Thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu là bao lâu?

Rate this post

Thủy đậu là một bệnh lành tính. Nhưng bệnh có nhiều giai đoạn và dễ để lại sẹo, gây biến chứng nguy hiểm. Trong đó, thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu cũng thường được nhiều người quan tâm. Hiện tại không biết bệnh có lây không? Làm thế nào để ngăn chặn? Hãy cùng Bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm Tô Hồng Phương Thanh tìm hiểu về thời gian ủ bệnh của bệnh sùi mào gà qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa và nguyên nhân của bệnh thủy đậu

Varicella – zoster virus (viết tắt là VZV) là thành viên của họ Họ Herpesviridae và là nguyên nhân gây ra hai căn bệnh: Thủy đậu và Zona. Đặc biệt, bệnh thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan và có thể gây thành dịch. Biểu hiện lâm sàng chính là phát ban dạng bóng nước trên da và niêm mạc. Đa số các trường hợp bệnh là lành tính, tuy trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể gây tử vong, nhất là ở những đối tượng đặc biệt như suy giảm miễn dịch do biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não do viêm phổi. thủy đậu.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, VZV sẽ xâm nhập vào các mô lympho vùng mũi họng thông qua các giọt bắn ra từ đường hô hấp của người bệnh, sau đó virus sẽ sinh sản và lây lan từ tế bào này sang tế bào khác. cuối cùng vào máu khắp cơ thể.1

Thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu là bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh được định nghĩa là thời gian từ khi tiếp xúc với mầm bệnh đến khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Trong bệnh thủy đậu, thời gian ủ bệnh, được xác định từ khi tiếp xúc với vi rút Varicella-zoster đến khi có các triệu chứng đầu tiên, thay đổi từ 10 đến 20 ngày, trung bình là 14 đến 15 ngày. Sự lâu dài phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức đề kháng của người bệnh, can thiệp điều trị khi vừa mới tiếp xúc với nguồn bệnh.2

Các triệu chứng khi ủ bệnh thủy đậu?

Như đã nói ở trên, thời gian ủ bệnh được tính từ khi tiếp xúc với mầm bệnh đến khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh nên hầu như giai đoạn này người bệnh không có biểu hiện gì. nhận biết bệnh tật. Người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống bình thường và có tiền sử tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu.

Các giai đoạn khác của bệnh thủy đậu?

Sau thời gian ủ bệnh kéo dài trung bình từ 14-15 ngày, người bệnh sẽ bước sang một giai đoạn khác của bệnh, bao gồm: giai đoạn khởi phát, giai đoạn toàn phát, giai đoạn hồi phục:2

Giai đoạn khởi động

Khi bước vào thời kỳ khởi phát, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng đầu tiên như sốt nhẹ, có thể kèm theo rét run, đôi khi sốt cao. Sốt cao thường gặp ở người già và người suy giảm miễn dịch. Kèm theo sốt là tình trạng mệt mỏi, khó chịu, đau họng, kém ăn, đau nhức cơ thể…

Một số bệnh nhân có thể phát triển một ban đỏ, kích thước vài mm, trên da bình thường, có hoặc không ngứa – đây là tiền thân của các mụn nước, thường xuất hiện 24 giờ trước khi trở thành bóng nước. .

Giai đoạn này kéo dài khoảng 24-48 giờ trước khi bước vào giai đoạn toàn phát.

Sân khấu toàn diện

Giai đoạn toàn phát hay còn gọi là giai đoạn mầm đậu bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh, đặc trưng là các nốt ban dạng bóng nước trên da và niêm mạc. Lúc này bệnh nhân có thể hạ hoặc hết sốt nhưng bệnh nhân suy giảm miễn dịch vẫn có thể sốt cao do nhiễm độc nặng.

giai đoạn thủy đậu đầy đủ
Giai đoạn toàn phát của bệnh thủy đậu là giai đoạn xuất hiện các triệu chứng

Đặc điểm của bóng nước

Hình dạng: Hình tròn hoặc hình giọt nước trên viền da màu hồng.

Kích thước: đường kính đa dạng từ 3 đến 13mm, hầu hết các kích thước đều <5mm.

Đặc điểm: Ban đầu mụn nước chứa dịch trong, sau khoảng 24 giờ chuyển sang màu đục và đóng vảy. Các mụn nước mọc nhiều lần trên cùng một vùng da nên người bệnh có thể thấy các mụn nước với nhiều mức độ khác nhau: nổi ban, mụn nước trong, mụn nước đục, mụn nước đóng lại.

Các triệu chứng kèm theo: ngứa, nếu mụn nước vỡ ra sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Địa điểm

Xuất hiện đầu tiên trên thân cây, sau đó lan ra mặt và tứ chi, mụn nước có thể ở da hoặc niêm mạc như niêm mạc miệng, niêm mạc đường tiêu hóa khiến người bệnh nuốt đau, nôn, đau bụng.

Hình ảnh bóng nước qua các giai đoạn
Hình ảnh bóng nước qua các giai đoạn

Ở giai đoạn toàn phát, ngoài sự xuất hiện tràn lan của các mụn nước, ở những vị trí đặc biệt: suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ung thư máu, HIV / AIDS, .. có thể xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như: viêm phổi, nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết, viêm não – viêm màng não, .. thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Người bệnh có thể tìm hiểu thêm về các biến chứng của bệnh tại bài viết “Biến chứng thủy đậu có nguy hiểm không?

Giai đoạn phục hồi

Sau khoảng một tuần, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục. Các mụn nước sẽ khô dần, đóng vảy, vùng da có mụn nước giảm sắc tố da (trắng hơn da bình thường) kéo dài nhiều ngày đến vài tuần nhưng không để lại sẹo. Mụn nước chỉ để lại sẹo nếu có biến chứng nhiễm trùng, sẹo có nền hơi lõm có thể tồn tại lâu dài hoặc trở thành sẹo vĩnh viễn nên việc giữ cho mụn nước không vỡ để tránh nguy cơ bội nhiễm là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc các bệnh ngoài da từ trước như chàm hoặc sạm nắng, các tổn thương trên da sẽ chậm lành hơn.

Bệnh thủy đậu lây qua giai đoạn nào?

Theo kiến ​​thức về bệnh thủy đậu hiện nay, bệnh có thể lây 48 giờ trước giai đoạn phát ban và kéo dài cho đến khi các mụn nước đóng vảy.3 Thời gian này có thể kéo dài khoảng 7 ngày, tuy nhiên có thể lâu hơn, tùy thuộc vào số lượng, thời gian xay của tất cả các viên bi nước. Điều này có nghĩa là sẽ có một giai đoạn mà mọi người đang tiêu diệt mầm bệnh khi không có triệu chứng. Điều này khiến việc phòng bệnh bằng cách ly rất khó khăn.

Vì vậy, cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi rút là tiêm vắc xin. Vắc xin thủy đậu được các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra vào năm 1970, từ đó đến nay, bệnh thủy đậu đã được đẩy lùi đáng kể. Vắc xin phòng ngừa 80% tất cả các trường hợp nhiễm varicella, 95-98% trong các bệnh từ trung bình đến nặng, các biến chứng cần được chăm sóc y tế hoặc tử vong,> 99% trong việc ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.45

Làm gì khi phát hiện bệnh thủy đậu?

Hiện nay, theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh thủy đậu được xếp vào nhóm bệnh nhẹ, vẫn là bệnh lành tính và có thể tự giới hạn ở cơ thể hoàn toàn miễn dịch.6 Tuy nhiên, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng với việc xuất hiện các biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh bị suy giảm miễn dịch, không được chăm sóc y tế hoặc không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, người bệnh khi nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà cần bình tĩnh đến cơ sở y tế gần nhất có chuyên khoa truyền nhiễm để được chẩn đoán rõ ràng và tư vấn y tế khi cần thiết. Trường hợp người bệnh điều trị ngoại trú, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị trong việc theo dõi các dấu hiệu nặng, triệu chứng của biến chứng, cũng như lịch tái khám.

Điều quan trọng nữa là bạn phải ngăn ngừa sự lây lan của vi rút cho những người xung quanh khi bạn phát hiện ra mình mắc bệnh thủy đậu. Do bệnh lây qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn nước nên người mắc bệnh thủy đậu cần được cách ly cho đến khi tất cả các mụn nước khô và đóng vảy.

Đối với bệnh nhân thủy đậu7

  • Nằm trong phòng riêng thông thoáng
  • Sử dụng riêng các vật dụng sinh hoạt hàng ngày: khăn tắm, cốc, chén, v.v.
  • Vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9%.
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, gối và chăn mềm để tránh cọ xát và làm vỡ mụn nước.
  • Đối với mụn nước trên vùng da bị vỡ, có thể dùng dung dịch xanh Methylen để chấm, lưu ý chỉ chấm lên vùng da bị vỡ, không chấm lên vùng da xung quanh hoặc mụn nước chưa vỡ.
  • Đối với những mụn nước ở niêm mạc, đặc biệt là ở niêm mạc miệng, khiến người bệnh đau đớn nhiều, ăn uống khó khăn, do đó người bệnh chỉ nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước, tránh những thức ăn, đồ uống mà chứa axit hoặc nồng độ muối cao.
  • Tránh làm vỡ các mụn nước vì điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da, có thể để lại sẹo xấu trên da. Cắt móng tay cho trẻ, giữ móng tay sạch sẽ hoặc đeo bao tay tránh trẻ gãi gây trầy xước mụn nước, tạo cơ hội cho vi khuẩn bội nhiễm.
Bôi Methylene đúng cách, chỉ chấm vào các bong bóng bị vỡ
Bôi Methylene đúng cách, chỉ chấm vào các bong bóng bị vỡ

Người tiếp xúc với người bị bệnh thủy đậu

  • Do bệnh lây qua đường hô hấp nên người tiếp xúc khi chăm sóc người bệnh cần đeo khẩu trang.
  • Sau khi tiếp xúc, rửa tay bằng xà phòng.

Lưu ý, trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng theo chỉ định của bác sĩ như sốt cao, khó thở, co giật… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Bài báo đã trả lời câu hỏi thời kỳ ủ bệnh thủy đậu trong bao lâu. Ngoài việc nhận biết các giai đoạn của bệnh, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe. Đồng thời có biện pháp phòng tránh hiệu quả cho người dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *