Thay đổi ở Pa Tan

Rate this post

Nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang, những bờ suối bỏ hoang trước đây đã được phủ xanh bởi những loại rau, cây ăn quả… Có được điều này là nhờ sự chung tay, góp sức của cán bộ. , là người lao động thuộc Đội sản xuất và xây dựng chính trị số 3 (Đội 3) nói riêng, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng (KTQP) 379, Quân khu 2 nói chung.

Năm 2019 trở về trước, gia đình anh Lý Văn Nam ở bản La Chà, xã Pa Tần gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, từ ngày được cán bộ, nhân viên Đội 3 vận động di dời chuồng trại chăn nuôi đến vị trí phù hợp; hướng dẫn các gia đình đào ao, thả cá; trồng cây lương thực, cây ăn quả ngắn ngày… kinh tế của gia đình anh Lý Văn Năm ngày càng được cải thiện. Tích lũy kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt dưới sự hướng dẫn của cán bộ Đội 3, anh Nam còn tích cực chia sẻ, hướng dẫn bà con học tập, làm theo. Anh Lý Văn Nam tâm sự: “Tôi thấy sướng cái bụng lắm! Giờ đây, gia đình nào trong làng cũng đầy ngô, lúa, có gà, vịt để cải thiện bữa ăn, con cái được cắp sách đến trường.

Bản La Chá và Huổi Sâu, xã Pa Tần hiện có 188 hộ đồng bào dân tộc Cống và Dao sinh sống. Trước đây, đời sống, sinh hoạt của người dân còn nhiều hủ tục lạc hậu; Tỷ lệ hộ nghèo khá cao, đặc biệt ở thôn La Chà, tỷ lệ hộ nghèo lên tới hơn 90%. Trước thực tế đó, từ đầu năm 2020 đến nay, Đội 3 đã đẩy mạnh các hoạt động giúp dân xây dựng các đề án, mô hình phát triển kinh tế tập trung, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương. tích cực tham gia củng cố, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng. Đội đã phối hợp với UBND xã Pa Tần tuyên truyền, hỗ trợ người dân, nhất là người dân bản Huổi Sâu, La Chà xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, từng bước tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật. trong sản xuất.

Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm Đội 3 cử hàng trăm lượt cán bộ, nhân viên xuống cơ sở, đi từ từng ngõ hẻm, gõ cửa từng nhà, đồng hành cùng bà con vườn, rẫy để động viên, hướng dẫn, giúp đỡ địa phương. cư dân. các hộ gia đình cách trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Xuân Thủy, Chính trị viên Đội 3 cho biết: “Chúng tôi cử cán bộ, nhân viên có nhiều kinh nghiệm về nông, lâm nghiệp hướng dẫn bà con chăn nuôi, trồng trọt và phòng trừ sâu bệnh. , chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả … Nhờ đó, người dân đã trồng rau xanh, chăn nuôi, nhiều hộ có thu nhập ổn định, góp phần xóa đói, giảm nghèo ”.

Ngoài việc vận động, hướng dẫn người dân không để đất hoang, không thả rông gia súc, gia cầm, giữ gìn vệ sinh nhà ở, cán bộ, nhân viên Đội 3 còn tích cực tuyên truyền để người dân tin tưởng tuyệt đối. vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuân thủ và thực hiện các quy ước của địa phương; không nghe, không tin kẻ xấu xúi giục, mua chuộc; tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Ông Lò Văn Hán, Trưởng bản La Chá chia sẻ: “Đại đoàn vệ binh 379 không chỉ giúp dân bản phát triển kinh tế, mà còn hướng dẫn, giúp đỡ bà con ăn học. Nhờ có bộ đội, làng La Chá có nhiều con em lên huyện ăn học! ”.

Sự tuyên truyền, vận động và sự giúp đỡ thiết thực của cán bộ, nhân viên Đội 3 nói riêng và Đội kiểm lâm 379 nói chung đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân xã Pa Tần, thôn ngày càng sạch đẹp. . , văn minh. Hiện nay, hầu hết các hộ đều biết chăn nuôi, trồng trọt để phục vụ đời sống và cung cấp sản phẩm vật nuôi, cây trồng cho thị trường. Tỷ lệ hộ nghèo ở các bản Huổi Sâu, La Chà mỗi năm giảm từ 3 – 4%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng / người / năm, tăng 6 triệu đồng so với năm 2019; tỷ lệ phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 37,4% năm 2019 xuống còn 32% năm 2021; tỷ lệ học sinh đến trường đạt 97%, tăng 5% so với năm 2019; đàn gia súc tăng bình quân 4% / năm; An ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo.

Bài và ảnh: ĐỨC HẠNH

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *