Tập trung ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trên địa bàn tỉnh

Rate this post

Bức thư viết:

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa, kết hợp với áp cao cận nhiệt đới lấn Tây và nhiễu động gió Đông nên từ chiều tối ngày 7/9, ở Nghệ An đã xảy ra mưa vừa đến mưa to. to, có nơi mưa rất to và dông. Mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ và làm thiệt hại nông sản trên địa bàn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, từ nay đến hết ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa có khả năng lên tới: 70-150mm, có nơi trên 180mm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, Nghĩa Đàn, …Tập trung ứng phó với mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – TKCN tỉnh đề nghị các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai TP. PCTT và TKCN các huyện. , các thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tập trung lực lượng, phương tiện, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra, khôi phục sản xuất, sớm bảo đảm ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại.

2. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho chính quyền các cấp và người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. Tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong dịp Tết Trung thu tại các địa phương.

3. Kiểm tra, rà soát và lập phương án bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, đập, nhất là các công trình đang xây dựng bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành an toàn các hồ đập, nhất là các hồ, đập xung yếu đã đầy nước. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố đê điều, hồ, đập, sạt lở đất …

4. Quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông tại bến; Các tuyến giao thông, nền, tràn bị ngập, sạt lở được phân công người trực gác, chốt chặn, phân luồng, hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện. giao thông thuận tiện.

5. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân các kỹ năng đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa, lũ; nghiêm cấm người dân vớt củi, đánh bắt cá … trên sông, suối, vùng hạ du đập khi mưa lũ để tránh thiệt hại về người; tuyệt đối không để người dân có tư tưởng chủ quan trước, trong và sau mưa lũ; đặc biệt quan tâm, giám sát người già và trẻ em sống trong vùng bị ảnh hưởng.

6. Kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, công sở, nơi làm việc, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập úng để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và tài sản của Nhà nước.

7. Ủy ban nhân dân các cấp và các tổ chức đoàn thể kịp thời hướng dẫn nhân dân giúp nhau tự khắc phục thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vệ sinh môi trường, xử lý nước sinh hoạt an toàn trong vùng bị ảnh hưởng. lũ lụt; khôi phục sản xuất lúa, ngô và rau màu bị ngập úng.

8. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – TKCN tỉnh (qua Văn phòng Thường trực)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *