Thông tin thêm về việc ngân hàng bán dự án condotel để thu hồi nợ

Rate this post

Mua condotel, khách vỡ mộng cam kết lợi nhuận

Sáng 19/8, hàng chục khách hàng mua căn hộ condotel tại Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã tập trung băng rôn trước trụ sở Công ty Cổ phần. Khách sạn Marina trên đường Nguyễn Chánh (Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi quyền lợi trước hàng loạt bất cập, tồn tại của dự án.

Nhiều khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án này cho biết, họ đã ký hợp đồng mua căn hộ từ năm 2018, theo tiến độ chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, đã quá muộn để bàn. Giao nhà hơn 2 năm nhưng đến nay dự án mới xây xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện căn hộ, chưa biết ngày nhận nhà. Điều đáng nói, chủ đầu tư chậm trả các khoản thu nhập đã cam kết theo thỏa thuận.

Thông tin ngân hàng bán dự án condotel để thu hồi nợ - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng mua căn hộ condotel tại dự án Royal Marina Center (Nha Trang, Khánh Hòa) giăng băng rôn trước trụ sở Công ty cổ phần Khách sạn Bến du thuyền trên đường Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy, Hà Nội). ) để yêu cầu quyền lợi.

Theo chị H. (ngụ Hà Nội) – đại diện cho hàng chục khách hàng khi mua căn hộ, qua tìm hiểu, dự án được Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) thẩm định và bảo lãnh. với hình thức thế chấp bằng chính căn hộ đã mua tại dự án và dùng số tiền thu được từ thu nhập cam kết trả góp hàng năm của chủ đầu tư để trả lãi cho ngân hàng.

Đồng thời, trong hợp đồng hợp tác cho thuê căn hộ với chủ đầu tư, nếu khách hàng đồng ý thanh toán trước 95% giá trị căn hộ sẽ nhận ngay thu nhập cam kết tương đương 9% / 1 năm. trong 5 năm không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của dự án.

“Do tin tưởng vào năng lực thẩm định và quản lý rủi ro của ngân hàng, cũng như tin tưởng vào khả năng của chủ đầu tư, nhiều khách hàng trong đó có tôi đã dùng toàn bộ số tiền tích lũy được và vay ngân hàng để thanh toán các hóa đơn. 95% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thanh toán các khoản thu nhập đã cam kết như đã thỏa thuận ”, bà H. cho biết.

Trong khi đó, anh T. (ngụ Hà Nội) – một khách hàng mua căn hộ codotel tại đây cho biết, đến nay nhiều khách hàng vẫn chưa nhận được thu nhập cam kết vào năm 2020, 2021 dẫn đến nhiều khách hàng mất trắng. khả năng trả nợ ngân hàng, thuộc diện nợ xấu và có nguy cơ mất nhà do bị ngân hàng xiết nợ.

“Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu được gặp trực tiếp lãnh đạo công ty để đối thoại, yêu cầu làm rõ những tồn tại, vướng mắc của dự án nhưng chủ đầu tư luôn né tránh. Không, chúng tôi phải tập hợp các biểu ngữ kêu gọi sự giúp đỡ và đòi lại quyền lợi chính đáng của mình. Việc bị đưa vào nhóm tín dụng xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, dẫn đến sau này khách hàng khó có thể vay vốn tại các tổ chức tín dụng ”, anh T. nói.

Hoang mang khi dự án bị ngân hàng bán đòi nợ

Theo khách hàng, dù chưa bàn giao căn hộ nhưng chủ đầu tư đã thu 2% phí bảo trì là không đúng quy định.

Đặc biệt, trước thông tin Vietinbank chi nhánh Thành An mới đây đã có Thông báo bán khoản nợ có bảo đảm là Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A để xử lý, thu hồi. Nợ nần khiến khách hàng vô cùng lo lắng.

Thông tin thêm về việc ngân hàng bán dự án condotel để thu hồi nợ - Ảnh 2.

Chủ đầu tư dự án Royal Marina Center chậm trả thu nhập cam kết và bàn giao căn hộ, trong khi dự án bị ngân hàng dùng tài sản thế chấp để bán cho khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của chủ đầu tư. khiến khách hàng hoang mang, lo lắng.

“Việc ngân hàng bán nợ của chủ đầu tư cho thấy khả năng tài chính của chủ đầu tư có vấn đề. Điều này khiến chúng tôi vô cùng hoang mang và lo lắng cho tài sản của mình. Nếu căn hộ của chúng tôi được bán cho người khác, điều gì sẽ xảy ra? ” Anh T, lo lắng.

Được biết, liên quan đến việc chậm trả lợi nhuận cam kết, trong biên bản làm việc với khách hàng, đại diện chủ đầu tư cho biết: “… Có thời điểm chủ đầu tư không thanh toán được, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu trả lại. Đối với lợi nhuận cam kết năm 2021, kính mong Quý khách hàng ủng hộ, tạo điều kiện để hoãn nghĩa vụ thanh toán chậm nhất vào tháng 12/2022, để tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng dự án. Việc bàn giao thực tế và bán căn hộ diễn ra sớm nhất ”.

Về việc dự án chậm bàn giao căn hộ, chủ đầu tư cho biết là do quá trình thi công gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, do quy định pháp luật chưa rõ ràng nên thiếu căn cứ để hoàn thành việc xây dựng và triển khai dự án trên thực tế. Trong thời gian qua, Công ty đã làm việc với các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, kính mong Quý khách hàng tạo điều kiện để Công ty được hoãn thực hiện nghĩa vụ bàn giao căn hộ chậm nhất đến quý III / 2023.

Mới đây, VietinBank chi nhánh Thành An, thông báo bán khoản nợ có đảm bảo của khách hàng là Công ty Cổ phần Khách sạn Bến du thuyền (Marina Hotel) để xử lý thu hồi nợ vay. Theo đó, tổng dư nợ cấp tín dụng của Công ty Khách sạn Bến du thuyền tại VietinBank tính đến ngày 26/7 là hơn 540 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có diện tích gần 6.000m2 tại địa chỉ khu A – khóm 8, Khu đô thị Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Trang. Đây là khu đất xây dựng khách sạn, căn hộ du lịch (đất ở tại đô thị không hình thành đơn vị ở) có thời hạn sử dụng đến năm 2064. Cùng với đó là toàn bộ bất động sản hình thành thuộc Dự án khu trung tâm. Bến du thuyền Hoàng gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A bao gồm nhưng không giới hạn: Máy móc thiết bị, nội thất, công cụ, phương tiện vận chuyển và các bất động sản khác thuộc Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng gia – Swisstouches Laluna Resort – Khu A.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *