Tham vọng ‘cán đích’ với lợi nhuận khủng của nhiều đại gia thủy sản có mong manh?

Rate this post

ts8

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản đã trở thành ngôi sao sáng khi lần đầu tiên sau 20 năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt kỷ lục 7,557 tỷ USD. tăng 35,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra, tôm chiếm 65% và các sản phẩm thủy sản từ biển chiếm 35% tổng giá trị xuất khẩu …

Nhìn vào kết quả tăng trưởng đáng mơ ước của xuất khẩu thủy sản, có thể thấy nguyên nhân chính là nhờ vào việc “mở cửa” thị trường xuất khẩu, nhiều mặt hàng đã chính thức vào các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ. , EU, Nga, Brazil … và khai thác hiệu quả các thị trường tiềm năng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Australia, New Zealand, Trung Đông …

Đáng chú ý, chuỗi cung ứng thủy sản an toàn tiếp tục được duy trì, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu khi số lượng sản phẩm xuất khẩu ngày càng tăng, số lượng doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang các thị trường khác, trong đó ngày càng có nhiều thị trường khắt khe về thực phẩm. chất lượng và an toàn.

Kết quả là, xuất khẩu thủy sản gần đây đã ghi nhận một loạt các cột mốc ấn tượng, doanh nghiệp thủy sản cũng nhờ đó mà doanh thu tăng trưởng nhờ xuất khẩu tốt, trong đó “nữ hoàng cá tra” Vĩnh Hoàn, Sao Ta, Minh Phú, Camimex…

Là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn Trương Thị Lệ Khanh vui mừng cho biết năm nay là năm thành công nhất của Vĩnh Hoàn. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng hoạt động sản xuất, xuất khẩu, mở rộng nhà máy … của công ty đều rất tốt, xuất khẩu tăng trưởng ở nhiều thị trường.

Tính riêng tháng 7/2022, tổng doanh thu đạt 1.198 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ năm trước và tăng gần 13% so với tháng 6. Tất cả các thị trường xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đều ghi nhận mức tăng. trưởng phòng; trong đó, tốc độ tăng tại thị trường Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và thị trường nội địa lần lượt là 32%, 19%, 60% và 41% …

Nguyên nhân khiến doanh thu và lợi nhuận tăng vọt, theo Vĩnh Hoàn là do cả sản lượng và giá bán đều tăng mạnh. Hầu hết các thị trường xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đều phục hồi tốt trong nửa đầu năm, đặc biệt là thị trường Mỹ. Giá xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt đỉnh 5 USD / kg, cao hơn gần 2 USD so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong tháng 5, Vĩnh Hoàn là một trong hai doanh nghiệp thủy sản được phép xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU). Liên minh Kinh tế Á – Âu bao gồm Liên bang Nga, Cộng hòa Liên bang Nga, Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan. Đây cũng là FTA đầu tiên của EAEU nên Vĩnh Hoàn sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi xuất khẩu vào thị trường này “, bà Khanh cho biết.

Các doanh nghiệp tôm cũng nhận được kết quả kinh doanh khả quan không kém. Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã công bố BCTC riêng công ty mẹ quý II với kết quả lợi nhuận tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, Sao Ta ghi nhận 1.411 tỷ đồng doanh thu thuần và 118 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; tăng lần lượt 21,5% và 44% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là quý có lãi nhất từ ​​trước đến nay của Sao Ta. Nguyên nhân khiến lợi nhuận tăng mạnh hơn doanh thu là do nửa đầu năm nuôi tôm khả quan, giá vốn thành phẩm giảm trong khi giá bán tốt.

Các nhà phân tích cho rằng, những tác động tiêu cực chỉ là tạm thời và cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đang rộng mở.  Ảnh: TL.

Các nhà phân tích cho rằng, những tác động tiêu cực chỉ là tạm thời và cơ hội cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đang rộng mở. Ảnh: TL.


‘Làn sóng’ tăng trưởng sẽ tiếp tục?

Với sự khởi đầu thuận lợi như vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tỏ ra khá lạc quan khi mơ kế hoạch lớn về đích cả năm sẽ vượt xa năm 2021.

Chẳng hạn, Vĩnh Hoàn đặt kế hoạch cả năm đạt doanh thu 13.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.600 tỷ đồng, tăng lần lượt 44% và 36% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là kế hoạch cao nhất kể từ khi niêm yết (2007) đến nay. Trong khi đó, CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia (IDI) dự kiến ​​cuối năm nay sẽ mang về 8.300 tỷ đồng doanh thu, tăng 45% so với năm 2021 và 900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 6,6 lần. mức hiệu suất năm ngoái …

Mặc dù vẫn còn khó khăn về nguyên liệu, tỷ giá, lạm phát tăng cao… làm giảm sức mua tại các thị trường tiêu thụ thủy sản nhưng nhiều người lo ngại xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm khó giữ được giá. hiệu suất và duy trì tốc độ tăng trưởng cao như hiện nay.

Tuy nhiên, ước mơ này không phải là bất khả thi khi nhìn vào bức tranh chung, nhiều “cửa sáng” cho ngành thủy sản vẫn đang mở ra trong giai đoạn nước rút khi vừa đón hàng loạt tín hiệu tích cực, đặc biệt là đơn hàng số lượng lớn.

Ví dụ, nếu trong tháng 8 năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ghi nhận sự giảm tốc khi nhu cầu từ các thị trường lớn chậm lại. Thì tháng 9 này, các đơn hàng dần hồi phục, các doanh nghiệp trong nước cũng tích cực sản xuất theo diễn biến thị trường. Đặc biệt, xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 98% so với tháng trước.

Cụ thể, Vĩnh Hoàn đã có đơn hàng sản xuất đến hết quý III và đơn hàng quý IV với giá bán bình quân dự kiến ​​ngang bằng quý II. Hiện tại, doanh nghiệp này đang tập trung vào chiến lược mở rộng cơ sở khách hàng tại Trung Quốc khi cố gắng thâm nhập vào phân khúc cao cấp vốn có với mức giá biến động thấp.

Hiện IDI cũng đã ký đủ đơn hàng xuất khẩu đến hết quý 3 năm nay. Đồng thời, đơn vị cũng đã chuẩn bị kho dự trữ cá tra lên tới 1.400 tỷ đồng cho đợt phục hồi nhu cầu thị trường này, đặc biệt là với hai thị trường lớn là Mexico và Brazil.

Đặc biệt, trong thời gian tới, nguồn cung nguyên liệu sẽ không rơi vào tình trạng báo động vì sẽ được giải tỏa khá tích cực trước việc giá xăng, dầu giảm mạnh. Nhu cầu bắt đầu tăng trở lại khi các nhà nhập khẩu giải quyết được vấn đề lớn về hàng tồn kho. Không chỉ vậy, một số tín hiệu tích cực hơn từ các thị trường nhập khẩu chính.

“Các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cũng đang kỳ vọng nhu cầu đặt hàng thủy sản từ các thị trường như Nhật Bản, Mỹ, EU … sẽ tăng cao từ tháng 10 để phục vụ mùa lễ hội. Chủ động đầu tư vào chế biến sâu, nâng cao giá trị và đa dạng hóa thị trường”, VASEP đánh giá.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết, thị trường nhập khẩu cá tra của Việt Nam lớn như Trung Quốc, Mỹ, CPTPP, EU… từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục đặt hàng. Dự báo, nguồn nguyên liệu cũng được đảm bảo do khâu liên kết trong sản xuất cá tra khá sôi động, chiếm 80 – 90% tổng diện tích nuôi cá tra.

Bên cạnh đó, thị trường Trung Quốc được coi là điểm sáng trong quý cuối năm nay khi quốc gia này đang có động thái mở cửa trở lại nền kinh tế. Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được kỳ vọng sẽ giúp các lô hàng cá tra đông lạnh của Việt Nam vào thị trường này sẽ “thu về” nhiều tỷ USD trong những tháng cuối năm.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư 06 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản. Theo đó, sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất, chế biến xuất khẩu được miễn kiểm dịch.

Việc tháo gỡ gánh nặng về thủ tục nhập khẩu nguyên liệu để chế biến được các doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trong nước không ổn định, thiếu mùa vụ.

Về phía doanh nghiệp, đây là cơ hội để doanh nghiệp khôi phục sản xuất nên doanh nghiệp sẵn sàng tận dụng mọi lợi thế để đưa doanh số bán hàng đi lên. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) khi các dòng thuế được ưu đãi rất tốt, tận dụng được các điều kiện thuận lợi. Hiệp hội này chúng tôi quảng bá tất cả các mặt hàng chủ lực vào thị trường.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *