Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Rate this post

Các lực lượng chức năng, đơn vị liên quan ở Hà Tĩnh đã tập trung vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác bảo vệ, chăm sóc, cứu hộ động vật hoang dã; tịch thu, tiếp nhận và tái thả về môi trường tự nhiên hơn 3.000 cá thể động vật hoang dã.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Cá thể khỉ vàng (động vật nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm IIB) được ông Bùi Văn Hưởng (xã Hồng Lộc, Lộc Hà) bàn giao cho lực lượng chức năng cách đây hơn một tháng.

Cách đây hơn một tháng, khi đang làm vườn dưới chân núi Hồng Lĩnh, anh Bùi Văn Hưởng ở thôn Đồng Thịnh, xã Hồng Lộc (Lộc Hà) đã bắt được một con khỉ màu vàng nặng hơn 10 kg.

Khi biết tin ông Hưởng bắt được khỉ, nhiều người muốn mua nhưng nhờ kiến ​​thức pháp luật đã được các cấp, các ngành phổ biến nên ông Hưởng biết mình có nghĩa vụ bảo quản và thả nó về nhà. môi trường tự nhiên.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng huyện Lộc Hà đã bàn giao cá thể khỉ vàng quý hiếm để thả về Vườn quốc gia Vũ Quang vào ngày 5/8/2022.

Anh Bùi Văn Hưởng chia sẻ: “Sau khi tìm kiếm thông tin trên mạng, biết con khỉ mình bắt được là khỉ vàng, động vật quý hiếm cần được bảo vệ nên tôi đã báo cho chính quyền địa phương và lực lượng chức năng, trực tiếp bàn giao. được Hạt Kiểm lâm Lộc Hà chuyển về Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc trước khi thả trở lại rừng ”.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Kiểm lâm Lộc Hà tiếp nhận một cá thể rùa có răng (loài rất nguy cấp) từ một doanh nhân hảo tâm vào cuối năm 2021.

Ông Nguyễn Xuân Mẫn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà cho biết: “Công tác bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp được các sở, ban, ngành, địa phương, chủ rừng chúng tôi phối hợp thực hiện nghiêm túc.

Đặc biệt, sau khi có Chỉ thị 29 / CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ động vật hoang dã, vấn đề này càng được chú trọng và thực hiện tốt hơn. Theo đó, từ tháng 7/2020 đến nay, tại Lộc Hà đã thu giữ, tiếp nhận, bàn giao và thả trực tiếp về môi trường tự nhiên hàng trăm cá thể động vật hoang dã, trong đó có hàng chục cá thể thuộc loại động vật hoang dã. quý hiếm”.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Lực lượng chức năng đã đến tận nhà tuyên truyền, nhắc nhở người dân thôn Phú Lâm (xã Phú Gia, Hương Khê) không vào rừng săn bắt động vật hoang dã trái phép.

Thời gian gần đây, nhiều người đã tự nguyện giao nộp động vật quý hiếm cho cơ quan chức năng chăm sóc, bảo vệ, thả về tự nhiên như anh Ngô Văn Tâm ở xã Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh). ) bàn giao rùa núi vàng ngày 8/9; Anh Vũ Hoàng Hải ở xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) bàn giao khỉ đuôi dài ngày 7/9; Anh Nguyễn Văn Thắng ở xã Gia Hanh (Can Lộc) giao con rắn hổ mang chúa ngày 29/8; Anh Phan Đình Quốc và chị Trần Thị Mai ở xã Lâm Hợp (huyện Kỳ Anh) bàn giao một con khỉ đuôi lợn và một con khỉ lông vàng vào ngày 11/8 …

Khi các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân Hà Tĩnh cũng được nâng lên rõ rệt. Anh Ngô Xuân Kim ở thôn Phú Lâm, xã Phú Gia (Hương Khê) cho biết: “Trước đây, người dân trong thôn thường vào rừng săn thú, bẫy chim làm thức ăn hoặc bán cho thương lái. Nhưng những năm gần đây, chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng, kiểm lâm… tuyên truyền, nhắc nhở, cấm, xử phạt nên người dân đã loại bỏ được thói quen xấu này. Làng không còn ai săn bắt thú làm ăn, không còn cảnh giết thú rừng làm thức ăn như trước nữa ”.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận khỉ đuôi lợn về chăm sóc trước khi thả vào rừng.

Từ nhiều năm nay, VQG Vũ Quang là đơn vị có vai trò hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp quý hiếm.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế (Vườn Quốc gia Vũ Quang) cho biết: “Công tác chăm sóc, cứu hộ, tái thả động vật hoang dã luôn được đơn vị hết sức chú trọng và thực hiện tốt. trong mọi khâu, từ tuyên truyền, phối hợp chăm sóc, bảo vệ. Vì vậy, chúng tôi đã trở thành địa chỉ tin cậy để các tổ chức, cá nhân bàn giao động vật nguy cấp quý hiếm trước khi thả trở lại môi trường tự nhiên. Chỉ trong hai năm gần đây, vườn đã tiếp nhận, chăm sóc và thả hơn 300 động vật rừng quý hiếm về với tự nhiên.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Bức tranh thiên nhiên hoang dã đẹp và sống động ở Vũ Quan. (Ảnh Vườn quốc gia Vũ Quang).

Để bảo vệ các loài động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng, lực lượng kiểm lâm Hà Tĩnh luôn đóng vai trò nòng cốt. Theo thống kê từ tháng 7/2020 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 12 vụ vi phạm về ĐVHD, phạt tiền 165 triệu đồng và tịch thu 623 cá thể ĐVHD thả về tự nhiên. khóa học.

Trong hơn 2 năm qua, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành chức năng tiếp nhận, vận động 105 gia đình và tổ chức bàn giao 835 cá thể động vật hoang dã, trong đó có nhiều cá thể cùng đàn. Các loài IB, IIB nguy cấp như: khỉ vàng, khỉ mặt đỏ, trăn đất, khỉ đuôi lợn, cu li nhỏ, rùa răng, rùa cổ sọc, mèo rừng, tê tê Java, cầy hương, cầy mốc … Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm cũng đã tịch thu và thả 1.706 con cò, vạc, cói về môi trường tự nhiên do người dân bắt được dùng làm mồi bẫy.

Nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã ở Hà Tĩnh

Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh ra quân xóa bỏ các điểm khai thác chim di cư ở các địa phương ven biển.

Ông Nguyễn Cự Duẩn – Phó Trưởng phòng Pháp chế và Thanh tra (Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh) cho biết: “Ngoài các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở NN & PTNT, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh. cũng có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị trực thuộc, chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan thực hiện tốt Chỉ thị 29 / CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngành cũng đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với các chủ rừng và các lực lượng khác tổ chức hàng nghìn lượt tuần tra, kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành vi săn, bẫy, bắt, buôn bán, chế biến và sử dụng. sử dụng trái phép các loài chim hoang dã và động vật hoang dã. Nhờ vậy, đến nay tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực ”.

Tiến Dũng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *