỉ tiêu Quốc hội giao 80% năm 2020 trước đó 4 năm). Ước thực hiện vượt chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao năm 2022 về số bác sĩ trên vạn dân và số giường bệnh trên vạn dân.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế.

Trong giai đoạn 2000 – 2021, tỷ suất chết mẹ trên 100.000 trẻ đẻ sống đã giảm 3,75 lần; tỷ suất chết trẻ em dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi giảm xấp xỉ 3 lần.

[Thủ tướng: Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tiêm vaccine]

Đến nay, tầm vóc của người dân được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình cao hơn mức trung bình của thế giới và nhiều nước có thu nhập bình quân đầu người tương đương.

Trong nước sản xuất vắc xin đảm bảo 11/12 loại vắc xin tiêm phòng; làm chủ các công nghệ, kỹ thuật quan trọng trong sàng lọc, phát hiện các tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Sởi, Sốt xuất huyết, SARS, Cúm A …).

Hiện Việt Nam là nước có số liều vắc xin COVID-19 được sử dụng nhiều nhất thế giới và tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới; hiệu quả vắc xin cao và tốc độ tiêm nhanh; tỷ lệ tiêm đủ 3 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên trong tổng dân số cao gấp đôi mức trung bình của thế giới; Tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số nước phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp …

Việt Nam đã làm chủ công nghệ ghép tạng, ghép được 6/6 bộ phận cơ thể lớn. Một số kỹ thuật công nghệ cao đã được quốc tế công nhận và trao đổi kinh nghiệm.

Đặc biệt, những thành tựu và đóng góp của ngành Y tế trong hơn 2 năm qua trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội, đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế. xã hội của đất nước.

Thành tựu trong công tác phòng, chống COVID-19 phải kể đến sự nỗ lực, hy sinh và cống hiến to lớn của hơn 500.000 cán bộ y tế; thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, ý chí vươn lên, vượt qua gian khổ, chấp nhận hy sinh, đối mặt với hiểm nguy để giành lại sự sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân; đồng thời nêu cao sứ mệnh cao cả của người thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, trong công tác của ngành Y tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần tập trung xử lý sớm như tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế xảy ra tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh. bị ốm; chế độ tiền lương, thu nhập cho nhân viên y tế còn nhiều khó khăn; hệ thống thể chế còn những bất cập; vấn đề sức khỏe tài chính còn nhiều bất cập …

Vì vậy, Bộ Y tế tổ chức hội nghị lần này để bàn các giải pháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; chủ động triển khai các biện pháp thích ứng linh hoạt, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững trong thời gian tới. /.

Phạm Tiệp (TTXVN / Vietnam +)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *